Home / Công nghệ / Chuyển tiền đúng số tài khoản nhưng sai tên người nhận trên app

Chuyển tiền đúng số tài khoản nhưng sai tên người nhận trên app

Chuyển tiền đúng số tài khoản nhưng sai tên người nhận trên app thì phải làm sao? Hàng ngày, trên app chuyển tiền online ( SMS Banking ) diễn ra vô số giao dịch được thực hiện, trong đó có những trường hợp thực hiện giao dịch không thành công, hoặc giao dịch chuyển khoản nhầm cho người khác, chuyển tiền đúng số tài khoản nhưng không nhận được, hoặc sai tên người nhận… Vậy thì, những trường hợp này nên giải quyết như thế nào cho hiệu quả nhất?

Chuyển tiền đúng số tài khoản nhưng sai tên người nhận trên app

Thông thường, việc chuyển đúng số tài khoản, người nhận nhưng sai ngân hàng hoặc chi nhánh thì trường hợp này rất ít khi xảy ra, bởi vì rất hiếm khi mà có trường hợp trùng cả họ tên, số tài khoản mà khác ngân hàng như vậy.

Còn đối với trường hợp chuyển tiền đúng số tài khoản, đúng tên người nhận, đúng ngân hàng nhưng không nhận được tiền thì lại càng ít khi xảy ra, mà nếu có xảy ra thì các bạn cũng yên tâm, bởi vì hệ thống của ngân hàng có cơ chế lưu giao dịch, trừ tiền bằng tin nhắn… Các bạn khi gặp những trường hợp như vậy, các bạn chỉ cần liên hệ với ngân hàng là sẽ được giải quyết.

1. Những trường hợp chuyển tiền đúng số tài khoản nhưng sai tên người nhận trên app

Trường hợp chuyển tiền trên ứng dụng ( app SMS banking ) đúng số tài khoản nhưng sai tên người nhận chỉ xảy ra khi ở ngân hàng khác có một người trùng với tên người nhận và có số tài khoản giống với số tài khoản mà bạn đã chuyển, trường hợp này rất ít khi xảy ra, và lỗi này thường là do người gửi chọn sai ngân hàng, hoặc do người nhận đã cung cấp sai tên ngân hàng.

– Đây có phải lỗi của ngân hàng không? Phải khẳng định đầu tiên đây không phải là lỗi của ngân hàng, bởi vì hệ thống app chuyển tiền của các ngân hàng có cơ chế nhận diện tài khoản thụ hưởng, nếu sai thông tin thì chắc chắn không thể thực hiện giao dịch thành công, do đó chỉ có thể là do lỗi của người gửi hoặc lỗi của người nhận.

– Trường hợp lỗi do người gửi: Người gửi chọn sai tên ngân hàng dẫn tới vô tình ở ngân hàng đó cũng có một người có tên và số tài khoản giống với tên và số tài khoản của người nhận –> Lúc này hệ thống ngân hàng vẫn thực hiện giao dịch thành công và người gửi vẫn bị trừ tiền mà người nhận không nhận được tiền –> Số tiền này sẽ được chuyển qua người khác có cùng tên và số tài khoản đó.

– Trường hợp lỗi do người nhận: Người nhận đã cung cấp sai tên ngân hàng của mình cho người gửi –> Do đó người gửi chọn tên ngân hàng theo thông tin người nhận đã cung cấp –> Khi vô tình ở ngân hàng khác cũng có một người có thông tin giống như người nhận –> Dẫn tới tình trạng này, người nhận không nhận được tiền, mà người gửi vẫn bị trừ tiền.

Vậy thì, khi chuyển khoản nhầm cho người khác thì có lấy lại được tiền không? Phải làm sao để lấy lại tiền chuyển khoản nhầm đó? Vấn đề này đã được chúng tôi phân tích rất kỹ và cụ thể ở bài chia sẽ trước. Và dưới đây, chúng tôi sẽ phân tích lại để các bạn hiểu rõ vấn đề này.

2. Chuyển đúng số tài khoản, người nhận nhưng sai ngân hàng hoặc chi nhánh có lấy lại được tiền không?

– Liên hệ với ngân hàng thì ngân hàng có lấy lại tiền cho mình không? Câu trả lời là không. Nghe có vẻ phũ phàng, có vẻ ngân hàng không có trách nhiệm với khách hàng của mình… Tuy nhiên, thực tế lại là vậy.

Nhiều website hướng dẫn cứ nói đi đến ngân hàng báo với họ, họ sẽ phong tỏa tài khoản của người đó, rồi gọi điện cho người đó, yêu cầu người đó phải trả lại tiền cho bạn, hoặc sẽ liên hệ với ngân hàng của người thụ hưởng đó để yêu cầu hoàn trả lại tiền cho bạn… Mơ đi, còn lâu mới có chuyện đó, trừ khi bạn là “thứ dữ” mới có đặc quyền này.

Ngân hàng họ chỉ nhận và ậm ừ, họ chỉ thông báo cho chủ tài khoản thụ hưởng về việc chuyển tiền nhầm, nhưng họ không có quyền tự ý trừ tiền của người đó để chuyển trả lại vào tài khoản của bạn, nếu họ làm như vậy thì mới là vô trách nhiệm với khách hàng của họ, và cũng sẽ chẳng có ai dám mở tài khoản ở ngân hàng nào nếu họ muốn trừ tiền của mình lúc nào thì trừ cả.

– Đến ngân hàng đó xin số điện thoại của người thừa hưởng để gọi điện xin lại tiền chuyển nhầm thì ngân hàng có cho số điện thoại không? Câu trả lời là không, đây là vấn đề liên quan đến bảo mật thông tin khách hàng, ngân hàng có trách nhiệm phải bảo vệ, không được tự ý cung cấp thông tin cá nhân của khách hàng trong những trường hợp này.

Đây là nguyên tắc làm việc của tất cả các ngân hàng, sẽ chẳng có một ai dám mở thẻ ở một ngân hàng mà họ cung cấp thông tin cá nhân của mình cho người khác một cách dễ dàng như vậy cả.

– Báo công an thì công an có đến ngân hàng đòi lại tiền cho bạn không? Câu trả lời cũng là không luôn. Công an không có bất kỳ một quyền hạn gì trong việc này, trừ trường hợp bạn có thông tin bằng chứng để chứng minh người đó là lừa đảo, hoặc chiếm hữu tài sản trái pháp luật… Lúc này bạn có thể kiện người đó ra tòa án, khi có thông tin đầy đủ thì tòa án sẽ tiến hành khởi tố vụ án và ra quyết định buộc người đó phải hoàn trả lại tiền cho bạn, chứ tự nhiên không có bất kỳ một ông công an nào mà đi vào ngân hàng đòi tiền cho bạn hết.

Cái gì thì nó cũng có quy trình cụ thể của nó, các bạn khi muốn lấy lại số tiền đã chuyển khoản nhầm ( lỗi chính là do bạn chứ không phải do ai hết ) thì các bạn phải thực hiện quy trình đúng thủ tục, đúng pháp luật thì may ra mới có thể lấy lại được số tiền đó.

Tìm hiểu những trường hợp, những cá nhân, tổ chức có quyền kiểm tra tài khoản ngân hàng 

3. Cách khởi kiện người thụ hưởng số tiền chuyển khoản nhầm nhưng không chịu hoàn trả

Lấy lại số tiền đã chuyển khoản bằng cách nào? Quy trình, thủ tục, thứ tự và cách thức như thế nào? Các bạn hãy thực hiện theo trình tự các bước sau.

Trước tiên, các bạn thu thập thông tin của người thừa hưởng, tự trao đổi và thỏa thuận về số tiền chuyển khoản nhầm đó –> Nếu họ không chịu trả tiền cho bạn thì bạn hãy làm đơn khởi kiện –> Sau đó nộp đến tòa án nơi người đó thường trú để khởi kiện họ về việc chiếm giữ tài sản trái pháp luật. Dưới đây là quy trình 3 bước thực hiện.

Bước 1: Thu thập thông tin của người thụ hưởng

Trước tiên, các bạn phải liên hệ và yêu cầu người đó trả lại cho bạn số tiền mà bạn đã chuyển khoản nhầm trước đó.

Khoản 1, điều 579, Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau: “Người chiếm hữu, người sử dụng tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật thì phải hoàn trả cho chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản đó; nếu không tìm được chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản thì phải giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại Điều 236 của Bộ luật này”.

Như vậy, nếu trường hợp là bạn chuyển khoản nhầm thì người đó có nghĩa vụ phải trả lại cho bạn, và bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu người đó phải trả tiền cho bạn.

Vậy thì lấy số điện thoại của người đó ở đâu để gọi điện trao đổi? Các bạn tìm hiểu chi tiết hình thức lấy số điện thoại qua số tài khoản ngân hàng để tìm hiểu chi tiết hơn, hình thức này có tốn phí.

Bước 2: Nộp đơn khởi kiện người đó ra tòa án

Trường hợp người đó không chịu trả lại tiền cho bạn thì bạn hãy làm đơn khởi kiện và gửi đến tòa án nơi người đó thường trú/tạm trú. Trong đơn khởi kiện các bạn phải ghi đầy đủ thông tin của người đó để tòa án liên hệ, chứ bạn ghi khơi khơi chỉ mỗi tên và số tài khoản thì tòa án không giải quyết cho bạn.

Vậy thì lấy thông tin của người thừa hưởng ở đâu? Các bạn hãy tham khảo chi tiết hình thức tra cứu thông tin chủ nhân số tài khoản ngân hàng để thu thập các thông tin về số chứng minh thư, địa chỉ, số điện thoại… của người đó.

Bước 3: Tòa án sẽ khởi tố vụ án và yêu cầu người đó trả tiền cho bạn

Sau khi nhận đơn hợp lệ, đầy đủ và thuộc thẩm quyền giải quyết của toàn án thì tòa án sẽ thụ lý vụ án và yêu cầu người đó trả lại tiền cho bạn.

Các bạn lưu ý, để đơn khởi kiện hợp lệ thì bạn phải nộp đúng thẩm quyền giải quyết của tòa án, nghĩa là người đó thường trú/tạm trú ỏ đâu thì bạn phải nộp đơn ở toàn án khu vực đó.

“Điều 176. Tội chiếm giữ trái phép tài sản – Bộ luật dân sự 2015 quy định cụ thể như sau:

1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản trị giá từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng, di vật, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hóa bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội chiếm giữ tài sản trị giá 200.000.000 đồng trở lên hoặc bảo vật quốc gia, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm”.

Căn cứ vào điều này, tòa án sẽ có quyết định phù hợp với trường hợp mà người đó chiếm dụng tài sản, đồng thời yêu cầu người đó hoàn trả lại số tiền mà bạn đã chuyển khoản nhầm trước đó cho bạn.

Như vậy, trên đây là bài phân tích tình huống chuyển tiền đúng số tài khoản nhưng sai tên người nhận trên app và hướng dẫn chi tiết cách khởi kiện khi chuyển khoản nhầm. Để hiểu rõ quy trình khởi kiện và lấy lại tiền, mời các bạn tìm hiểu cách lấy lại tiền khi chuyển khoản nhầm cho người khác để hiểu rõ hơn. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thám tử tư: 0967185789