Home / Pháp luật / Một số trường hợp ngoại tình không bị xử phạt theo quy định pháp luật

Một số trường hợp ngoại tình không bị xử phạt theo quy định pháp luật

Các trường hợp ngoại tình không bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Trong các trường hợp cụ thể, người ngoại tình có thể xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, tùy thuộc vào từng trường hợp ngoại tình gây ra hậu quả nghiêm trọng hay không, đã từng bị xử phạt hành chính về tội này hay chưa… Mà mức phạt sẽ khác nhau.

Các trường hợp ngoại tình không bị xử phạt theo quy định mới nhất

1. Các trường hợp ngoại tình không bị xử phạt

– Các trường hợp ngoại tình không bị xử phạt bao gồm: Ngoại tình nhưng không bị phát hiện, không bị tố giác, trường hợp ngoại tình nhưng chưa có bằng chứng cụ thể, và trường hợp chưa đủ các yếu tố cấu thành tội ngoại tình.

1.1. Như thế nào được coi là ngoại tình theo quy định pháp luật?

Để có thể xử phạt một trường hợp ngoại tình khi có yêu cầu thì phải có căn cứ, chứng minh người đó là ngoại tình theo quy định của pháp luật, vậy thì theo quy định của pháp luật, như thế nào thì được coi là ngoại tình?

Theo quy định pháp luật thì ngoại tình là hành vi người đã có gia đình mà có các hành vi vi phạm chế độ một vợ một chồng, các hành vi vi phạm chế độ một vợ một chồng được hiểu theo 4 trường hợp cụ thể dưới đây:

+ Người đã có gia đình mà vẫn “chung số như vợ chồng” với người khác.

+ Người đã có gia đình mà “kết hôn với người khác” chưa có gia đình, hoặc đã có gia đình.

+ Người chưa có gia đình “chung số như vợ chồng” với người khác mà mình biết rõ là đang có gia đình.

+ Người chưa có gia đình mà “kết hôn với người khác” mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có gia đình.

Như vậy, chỉ khi một người thuộc 1 trong 4 trường hợp trên đây thì mới được gọi là ngoại tình, lúc đó họ mới bị pháp luật xử phạt, còn các trường hợp khác thì chưa đủ căn cứ, dấu hiệu phạm tội… do đó họ sẽ không bị pháp luật xử phạt.

1.2. Các trường hợp ngoại tình không bị xử phạt theo quy định pháp luật:

– Ngoại tình nhưng không bị phát hiện

Một trong những trường hợp ngoại tình không bị xử phạt phổ biến nhất chính là chưa bị ngươi khác phát hiện ra, chưa bị người thân, cơ quan chức năng phát hiện, trong trường hợp này thì sẽ không bị xử phạt, bởi vì có ai biết việc họ ngoại tình đâu mà có căn cứ để xử phạt được.

– Trường hợp ngoại tình không bị tố cáo

Tương tự như trường hợp trên, nếu như họ có ngoại tình thực sự đi chăng nữa nhưng nếu như không có ai tố cáo, tố giác hành vi ngoại tình của họ thì họ cũng sẽ không bị cơ quan chức năng xử phạt.

Nguyên nhân của việc không bị tố cáo: Có thể người đó có uy tín trong xã hội nên người phát hiện họ nể, sợ bị liên lụy pháp luật, hoặc người thân trong gia đình không muốn tố cáo không làm mất mặt người thân, cũng như khuyên nhủ để giữ gìn hành phúc gia đình về sau này…

– Chưa có bằng chứng thì không bị xử phạt

Nếu như trường hợp ngoại tình bị người khác phát hiện, bị tố cáo, tố giác, làm đơn khởi kiện ra Tòa án… Nhưng nếu như không có chứng cứ chứng minh việc họ phạm tội thì cũng không thể có căn cứ để xử phạt hành chính hoặc xử phạt truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người đó được.

Các trường hợp ngoại tình không bị xử phạt theo quy định mới nhất

( Các trường hợp ngoại tình không bị xử phạt khi chưa có bằng chứng cụ thể – Ảnh minh họa )

Bởi vì theo nguyên tắc thì việc chứng minh người vi phạm là trách nhiệm của cơ quan chức năng, trách nhiệm của người tố cáo, tố giác, người có quyền và lợi ích liên quan… Do vậy, chưa có bằng chứng cụ thể thì chưa thể xử phạt được.

– “Ngoại tình” chưa đủ cấu thành tội phạm

Ngoại tình chưa đủ cấu thành tội phạm là gì? Nghĩa là hành vi của người đó chưa vi phạm chế độ 1 vợ 1 chồng, hành vi của họ chưa có đủ các dấu hiệu cấu thành tội ngoại tình.

Một người được coi là ngoại tình chỉ khi người đó thuộc 1 trong 4 trường hợp liệt kê ở trên thì mới được gọi là ngoại tình, lúc đó họ mới bị xử phạt tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà mức phạt sẽ khác nhau.

2. Tội ngoại tình bị xử phạt như thế nào?

– Ngoại tình bị xử phạt hành chính (phạt tiền)

Theo quy định tại điều 59 của nghị định số 82 năm 2020 mới nhất của chính phủ ( 82/2020/NĐ-CP) hướng dẫn xử phạt hành chính đối với trường hợp ngoại tình như sau:

“Điều 59. Hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng

1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ”.

Trước đây thì tại khoản 1 điều 59 chỉ quy định mức phạt hành chính từ 1 – 3 triệu đồng, tuy nhiên bây giờ mức phạt đã tăng lên phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng, đây là một quy định mới có sức dăn đe hơn trước.

– Ngoại tình bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Ngoài hình thức phạt hành chính ( phạt tiền ) ra thì người ngoại tình gây ra hậu quả nghiêm trọng, hoặc vi phạm các quy định thuộc 1 trong các điểm của điều 182 bộ luật hình sự thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự ( phạt tù )

Căn cứ pháp lý tại khoản 1 điều 182 bộ luật hình sự 2015 quy định cụ thể như sau:

“Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó”.

Như vậy, nếu như người ngoại tình mà làm cho gia đình người khác phải ly hôn, hoặc đã từng bị phạt hành chính trước đó mà vẫn ngoại tình thì sẽ bị xử phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

Đối với trường hợp ngoại tình mà bị xử phạt từ 6 tháng đến 3 năm là rất hiếm, thậm trí từ khi ra quy định này cho tới bây giờ chưa có vụ án nào xử phạt mới mức phạt này.

Như vậy, trên đây là giải đáp vấ đề như thế nào được coi là ngoại tình theo quy định pháp luật? Cũng như liệt kê các trường hợp ngoại tình không bị xử phạt theo quy định của pháp luật, hy vọng các bạn sẽ có những biện pháp điều chỉnh hành vi của mình để tránh bị xử phạt theo các khung hình phạt của pháp luật quy định. Chúc các bạn thành công!

3. Dịch vụ thám tử điều tra bằng chứng ngoại tình

Hiện tại công ty thám tử Hoàn Cầu đang cung cấp dịch vụ thám tử theo dõi thu thập chứng cứ ngoại tình dành cho tất cả khách hàng trên toàn quốc. Chúng tôi cung cấp dịch vụ này nhằm giúp những người đang nghi ngờ người thân trong gia đình ngoại tình có câu trả lời chính xác nhất.

Dịch vụ thám tử điều tra bằng chứng ngoại tình

Dịch vụ thám tử điều tra bằng chứng ngoại tình là gì? Đây là quá trình công ty thám tử Hoàn Cầu cử thám tử tư chuyên nghiệp, được trang bị những công cụ tiên tiến để theo dõi đối tượng, từ đó thu thập, chụp ảnh, quay video clip quá trình đối tượng ngoại tình để cung cấp chứng cứ ngoại tình cho khách hàng.

Trong suốt quá trinh theo dõi đối tượng, các thám tử tư của công ty thám tử Hoàn Cầu sẽ chụp ảnh tất cả những người mà đối tượng gặp gỡ ( nam hay nữ, có thân mật không ), sau đó thì họ đi tới địa điểm nào?…. Tất cả quá trinh này sẽ được công ty thám tử Hoàn Cầu thu thập một cách đầy đủ và cung cấp cho khách hàng ngay tức thời.

Trong trường hợp đối tượng ngoại tình tại khách sạn, ở nhà nghỉ, nhà riêng, phòng trọ… Thì ngay lập tức, các thám tử tư của công ty thám tử Hoàn Cầu sẽ thông báo để khách hàng có thể tới bắt quả tang ngoại tình. Đây là một trong những chứng cứ ngoại tình thuyết phục nhất, chính xác nhất mà đối tượng không thể chối cãi.

Để hiểu rõ hơn về hình thức thuê thám tử theo dõi ngoại tình, mời các bạn tham khảo bảng giá dịch vụ thám tử điều tra ngoại tình chính thức của công ty thám tử Hoàn Cầu, hoặc các bạn hãy gọi cho công ty thám tử Hoàn Cầu qua đường dây nóng 0902746345 hoặc 0967185789 để được tư vấn cụ thể và chi tiết hơn.

Ngoài hình thức cung cấp dịch vụ cho thuê thám tử tư chuyên nghiệp để theo dõi ngoại tình ra thì chúng tôi còn cung cấp dịch vụ cài phần mèm theo dõi điện thoại nhằm thu thập các chứng cứ ngoại tình băng tin nhắn, ghi âm cuộc gọi… một cách hiệu quả.

Phần mềm theo dõi điện thoại của công ty thám tử Hoàn Cầu có rất nhiều chức năng trong việc quản lý, giám sát và theo dõi trên điện thoại của ngươi khác như: Nghe lén cuộc gọi 2 chiều của người khác, xem trộm tin nhắn SMS – Zalo – Messenger Facebook – Viber, định vị điện thoại của người đó, nghe lén âm thanh môi trường xung quanh, xem hình ảnh xung quanh…

Để hiểu rõ hơn về hình thức theo dõi ngoại tình bằng phần mềm theo dõi điện thoại, mời các bạn tham khảo bảng giá phần mềm theo dõi điện thoại của công ty thám tử Hoàn Cầu để tìm hiểu thêm những vấn đề liên quan khác…

Hotline tư vấn, báo giá thuê thám tử theo dõi ngoại tình: 0902746345 hoặc 0967185789 (Tư vấn miễn phí 24/24)

5/5 - (10 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thám tử tư: 0967185789