Home / Pháp luật / Cách lấy lại tiền khi chuyển khoản nhầm đúng quy định pháp luật

Cách lấy lại tiền khi chuyển khoản nhầm đúng quy định pháp luật

Văn phòng trung tâm tình báo Hoàn Cầu Việt Nam hướng dẫn các bạn cách lấy lại tiền khi chuyển khoản nhầm số tài khoản ngân hàng Vietcombank, Sacombank, Teckcombank, BIDV, Donga, MBbank, Agribank, Vietinbank, TPbank… Các bạn tìm hiểu kỹ và thực hiện một cách nghiêm túc theo thứ tự từng bước dưới đây có thể nhận được tiền chuyển nhầm số tài khoản ngân hàng một cách đơn giản và dễ dàng.

Cách lấy lại tiền khi chuyển khoản nhầm số tài khoản ngân hàng

Hiện nay tình trạng chuyển nhầm số tài khoản ngân hàng xảy ra khá phổ biến, lý do chuyển khoản nhầm có thể là do sai thông tin người nhận, do người chuyển không kiểm tra các thông tin của người nhận trước khi chuyển khoản, hoặc vì một lý do nào đó mà dẫn tới tình trạng chuyển khoản nhâm cho người khác. Vậy thì, đặt ra một câu hỏi chuyển tiền nhầm ngân hàng có lấy lại được không? Và lấy lại bằng cách nào?

Nhằm giúp các bạn đòi lại số tiền mà mình chuyển nhầm cho người khác một cách chính xác, đơn giản, và đúng pháp luật, dưới đây văn phòng trung tâm tình báo Hoàn Cầu Việt Nam sẽ hướng dẫn cách bạn chi tiết cách lấy lại tiền khi bị lừa chuyển khoản qua ngân hàng, hoặc do các bạn sơ ý chuyển nhầm sang số tài khoản ngân hàng của người khác. Cùng tìm hiểu phương pháp ngay sau đây.

1. Cách lấy lại tiền khi chuyển khoản nhầm số tài khoản ngân hàng

Chuyển tiền nhầm ngân hàng có lấy lại được không? Nếu bạn chuyển khoản nhầm số tài khoản ngân hàng người khác thì vẫn đòi lại số tiền đã chuyển nhầm theo luật chuyển tiền nhầm tài khoản, dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách đòi lại tiền khi chuyển nhầm qua người khác.

Bước 1: Tự thỏa thuận về số tiền đã chuyển khoản nhầm

Trước tiên, các bạn cần thỏa thuận với chủ nhân số tài khoản thụ hưởng trái phép mà bạn đã chuyển nhầm về giải quyết số tiền mà bạn đã chuyển nhầm cho họ. Các bạn có thể thỏa thuận với người đó bằng cách gọi điện thoại, hoặc tới trực tiếp nhà của người đó để thỏa thuận.

Cách lấy lại tiền khi chuyển khoản nhầm cho người khác

Vậy thì lấy số điện thoại và địa chỉ nhà của người đó bằng cách nào? Nếu các bạn muốn lấy số điện thoại, địa chỉ nhà của một người qua số tài khoản ngân hàng, các bạn hãy gọi cho văn phòng trung tâm tình báo Hoàn Cầu Việt Nam để được hỗ trợ.

Văn phòng trung tâm tình báo Hoàn Cầu Việt Nam hiện đang cung cấp dịch vụ điều tra thông tin chủ nhân số tài khoản ngân hàng trên toàn quốc, chúng tôi sẽ điều tra và cung cấp cho các bạn những thông tin sau: Họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú/địa chỉ tạm trú, số chứng minh thư/số căn cước công dân, số điện thoại của chủ nhân số tài khoản ngân hàng.

Chi phí dịch vụ điều tra thông tin chủ nhân số tài khoản ngân hàng: Vui lòng liên hệ trực tiếp để nhận báo giá. Mời các bạn tìm hiểu chi tiết dịch vụ điều tra thông tin chủ nhân số tài khoản ngân hàng của văn phòng trung tâm tình báo hoàn Cầu, hoặc các bạn gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng để nhận hỗ trợ tư vấn cụ thể hơn.

Trong quá trình thỏa thuận lấy lại tiền khi chuyển khoản nhầm với người thụ hưởng, các bạn cần trao đổi với họ một cách bình tĩnh, niềm nở, ôn hòa, tình cảm… Tránh gây sự, dọa dẫm, quát nạt người đó dẫn tới tình trạng khó xử lý hơn.

Trong quá trình thỏa thuận, các bạn nhớ lập biên bản làm việc, các bạn nhớ phải lập biên bản quá trình làm việc, tuyệt đối không được quên, nếu quên thì sẽ không đòi lại được số tiền mà bạn đã chuyển nhầm.

Biên bản làm việc có thể là ghi âm cuộc gọi ( trong trường hợp các bạn thỏa thuận qua điện thoại ), hoặc lập biên bản bằng giấy, hoặc quay video clip quá trình làm việc ( áp dụng đối với trường hợp bạn liên hệ trực tiếp ở nhà của người thụ hưởng ).

Trong trường hợp người thụ hưởng không hợp tác, các bạn chuyển sang bước tiếp theo, đó là thu thập các thông tin liên quan để khởi kiện người thụ hưởng số tiền trái phép.

Các bạn chú ý một điều rất quan trọng: Trong trường hợp chuyển khoản nhầm số tài khoản ngân hàng, các bạn liên hệ với ngân hàng ( NH ) thì NH cũng chỉ ậm ừ giải quyết, nhưng họ không giải quyết triệt để, 100% ngân hàng không giải quyết cho các bạn, NH chỉ thông báo cho người thụ hưởng biết. Nếu người đó cố tình không trả thì họ sẽ thay số điện thoại, đổi địa chỉ… Thì chúng ta không thể thực hiện các bước tiếp theo, đồng nghĩa với việc không thể lấy lại tiền.

Do vây, trong những trường hợp này các bạn không nên liên hệ với ngân hàng, nhớ nhé, không liên hệ với ngân hàng để đòi họ lấy lại tiền cho bạn. Nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng 100% khách hàng của văn phòng trung tâm tình báo Hoàn Cầu trước khi liên hệ với chúng tôi đã liên hệ với ngân hàng, và quả thực quá trình lấy lại số tiền chuyển khoản nhầm đó càng trở nên phức tạp hơn.

Bước 2: Thu thập thông tin khi chuyển nhầm số tài khoản

Trong trường hợp các bạn đã thỏa thuận với người thụ hưởng như ở bước 1 mà người đó vẫn cố tình không trả lại số tiền mà bạn chuyển khoản nhầm thì các bạn có quyền kiện người đó ra tòa. Nhưng trước khi kiện người đó ra tòa để đòi lại số tiền đã chuyển khoản nhầm thì các bạn phải thu thập đầy đủ các thông tin, bằng chứng về vụ việc.

Các bạn cần thu thập đầy đủ các thông tin sau:

+ Biên bản làm việc khi thỏa thuận: Cách làm biên bản làm việc thỏa thuận lấy lại tiền chuyển khoản nhầm như ở trên chúng tôi đã hướng dẫn, phải có biên bản này thì tòa án mới giải quyết cho các bạn, vì đây là một giao dịch dân sự bình thường, do vậy tòa án luôn ưu tiên các bạn tự thỏa thuận với nhau, nếu không thỏa thuận được thì tòa án mới tiến hành khởi tố.

+ Biên lai khi chuyển khoản nhầm. ( Nếu các bạn chuyển khoản online qua internet banking thì các bạn cần thu thập biên lai chuyển khoản, nếu các bạn chuyển khoản trực tiếp ở các ngân hàng thì các bạn cần thu thập biên nhận khi chuyển khoản )

+ Thông tin của người thụ hưởng: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh thư/căn cước công dân, địa chỉ thường trú/tạm trú, số điện thoại di động, số tài khoản ngân hàng của người thừa hưởng khi bạn chuyển nhầm. ( Những thông tin này chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn trong gói dịch vụ của chúng tôi đã giới thiệu ở trên )

+ Các giấy tờ tùy thân của bạn: Các bạn cần chuẩn bị những loại giấy tờ của bạn như sau: Chứng minh thư/căn cước công dân của bạn, số điện thoại, địa chỉ ở hiện tại, số tài khoản ngân hàng của bạn khi chuyển khoản nhầm, và các giấy tờ tùy thân của bạn khác nếu có yêu cầu…

Bước 3: Nộp đơn kiện người thụ hưởng trái phép tại tòa án

Sau khi thu thập đầy đủ thông tin cần thiết, các bạn có thể nộp đơn kiện người thụ hưởng tại tòa án. Các bạn phải nộp đơn kiện ở tòa án nơi người thụ hưởng trái phép đang sinh sống và làm việc, hoặc nộp ở tòa án nơi người thụ hưởng trái phép đăng ký thường trú.

Chuyển tiền nhầm số tài khoản ngân hàng có lấy lại được không

Ví dụ: Nếu bạn đang sinh sống và làm việc ở Hà Nội, nhưng người thụ hưởng trái phép đang sinh sống và làm việc ở quận 5, thành phố Hồ Chí Minh, hoặc hộ khẩu thường trú của người đó ở quận Thanh Khê – Đà Nẵng. Thì các bạn phải nộp đơn kiện ở tòa án nhân dân Thành  Phố Hồ Chí Minh, hoặc nộp ở tòa án nhân dân Quận Thanh Khê, Đà Nẵng.

Trước khi nộp đơn kiện đến tòa án, các bạn có thể một lần nữa thỏa thuận với họ về việc trả lại số tiền mà bạn đã chuyển khoản nhầm trước đó, kèm theo đơn kiện đã sẵn sàng ( các bạn thông báo cho họ biết, nếu họ không chịu trả lại số tiền đó thì các bạn sẽ kiện ra tòa án – các bạn trưng đơn kiện và các thông tin mà mình đã hu thập được cho người thụ hưởng trái phép thấy, có thể họ sẽ ngại liên lụy đến án dân sự, hình sự …. thì họ sẽ trả lại tiền cho bạn mà không cần phải nộp đơn )

Bước 4: Tòa án sẽ đòi lại số tiền chuyển khoản nhầm cho bạn

Sau khi nộp đơn kiện người chiếm đoạt số tiền trái phép, tòa án sẽ liên hệ với người đó và yêu cầu họ trả tiền cho bạn, nếu họ vẫn cố tình không chịu trả thì tòa án sẽ khởi tố vụ án và tiến hành truy cứu trách nhiệm dân sự hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người thụ hưởng trái phép.

Tùy từng trường hợp cụ thể, tính chất của trường hợp chiếm hữu tài sản trái phép số tiền chiếm đoạt trái phép mà người thụ hưởng có thể chịu mức án dân sự hoặc hình sự theo từng khung của pháp luật hiện hành.

Luật chuyển tiền nhầm tài khoản ngân hàng

Như vậy, trên đây là 4 bước lấy lại tiền khi chuyển nhầm số tài khoản ngân hàng cho người khác, các bạn thực hiện theo thứ tự từng bước sẽ thành công, quan trọng nhất ở bước 1 các bạn thỏa thuận một cách tế nhị, lịch sử, tình cảm… để sự việc dễ dàng hơn, tránh phải nhiều thủ tục kiện tụng mất thời gian.

– Tìm hiểu chi tiết quy trình 8 bước làm đơn khởi kiện vụ án ra Tòa án

2. Tìm hiểu luật chuyển tiền nhầm tài khoản ngân hàng

Liên quan đến vấn đề chuyển tiền nhầm số tài khoản ngân hàng, hoặc chiếm dụng tiền của người khác trái phép… Thì pháp luật cũng có quy định riêng, cụ thể dưới đây là luật chuyển tiền nhầm tài khoản ngân hàng.

– Căn cứ điều 579 bộ luật dân sự 2015:

“Điều 579. Nghĩa vụ hoàn trả

1. Người chiếm hữu, người sử dụng tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật thì phải hoàn trả cho chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản đó; nếu không tìm được chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản thì phải giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại Điều 236 của Bộ luật này.

2. Người được lợi về tài sản mà không có căn cứ pháp luật làm cho người khác bị thiệt hại thì phải hoàn trả khoản lợi đó cho người bị thiệt hại, trừ trường hợp quy định tại Điều 236 của Bộ luật này”.

Như vậy, trong trường hợp nếu bạn nhận được số tiền chuyển khoản nhầm của người khác, các bạn phải trả lại cho chủ sở hữu, hoặc nếu không liên lạc được với chủ sở hữu thì các bạn phải giao nộp số tiền đó cho cơ quan chức năng để cơ quan chức năng thông báo tìm kiếm chủ nhân công khai.

Trong trường hợp cơ quan chức năng đăng thông báo tìm kiếm chủ nhân công khai liên tục trong một thời gian cụ thể theo quy định mà vẫn không tìm được chủ nhân số tài khoản đó thì số tiền chuyển khoản nhầm đó mới thuộc về bạn.

– Căn cứ điều 176 bộ luật hình sự 2015:

“Điều 176. Tội chiếm giữ trái phép tài sản

1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản trị giá từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng, di vật, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hóa bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội chiếm giữ tài sản trị giá 200.000.000 đồng trở lên hoặc bảo vật quốc gia, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm”.

Như vậy, theo điều 176 bộ luật hình sự 2015, nếu người thụ hưởng trái phép số tiền chuyển khoản nhầm hơn 10 triệu đến dưới 20 triệu thì có thể sẽ bị xử phạt hành chính từ 10 triệu đến 50 triệu đồng, hoặc có thể bị phạt tù thùy thuộc vào tính chất chiếm hữu của người thụ hưởng trái phép.

Căn cứ điều 177 bộ luật dân sự 2015:

“Điều 177. Tội sử dụng trái phép tài sản

1. Người nào vì vụ lợi mà sử dụng trái phép tài sản của người khác trị giá từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, đã bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là di vật, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hóa nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 220 của Bộ luật này, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Tài sản trị giá từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng;

b) Tài sản là bảo vật quốc gia;

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội sử dụng trái phép tài sản trị giá 1.500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm”.

Trên đây là luật chuyển tiền nhầm tài khoản ngân hàng căn cứ vào các điều khoản của bộ luật dân sự và bộ luật hình sự, tùy thuộc vào từng tính chất của người thụ hưởng, chiếm hữu trái phép mà mức phạt sẽ áp dụng từng khung cụ thể.

Như vậy, văn phòng trung tâm tình báo Hoàn Cầu Việt Nam đã hướng dẫn các bạn cách lấy lại tiền khi chuyển khoản nhầm cho số tài khoản ngân hàng người khác và các căn cứ pháp luật để đòi lại tiền, chúc các bạn thành công!

Mọi thông tin chi tiết về cách lấy lại tiền khi chuyển khoản nhầm cho người khác, các bạn hãy gọi đến văn phòng trung tâm tình báo Hoàn Cầu Việt Nam qua điện thoại để nhận có hỗ trợ tư vấn chi tiết, cụ thể hơn.

Tin tức liên quan khác:

Tìm số điện thoại qua tài khoản ngân hàng

Tìm số điện thoại qua số chứng minh thư

Sao kê giao dịch người khác ở ngân hàng

Điều tra thông tin cá nhân của một người

5/5 - (12 bình chọn)

19 tin tức liên quan:

 1. Tôi chuyển khoản nhầm có 2.3 triệu, mà phí lấy thông tin hết 4 triệu rồi 🙁 vậy chắc thôi coi như mất số tiền rồi 🙁

 2. Chuyển nhầm có mấy triệu thôi mà thủ tục lằng nhằng quá 🙁

  • Tình Báo Hoàn Cầu ™

   Vậy thì lần sau bạn nhớ chuyển khoản cẩn thận nhé! Tốt nhất nên copy số tài khoản thừa hưởng và dán vào, đồng thời kiểm tra tên ngươi thừa hưởng trên ứng dụng chính xác rồi mới chuyển khoản để tránh tình trạng nhập sai số tài khoản. Chúc bạn vui vẻ! 🙂

 3. Tôi đã liên hệ với ngân hàng và ngân hàng đã gọi cho người thừa hưởng, nhưng tới bây giờ đã 4 tháng rồi tôi vẫn chưa nhận lại được số tiền mà tôi đã chuyển khoản nhầm. Ngân hàng Agribank, vui lòng tư vấn

  • Tình Báo Hoàn Cầu ™

   Trường hợp nhờ ngân hàng thì ngân hàng chỉ thông báo cho người thừa hưởng biết, ngân hàng không có trách nhiệm hay nghĩa vụ phải đòi lại tiền cho bạn, ngân hàng cũng không có quyền tự động trừ tiền trong tài khoản của người đó rồi chuyển sang tài khoản của bạn. Bạn vui lòng tham khảo các bước ở trên để lấy lại tiền hiệu quả nhất.

 4. Nguyễn Lưu Hoàng Loan

  Mình cũng mới chuyển nhầm tiền cho người khác, nhưng phí lấy thông tin hết 4 triệu thì tôi cũng đàn bỏ luôn, vì tôi chuyển nhầm có 5 triệu thôi :((( 🙁

 5. Khá phức tạp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thám tử tư: 0967185789