Home / Pháp luật / Cách xử lý khi bỗng dưng bị bêu ảnh lên Facebook để đòi nợ

Cách xử lý khi bỗng dưng bị bêu ảnh lên Facebook để đòi nợ

Bỗng dưng bị bêu ảnh lên Facebook để đòi nợ là tình trạng khá phổ biến hiện nay, hầu hết những kiểu đòi nợ trên Facebook này diễn ra với những nick ảo, các đơn vị đòi nợ trên Facebook thường lập rất nhiều nick ảo, sau đó đi bình luận, nhắn tin, tag Facebook để đòi nợ.

Bỗng dưng bị bêu ảnh lên Facebook để đòi nợ

Vậy nguyên nhân bỗng dưng bị bêu ảnh lên Facebook để đòi nợ là gì? Cách xử lý như thế nào cho đúng pháp luật để ngăn chặn tình trạng đòi nợ trên Facebook tiếp diễn về sau? Dưới đây văn phòng trung tâm tình báo Hoàn Cầu Việt Nam sẽ giải đáp, phân tích các bạn một cách chi tiết.

1. Nguyên nhân tại sao bạn bị bêu ảnh lên Facebook để đòi nợ

Trường hợp tự nhiên bị người khác lấy ảnh đi bêu rếu để đòi nợ trên Facebook có thể xuất phát từ trường hợp bạn có người thân vay tiền nhưng đã quá hạn mà chưa thanh toán, hoặc có thể do bạn bị đánh cắp thông tin cá nhân để vay tiền, hoặc cũng có thể do người đi đòi nợ bị nhầm người. Lúc này, bạn cần thật bình tĩnh để giải quyết vụ việc.

1. Nguyên nhân do bạn bị người khác đánh cắp thông tin cá nhân để vay tiền

Hiện nay tình trạng đánh cắp thông tin cá nhân của người khác để đi vay tiền diễn ra rất phổ biến, hầu hết các app vay tiền online hiện nay có phương thức cho vay rất đơn giản, chỉ cần ảnh chứng minh nhân dân (hoặc căn cước công dân) và số điện thoại là có thể đăng ký vay tiền và được giải ngân nhanh chóng.

Xuất phát từ sự dễ dãi và lỗ hổng này, nhiều đối tượng lợi dụng vấn đề này để đánh cắp thông tin của người khác, sau đó đăng ký vay tiền online trên những ứng dụng cho vay tiền, từ đó vô tình bạn (người bị đánh cắp thông tin) bỗng dưng bị bêu ảnh lên Facebook để đòi nợ mặc dù bạn chưa từng vay tiền của người khác.

2. Nguyên nhân xuất phát từ việc bạn mua lại sim của người vay tiền

Mua lại sim số điện thoại của người vay tiền trước đó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bỗng dưng bị bêu ảnh lên Facebook để đòi nợ. Tình trạng này thường do người vay tiền trước đó không có khả năng trả nợ, sau đó đã khóa sim và không dùng sim đó nữa, nhưng vô tình bạn lại mua phải sim đó thì người đòi nợ sẽ lầm tưởng bạn là người đã vay tiền.

Trường hợp này thường do bạn dùng số điện thoại đó đăng ký nick Facebook của bạn, do vậy mà phía bên thu nợ họ cũng tìm ra được nick Facebook của bạn từ chính số điện thoại đó. Lúc này, họ sẽ nhắn tin đòi nợ, hoặc lấy ảnh của bạn đi bêu rếu trên Facebook để gây áp lực bạn phải trả nợ.

3. Nguyên nhân do người quen vay tiền quá hạn nhưng chưa trả nợ

Đây là trường hợp phổ biến nhất hiện nay, hiện nay các app vay tiền online, các tổ chức tín dụng cho vay tiêu dùng, ngân hàng cho vay tài chính… đều yêu cầu người vay cung cấp số điện thoại của người thân để trường hợp không liên lạc được, họ sẽ liên lạc với người thân để thông báo và nhờ người thân nhắc nhờ việc trả tiền quá hạn.

Trong trường hợp này, nếu bạn có người thân vay tiền mà quá hạn chưa trả thì các bạn cần liên hệ với người lấy ảnh của bạn đi bêu rếu rồi đòi tiền để yêu cầu ngưng hành vi lấy ảnh đi bêu rếu trên Facebook, bởi vì ai vay thì người đó trả nợ, ngay cả vợ – chồng bạn vay tiền, nhưng nếu không có sự đồng ý và ký tên của cả 2 vợ chồng thì người còn lại cũng không có nghĩa vụ phải trả nợ.

Do vậy, trong trường hợp này bạn cần thực hiện như sau: Nhắn tin hỏi người lấy ảnh trên Facebook bạn đi bêu rếu đòi nợ xem ai vay tiền của họ, nếu họ nói bạn vay tiền mà trong thực tế bạn không vay tiền thì bạn yêu cầu bên đó cung cấp thông tin, hợp đồng vay tiền để bạn xác minh. Đồng thời yêu cầu người đó chấm dứt hành vi sử dụng hình ảnh cá nhân của bạn để bêu rếu trên Facebook.

4. Nguyên nhân do người đòi nợ trên Facebook nhầm lẫn bạn với người vay tiền

Trong trường hợp phía bên đòi nợ nhầm lẫn bạn với người nào đó (người này có những đặc điểm gần giống với bạn như số điện thoại gần giống gây hiểu lầm, tên gần giống với tên của bạn…) thì bạn yêu cầu phía bên đòi nợ chấm dứt hành vi bêu rếu hình ảnh cá nhân của bạn trên Facebook ngay lập tức.

Để xác minh phía bên đòi nợ có nhầm lẫn người hay không, bạn yêu cầu cung cấp hợp đồng vay, chứng cứ vay tiền, và các thông tin liên quan khác để bạn xác minh. Trong trường hợp thông tin sai với thông tin của bạn thì bạn cũng chứng minh cho phía bên đòi nợ biết để họ gỡ các bài đăng trước đó.

2. Cách xử lý khi bỗng dưng bị bêu ảnh lên Facebook để đòi nợ

Bước 1: Yêu cầu chấm dứt hành vi bêu ảnh bạn lên Facebook

Trước tiên, khi bị bêu ảnh lên Facebook để đòi nợ thì các bạn cần nhanh chóng liên hệ đến nick Facebook đã bêu ảnh bạn, bằng cách nhắn tin và yêu cầu người đó gỡ bỏ những bài đăng làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của bạn, đồng thời yêu cầu chấm dứt hành vi lấy ảnh bạn đi bêu rếu trên Facebook.

Tùy thuộc vào từng nguyên nhân cụ thể của bạn là gì như ở trên, các bạn cần tìm hiểu nguyên nhân của vụ việc bị người khác lấy ảnh bêu rếu Facebook để đòi nợ là gì? Do người thân bạn vay nhưng không trả? Hay do bạn mua lại sim của người đã vay tiền? Hay do bạn bị đánh cắp thông tin cá nhân đi vay tiền?….

Để biết được bạn thuộc trường hợp nào thì chỉ có cách là bạn nhắn tin hỏi người đã lấy ảnh bạn đi bêu rêu trên Facebook, từ đó bên đó sẽ cung cấp chứng từ vay tiền, hợp đồng vay tiền cho bạn xem… Lúc này bạn sẽ biết chính xác nguyên nhân của bạn thuộc trường hợp nào.

Bước 2: Thu thập chứng cứ bị bêu ảnh cá nhân trên Facebook

Trong trường hợp bạn đã giải thích, yêu cầu chấm dứt hành vi nhưng phía bên đó vẫn không ngưng, vẫn tiếp tục bêu ảnh lên Facebook để đòi nợ thì bạn phải làm đơn tố cáo đến cơ quan chức năng.

Trước khi làm đơn tố cáo đến cơ quan chức năng thì các bạn cần thu thập thông tin, chứng cứ liên quan, bao gồm hợp đồng vay tiền, chứng từ vay tiền mà phía bên kia đã gửi cho bạn, những bài đăng, hình ảnh mà bạn bị lấy đi bêu rêu trên Facebook…

Các bạn thu thập thông tin càng nhiều, càng chi tiết thì quá trình nộp đơn tố cáo càng được giải quyết nhanh chóng và triệt để.

Bước 3: Nộp đơn khởi kiện đến cơ quan chức năng để giải quyết

Sau khi đã thu thập thông tin đầy đủ thì các bạn nộp đơn tố cáo đến cơ quan chức năng để được giải quyết, các bạn có thể nộp đơn tố cáo đến cơ quan chức năng nơi người bêu ảnh bạn lên Facebook để đòi nợ, trong trường hợp không biết người đó đang ở đâu thì bạn nộp đơn tố cáo đến cơ quan chức năng nơi bạn đang sinh sống và làm việc.

Người lấy ảnh của người khác bêu rêu lên Facebook có thể bị xử phạt hành chính vì tội lợi dụng mạng xã hội để chia sẽ, cung cấp thông tin làm ảnh hưởng đến uy tín, xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác, mức phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng tùy trường hợp cụ thể.

3. Lấy ảnh người khác bêu rêu trên Facebook bị xử phạt như thế nào?

Người lấy ảnh của người khác bêu lên Facebook để đòi nợ bị xử phạt hành chính từ 10 – 20 triệu đồng, đồng thời bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc phải gỡ bỏ những bài đăng gây mất uy tín danh dự và nhân phẩm của người khác.

Căn cứ pháp lý tại điều 101 Nghị định 15/2020 quy định mức xử phạt cho các hành vi tương tự như sau:

“Điều 101. Vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:

a) Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

b) Cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc;

c) Cung cấp, chia sẻ thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn;

d) Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong Nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc;

đ) Cung cấp, chia sẻ các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm mà không được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ hoặc chưa được phép lưu hành hoặc đã có quyết định cấm lưu hành hoặc tịch thu;

e) Quảng cáo, tuyên truyền, chia sẻ thông tin về hàng hóa, dịch vụ bị cấm;

g) Cung cấp, chia sẻ hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia;

h) Cung cấp, chia sẻ đường dẫn đến thông tin trên mạng có nội dung bị cấm.

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1 và 2 Điều này”.

Như vậy, theo điểm a, khoản 1 điều 101 củ Nghị định 15/2020 thì người nào lấy ảnh của người khác để đăng lên Facebook đi bêu rêu, xúc phạm đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của cá nhân, tổ chức thì bị xử phạt từ 10 – 20 triệu đồng.

Như vậy, trên đây là phân tích những trường hợp bỗng dưng bị bêu ảnh lên Facebook để đòi nợ và cách xử lý kịp thời, hy vọng sẽ giúp các bạn có phương pháp xử lý hanh nhất, tránh để lại những vấn đề có thể ảnh hưởng đến uy tín, danh dự cá nhân của mình. Chúc các bạn thành công!

Tìm hiểu thêm:

Gửi ảnh chứng minh nhân dân cho người khác có bị lấy đi vay tiền không?

Vay nặng lãi, vay tín chấp nhưng không có khả năng trả nợ thì phải làm sao?

Cảnh giác những hình thức lừa đảo qua Facebook, lừa đảo qua ngân hàng

Bị lừa đảo chuyển tiền qua internet Banking có lấy lại được không?

Nộp đơn tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở đâu để được giải quyết nhanh nhất?

Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng?

Mẫu đơn tố cáo, hướng dẫn viết đơn tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản

5/5 - (7 bình chọn)

6 tin tức liên quan:

  1. Mã Thuý Yến

    Kính gửi
    Tôi tên Yến trước đây tôi có vay 40 triệu của một anh nhân viên ngân hàng lãi suất là 6 triệu một tháng người này có yêu cầu tôi thế chấp CMND và Hộ khẩu nay đại dịch bùng phát tôi thất nghiệp hơn ba tháng nay theo lệnh giản cách xã hội của chính Phủ nên tôi không có khát năng để trả nợ người này không trả lại CMNd và hộ khẩu cho tôi thì tôi phải làm cách nào xin được hướng dẩn tôi chân thành biết ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thám tử tư: 0967185789