Home / Pháp luật / Tố cáo app cho vay nặng lãi ở đâu để được xử lý?

Tố cáo app cho vay nặng lãi ở đâu để được xử lý?

Tố cáo app cho vay nặng lãi ở đâu? Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách đối phó với bọn cho vay nặng lãi, tín dụng đen để bảo đảm sự an toàn của bản thân cũng như của người thân trong gia đình, các bạn khi bắt gặp các đối tượng cho vay nặng lãi qua app online, hoặc các tổ chức tín dụng đen thì các bạn nên bình tĩnh để xử lý một cách hiệu quả nhất.

Cách đối phó với bọn cho vay nặng lãi, tổ chức tín dụng đen

Hiện nay tình trạng app vay tiền online khá phổ biến, hầu hết những ứng dụng này đều cho vay lãi xuất cao, đòi nợ kiểu giang hồ diễn ra rất phổ biến, nhiều người không nắm được quy định của pháp luật dẫn tới tình trạng bị lợi dụng áp đặt mức lãi xuất cao hơn rất nhiều lần so với quy định lãi xuất mà pháp luật quy định.

Bên cạnh đó, nếu không tỉnh táo thì người vay rất dễ rơi vào bẫy nợ mà các tổ chức tín dụng đen và giang hồ vạch ra, do đó dưới đây là cách đối phó với bọn cho vay nặng lãi, hướng dẫn cách  xử lý tình huống tranh chấp kiện tụng hợp đồng vay và những kinh nghiệm khi vay tiền của các tổ chức, cá nhân cho vay tiền, mời các bạn cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

1. Cách đối phó với bọn cho vay nặng lãi, app vay tiền online

– Bước 1: Thu thập bằng chứng cho vay nặng lãi

Nói gì thì nói, muốn đối phó, xử lý với bất kỳ một đối tượng, tổ chức nào thì cũng cần phải có bằng chứng cụ thể và rõ ràng.

Đối với việc tố giác tội phạm cho vay nặng lãi hoặc các tổ chức tín dụng đen, xã hội đen đòi nợ thuê cũng vậy, các bạn cũng cần phải thu thập các chứng cứ chứng minh việc họ đang thực hiện các giao dịch dân sự có dấu hiệu của việc cho vay nặng lãi, hoặc quy trình đòi nợ thuê ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

Bằng chứng cho vay nặng lãi là những gì? Bằng chứng là những loại có thể xem được, cần được, đọc được, nghe được. Do đó, các bạn có thể thu thập bằng chứng cho vay nặng lãi từ chính hợp đồng vay tiền, hoặc tin nhắn thỏa thuận / tin nhắn của xã hội đen hù dọa khi đòi nợ, hoặc ghi âm đoạn hội thoại khi giao dịch của bạn với các tổ chức tín dụng đen này…

– Bước 2: Tố cáo app vay tiền nặng lãi đến công an

Tố cáo cho vay nặng lãi ở đâu? Nếu gặp những trường hợp tổ chức tín dụng đen cho vay nặng lãi, các bạn hãy gọi ngay đến đường dây nóng của bộ công an để tố giác, hoặc nộp đơn tố giác tực tiếp đến cơ quan công an điều tra để được hướng dẫn chi tiết.

Cách đối phó với bọn cho vay nặng lãi, tổ chức tín dụng đen

Cách đối phó với bọn cho vay nặng lãi, app vay tiền online, tổ chức tín dụng đen – tố cáo tới công an ( ảnh minh họa )

Tố cáo app cho vay nặng lãi ở đâu? Các bạn có thể trình báo Công an ở Thành phố Hồ Chí Minh theo địa chỉ và số điện thoại sau:

+ Phòng An ninh điều tra: Hotline 0283.8413744 ( Nhận tố cáo 24/24 ). Địa chỉ ở số 268 Trần Hưng Đạo, phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh

+ Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra: 0693187680 ( Nhận tố cáo 24/24 ). Địa chỉ ở số 268 Trần Hưng Đạo, phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1

+ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội: 0693187200 ( Nhận tố cáo 24/24 ). Địa chỉ ở số 459 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh

– Bước 3: Tòa án xử lý app cho vay nặng lãi

Theo điều 201 bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ xung 2017 quy định cụ thể về tội cho vay nặng lãi như sau:

“Điều 201. Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm”.

Như vậy, căn cứ vào những quy định trong bộ luật hình sự này, cơ quan Tòa án sẽ thụ lý và khởi tố các đối tượng này với mức hình phạt tương tự với hành vi phạm tội của các tổ chức tín dụng đen này.

Cách xử lý bọn cho vay nặng lãi, tổ chức tín dụng đen

Cách đối phó và xử lý bọn cho vay nặng lãi, app vay tiền online, tổ chức tín dụng đen là để pháp luật can thiệp và xử lý nghiêm ( ảnh minh họa )

Đối với các cá nhân cho vay nặng lãi, các tổ chức tín dụng đen, mức phạt tiền cao nhất là từ 200 triệu đến 1 tỷ đồng, hoặc có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

2. Thế nào là cho vay nặng lãi? Tổ chức tín dụng đen là gì?

Cho vay nặng lãi, tín dụng đen là hình thức cho người khác vay tiền với mức lãi xuất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật pho phép, mức lãi xuất cao nhất được quy định trong Bộ luật dân sự 2015 là không quá 20% của khoản tiền vay.

Theo Điều 468 Bộ Luật Dân Sự 2015 quy định về mức lãi suất cho vay cụ thể như sau:

“1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

2. Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều này tại thời điểm trả nợ”.

Như vậy, các cá nhân, app vay tiền online mà tính lãi xuất vượt quá 20% / 1 năm của khoản tiền cho vay thì được coi là cho vay nặng lãi, tín dụng đen.

Ví dụ: Nếu bạn làm hợp đồng vay tiền với một cá nhân nào đó với số tiền 100 triệu đồng, lãi xuất là 30% / 1 năm, bạn và người cho vay đã ký hợp đồng và thỏa thuận cụ thể về điều này, nếu xảy ra tranh chấp về trả nợ, trả lãi thì bạn sẽ không phải thanh toán khoảng lãi 30% này, bởi vì pháp luật không cho phép lãi quá 20%. ( Khoản 1 điều 468 BLDS 2015 )

Trường hợp bạn làm hợp đồng vay với người cho vay mà không thỏa thuận cụ thể về lãi xuất, nếu xảy ra tranh chấp kiện tụng thì theo nguyên tắc suy đoán, bạn sẽ trả 10% / 1 năm của số tiền 100 triệu đó ( Khoản 2 điều 468 BLDS 2015 ).

Còn đối với những trường hợp app vay tiền online là những tổ chức tín dụng, công ty tài chính… Thì sẽ không bị điều chỉnh bởi mức lãi xuất quy định tại Bộ luật dân sự này, mà chịu điều chỉnh bởi luật các tổ chức tín dụng.

Trong luật các tổ chức tín dụng thì lãi xuất do các bên tự thỏa thuận. Do vậy, trường hợp các bạn vay tiền trên app vay tiền online, hoặc thực hiện giao dịch vay tiền với các tổ chức tín dụng, công ty tài chính… mà có mức lãi suất cao thì cũng không bị coi là cho vay nặng lãi, tín dụng đen.

Như vậy, trên đây là cách đối phó với bọn cho vay nặng lãi, app vay tiền online, tín dụng đen và cách tính lãi xuất mà pháp luật quy định trong hợp đồng vay tiền, các bạn khi bắt gặp các cá nhân cho vay với lãi xuất cao hơn 20% / 1 năm thì các bạn có thể trình báo Công an cho vay nặng lãi theo quy định của pháp luật.

3. Kinh nghiệm vay tiền không dính tới giang hồ, tín dụng đen

Hiện nay, các tổ chức tín dụng, công ty cho vay tài chính, các cá nhân cho vay tiền nóng, vay tiền nhanh rất nhiều, nếu như các bạn không nắm được quy định của pháp luật cũng như không tìm hiểu rõ nguồn cho vay thì rất dễ dính tới giang hồ cho vay nặng lãi, tổ chức tín dụng đen, dẫn tới những trường hợp mắc bẫy nợ… Do đó, dưới đây chúng tôi sẽ nêu ra một số lưu ý để các bạn tham khảo khi vay tiền.

Kinh nghiệm vay tiền không dính tới giang hồ, tín dụng đen

Không vay những nơi có lãi xuất vay trên 20% / 1 năm

Theo pháp luật quy định, lãi xuất cho vay là cá nhân thì không được quá 20% / 1 năm của khoản tiền vay, do đó các bạn có quyền yêu cầu người cho vay điều chỉnh mức lãi xuất cho vay dưới 20% / 1 năm, nếu họ không đồng ý thì bạn tuyệt đối không nên vay của những cá nhân, tổ chức này, bởi vì đó là hành vi cho vay nặng lãi.

Không vay tiền ở những tờ rơi phát ở ngã tư, dán ở cột điện

Những nơi cho vay chuyên nghiệp, đúng pháp luật thì sẽ không bao giờ dán các tờ rơi ở cột điện bao giờ, tốt nhất các bạn nên tìm đến những công ty cho vay tài chính uy tín, có địa chỉ trụ sở rõ ràng, những tổ chức này có đăng ký hoạt động kinh doanh với pháp luật, do đó họ sẽ không dám làm trái quy định của pháp luật.

Trong hợp đồng vay phải có kỳ hạn trả lãi rõ ràng

Đây là lưu ý đặc biệt quan trọng, nếu bạn không thỏa thuận về thời hạn trả lãi thì có thể sẽ bị các tổ chức tín dụng đen áp dụng hình thức lãi mẹ đẻ lãi con, các khoản lãi sẽ được cộng dồn và tính tiếp cho lãi kép.

Do đó, khi làm hợp đồng vay tiền, hãy chắc chắn bạn có thỏa thuận cụ thể trong đó về thời hạn trả lãi để không bị cộng dồn lãi mẹ đẻ lãi con.

Không ký vào hợp đồng vay mà không ghi rõ lãi xuất

Trong hợp đồng vay mà không ghi rõ lãi xuất nếu xảy ra tranh chấp kiện tụng thì theo nguyên tắc suy đoán, bạn sẽ phải trả lãi xuất 10%/1 năm của tổng số tiền vay. Nếu bạn có thỏa thuận với người cho vay là 5% thì rõ ràng bạn sẽ bị thiệt rồi.

Các tổ chức tín dụng, hoặc các cá nhân cho vay tiền họ sẽ chẳng bao giờ để cho họ thiệt cả, chắc chắn những nguyên tắc này họ đã nắm rõ, do đó tốt nhất là các bạn nên làm hợp đồng vay tiền rõ ràng, phải có thời hạn trả lãi, lãi xuất cụ thể… Để tránh bị dính vào giang hồ tín dụng đen lợi dụng mức lãi xuất cao nhất.

Không đóng tiền xét duyệt hồ sơ với  app vay tiền online

Hiện nay tình trạng lừa đảo qua app vay tiền online diễn ra rất phổ biến, hình thức chủ yếu là bắt người vay phải thanh toán trước 1 khoản tiền để xét duyệt hồ sơ, sau đó mới được giải ngân sau.

Tuy nhiên, khi ngươi vay đóng tiền thì các đối tượng này sẽ không giải ngân, hoặc là bắt người vay tiếp tục đóng các khoản phí khác, hoặc là chặn liên hệ của người vay nhằm mục đích chiếm đoạt số tiền mà họ đã đóng trước đó.

Do vậy, các bạn nên cẩn thận đối với những app vay tiền online mà bắt đóng tiền phí xét duyệt hồ sơ, hoặc các khoản phí xác minh khác để tránh bị lợ dụng chiếm đoạt tài sản. Tốt nhất, các bạn nên chọn những app vay tiền online uy tín, tránh các app cho vay nặng lãi để không dính vào tín dụng đen, cũng như tránh bị lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Như vậy, trên đây là kinh nghiệm vay tiền các bạn nên nhớ để không phải bị tính mức lãi xuất cắt cổ, cũng là tránh phải những tổ chức tín dụng đen. Chúc các bạn thành công!

Tim hiểu thêm

Vay nặng lãi không có khả năng trả nợ thì phải làm sao?

– Bị lộ số CMND có bị người khác lấy để vay tiền không?

Các hình thức lừa đảo thông tin hình thức vay tiền online

Số điện thoại đường dây nóng tố cáo lừa đảo qua mạng

5/5 - (12 bình chọn)

16 tin tức liên quan:

 1. Đặng thị thu Hà

  Tôi bị một cửa hàng điện thoại giả danh Shopee bán đt giả qua mạng.
  Tôi trả 5tr nhưng nhân lại là đt giả, ko giống với những gì đã cam kết trước đó

  • Tình Báo Hoàn Cầu ™

   Chào bạn, trường hợp của bạn thì bạn có thể nộp đơn khởi kiện cửa hàng đó ra tòa án để được giải quyết, bạn cần thu thập đầy đủ thông tin của cửa hàng, sau đó nộp đơn khởi kiện đến tòa án nơi cửa hàng đó đang đặt địa chỉ để được giải quyết nhé

 2. Ck tôi coa vay tiền cua bên FE NK ĐÃ TRẢ số tiền quá số tiền đã vay giờ phải làm thế nào

  • Tình Báo Hoàn Cầu ™

   Chào bạn, vi FE là một công ty tài chính nên sẽ chịu sự điều chỉnh của luật các tổ chức tín dụng, do vậy lãi xuất là do chồng bạn và phía bên công ty FE tự thỏa thuận với nhau, trong trường hợp chồng bạn đã vay và thỏa thuận lãi xuất với bên FE thì chồng bạn phải trả tiền lãi theo thỏa thuận đó.

   • Nguyễn Văn Tuấn

    Tôi cũng đang là nạn nhân của tín dụng đen, lúc này thực sự bế tắc. Tôi rất muốn tìm đến cơ quan pháp luật để giải quyết dứt điểm sự việc. Tôi ở Hải Dương, muốn tố giác đến Công an Tỉnh phải liên hệ thế nào, giúp tôi được không? Trân trọng cảm ơn quý báo!

 3. Con trai toi co vay tien tren ap ..no kg co kha nang tra va da bo nha di..gio ben cac ap dien thoai bat buoc toi phai tra..toi da tra gan 100tr ..ma van con bi dt noi la van con no ..va co loi le xuc pham ..toi rat suy sup tinh than ..vay toi phai lam sao ..

 4. Có thể cứu giúp dùm tôi với tôi đang vay trên app tín dụng đen vay từ 10t mà đẻ ra cả 100t rồi chỉ cần chậm trể 1 ngày thôi mà họ dt tra tấn hù dọa đăng hình tùm lum có cách nào cứu dùm tôi vơi

 5. Trường hợp của em có vay nhiều app nặng lãi , cũng có trả được vài app , nhưng giờ e ko còn khả năng chi trả nữa , mấy nay cứ goin điện thoại liên tục , nhắn tin chửi những lời thô tục , gọi đt quấy rối người thân em ! Bây giờ tinh thần e sưy sụp và hoang mang lắm ! Bây giờ em phải làm sao đây !!!!

 6. Toi bi ap vay tan tin quA cao gio phai lam sao.xin giup do toi

 7. Nguyễn Văn Tuấn

  Tôi cũng đang là nạn nhân của tín dụng đen, lúc này thực sự bế tắc. Tôi rất muốn tìm đến cơ quan pháp luật để giải quyết dứt điểm sự việc. Tôi ở Hải Dương, muốn tố giác đến Công an Tỉnh phải liên hệ thế nào, giúp tôi được không? Trân trọng cảm ơn quý báo!

 8. Nguyễn Thị Kim thuỷ

  Tôi muốn gởi đơn tố cáo vậy app nặng lãi cho công an. Gởi qua mail có đc ko ạ. Bọn cho vay nặng lãi đăng hình tôi lên mạng XH. Đe doạ giá đình tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thám tử tư: 0967185789