Home / Công nghệ / Chủ thú cưng (chó mèo) có thể trở thành F0 trong cộng đồng

Chủ thú cưng (chó mèo) có thể trở thành F0 trong cộng đồng

Covid-19 có lây qua chó mèo không? Chó mèo không đeo khẩu trang có bị lây nhiễm SARS-CoV-2 không? Covid-19 từ chó mèo, thú cưng có lây qua người không? Đây là những câu hỏi rất cần được giải đáp trong mùa dịch này.

1. Covid-19 (Sars-CoV-2) có lây qua chó mèo không?

– Trả lời: Covid-19 có thể lây qua chó mèo, thú cưng, vật nuôi… Do vậy, những người nuôi chó mèo làm thú cưng trong mùa dịch này cần đặt biệt chú ý đến vấn đề này, hạn chế thả rông thú cưng ra khỏi nhà, hạn chế vuốt ve, ôm, hôn thú cưng để tránh bị lấy nhiễm SARS-CoV-2 từ thú cưng.

Covid-19 có lây từ thú cưng (chó mèo) sang người không?

Nếu trong nhà có nuôi chó, mèo, những vật nuôi làm thú cưng mà thả rông, hoặc đôi khi dẫn thú cưng đi vệ sinh ngoài đường nhưng nếu chỉ cần lơ là một chút thì cả thú cũng có thể bị lây nhiễm Covid-19, sau đó nếu như các bạn có hành vi ôm hôn, vuốt ve thú cưng thì cũng có thể khiến bạn trở thành F0, do Covid-19 dính và bám vào lông thú cưng từ môi trường bên ngoài.

[Thanh Niên] Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ đã gọi điện tới cho bác sĩ để hỏi: “Tại sao chúng tôi ở nhà cả ngày, không ra khỏi đường, không đi đâu, cửa nhà đóng kín mà vẫn bị dương tính với Covid-19?”

– Ngày 26/8, trao đổi với phóng viên của Báo Thanh Niên, Bác sĩ Bùi Trung Hậu (Chuyên khoa 1, hiện đang công tác và làm việc tại Bệnh viện Quận 10, và hiện tại cũng đang tham gia tiêm vắc xin phòng chống Covid-19 tại TP.HCM) cho biết: “Chó mèo khi chạy ra ngoài đường, sang nhà hàng xóm, tại những địa điểm xung quanh khu vực nơi đây nếu như có các F0 thì lông chó mèo có thể dính virus Covid-19. Đây là nguyên nhân khiến chủ nhà thành F0 khi ôm ấp, hôn, vuốt ve chúng. Virus Covid-19 dính lên đâu đi chăng nữa, không chỉ là lông chó mèo mà có thể là bề mặt điện thoại, tay nắm cửa… thì người tiếp xúc với nó đều có thể bị lây nhiễm” 1.

Theo bác sĩ Hậu, khi thực hiện chỉ thị của Chính phủ “người dân ai ở đâu thì ở yên đó”, thì với thú nuôi như chó mèo cũng cần áp dụng chỉ thị này như đối với con người vậy.

2. Covid-19 có lây từ thú cưng (chó mèo) sang người không?

– Trả lời: Covid-19 (SARS-CoV-2) có thể lây từ thú cưng (chó mèo) sang người, thông qua hình thức virus covid-19 bám vào lông thú cưng, sau đó chủ nhân của chúng ôm hôn, vuốt ve thú cưng thì cũng có nguy cơ bị lây nhiễm SARS-CoV-2 từ chính thú cưng của họ.

Trước đây Covid-19 chỉ được lây lan qua những giọt bắn thông qua nước bọt, cũng như lây lan qua các vật dụng khi dùng chung như tay nắm cửa, nút bấm thang máy,… Thì bây giờ Covid-19 cũng có thể lây lan qua đường không khí. Đây chính là nguyên nhân dẫn tới tình trạng những ca F0 lây nhiễm trong cộng đồng tăng cao trong thời gian gần đây.

Theo những nghiên cứu mới nhất gần đây, con Virus Covid-19 này có thể lây nhiễm cho người khác theo đường nước bọt khi mọi người nói chuyện với nhau, hoặc thậm trí là không nói chuyện với nhau nhưng người phía đối diện chỉ cần ho hoặc hắt hơi trong tầm xa 2 mét thì người khác cũng có thể bị lây nhiễm. Đặc biệt hơn, nếu người lây nhiễm đứng trước hướng gió thì con Virus Covid-19 có thể lây lan cho người khác ở phạm vi bán kính 4 mét.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Lâm (Giám đốc Phòng khám đa khoa Tâm An, huyện Nhà Bè, TP.HCM) cũng đồng tình với ý kiến này, c sĩ Nguyễn Thanh Lâm cho biết, nhiều người rất tuân thủ quy định phòng chống dịch của Chính phủ như tuân thủ chỉ thị 5K, không ra khỏi nhà,… Nhưng lại quên, hoặc bỏ qua việc thực hiện giãn cách cho thú cưng như chó mèo, nếu chỉ cần một chút bất cẩn thì người nuôi thú cưng cũng có thể bị trở thành F0.

3. Chó mèo, thú cưng bị nhiễm Covid-19 thì phải làm sao?

Nếu lỡ chó, mèo (và các thú nuôi khác) chạy ra ngoài, hoặc chủ dẫn ra ngoài đường để đi vệ sinh và tiếp xúc bên ngoài rồi thì khi mang thú cưng trở về nhà cần phơi nắng cho thú cưng, xịt cồn vào lông để khử khuẩn, nếu cần thiết thì có thể xịt nước muối, tắm rửa và phơi nắng chúng, khi tắm rửa và xịt cồn thì chủ nhân nên mang khẩu trang, kính chống giọt bắn để phòng bị lây nhiễm covid-19 từ thú cưng sang người.

Dịch Covid-19 đang diễn biến căng thẳng và phức tạp, đặc biệt tại TPHCM – Nơi tập trung mật độ dân số đông, cũng là nơi nhiều người có nuôi vật nuôi như chó, mèo làm thú cưng. Do vậy, những người có nuôi chó, mèo, vật nuôi khác làm thú cưng thì nên chú ý và cảnh giác vấn đề này để hạn chế bị lây nhiễm covid-19 từ chính thú cưng của mình.

Những vấn đề cốt lõi để phòng chống dịch Covid-19:

+ “Thứ nhất, không ra ngoài khi không có khẩu trang và kính bảo hộ che kín 2 bên.

+ Thứ 2 không đưa tay lên mặt khi chưa sát khuẩn tay.

+ Thứ 3 không đem bất cứ vật gì vào nhà khi chưa sát khuẩn kỹ.

+ Có 5 phương cách sát khuẩn: xịt cồn; chiếu đèn cực tím (đèn UV), phơi nắng (tia UV); rửa dưới vòi nước nóng; sưởi đèn tròn có sức nóng” 2.

“Chó, mèo, thú cưng của nhà nuôi cũng cần phải giãn cách. Tức là không thả rông, không cho chúng qua nhà người khác. Phải nhốt, cột riêng… không tiếp xúc với nó. Nếu là mèo, khó kiểm soát hơn thì lưu ý không cho mèo vào nhà, thường xuyên sát khuẩn các bề mặt như bàn ghế, góc nhà… nơi mèo hay nằm. Khi chúng ta hiểu về đường lây của Covid-19, sẽ biết tất cả những yếu tố nguy cơ và phòng tránh” 3.

Địa điểm, chi phí xét nghiệm Covid-19

Đường dây nóng nhận hỗ trợ Covid-19

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thám tử tư: 0967185789