Home / Pháp luật / Điều kiện để giành quyền nuôi con khi ly hôn là gì?

Điều kiện để giành quyền nuôi con khi ly hôn là gì?

Điều kiện để giành quyền nuôi con sau khi ly hôn bao gồm những gì? Tìm kiếm và thu thập bằng chứng để giành quyền nuôi con khi ly hôn như thế nào cho đúng pháp luật? Thu nhập bao nhiêu thì được quyền nuôi con sau khi ly hôn? Dưới đây văn phòng trung tâm tình báo Hoàn Cầu Việt Nam sẽ giải đáp các bạn một cách cụ thể.

1. Điều kiện và bằng chứng để giành quyền nuôi con bao gồm những gì?

– Bằng chứng để giành quyền nuôi con bao gồm lỗi của 1 bên khi có hành vi bạo lực gia đình, chứng cứ chứng minh người vợ hoặc chồng có lỗi sống trụy lạc, và các bằng chứng vợ hoặc chồng xúi giục, ép buộc người con làm chuyện vi phạm đạo đức và pháp luật.

Điều kiện và bằng chứng để giành quyền nuôi con khi ly hôn

Những bằng chứng này chỉ phù hợp trong trường hợp giành quyền nuôi con đối với con dưới 36 tháng tuổi. Khi có các bằng chứng này, người còn lại sẽ có lợi thế hơn khi giành quyền nuôi con sau ly hôn. Trong trường hợp người con dưới 36 tháng tuổi thì người mẹ chỉ cần chứng minh đủ điều kiện nuôi con là được quyền nuôi con sau ly hôn.

Sau khi ly hôn thì Tòa án sẽ xem xét về khả năng cũng như điều kiện nuôi con sao cho đảm bảo về mặt mặt của người con được tốt nhất, do vậy khi ly hôn người vợ hoặc chồng cần chuẩn bị các giấy tờ liên quan đến chứng minh thu nhập, các điều kiện liên quan khác để giành ưu thế hơn.

Ngoài những bằng chứng về lỗi của bên khác ra thì các bên cũng cần phải đáp ứng được những điều kiện để giành quyền nuôi con cụ thể, nếu người nào có đầy đủ các điều kiện thì sẽ chiếm ưu thế hơn khi giải quyết vụ việc sau ly hôn tại Tòa án.

1.1. Những điều kiện để giành quyền nuôi con sau ly hôn

Điều kiện để giành quyền nuôi con sau khi ly hôn bao gồm điều kiện về kinh tế vật chất, điều kiện về mặt tinh thần, điều kiện về sức khỏe, điều kiện về đạo đức nhân phẩm, và điều kiện về mặt năng lực trách nhiệm hình sự / dân sự.

– Thứ nhất, điều kiện về mặt tinh thần

Điều kiện về mặt tinh thần bao gồm những gì? Cụ thể người muốn được quyền nuôi con phải có đạo đức và nhân phẩm tốt, có tình yêu thương dành cho con cái, có đủ thời gian để chăm sóc và dạy dỗ con cái…

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con”.

Căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con nghĩa là căn cứ vào tất cả các vấn đề về mặt tinh thần và vật chất cũng như sức khỏe, đạo đức nhân phẩm của người nuô con. Trong đó, điều kiện về mặt tinh thần là rất quan trọng để có thể nuôi dạy một đứa trẻ trưởng thành theo mặt tích cực nhất.

– Thứ 2, điều kiện về mặt vật chất, kinh tế

Điều kiện về mặt vật chất, kinh tế bao gồm những gì? Cụ thể cần chứng minh thu nhập để có thể nuôi dạy con được tốt, cần có công việc ổn định và mức thu nhập ổn định, cần phải có chổ ở cố định làm nơi ở thuận tiện cho việc chăm sóc và nuôi dưỡng con cái…

Theo quy định tại khoản 3 điều 81 bộ luật hôn nhân gia đình quy định cụ thể như sau:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Như vậy, trong trường hợp 1 bên không có khả năng kinh tế để nuôi dưỡng con, hoặc thậm trí là trong trường hợp người con dưới 36 tháng tuổi mà người mẹ không có điều kiện về kinh tế, tinh thần thì cũng không được quyền nuôi con. Do vậy, điều kiện về mặt vật chất kinh tế là rất quan trọng để giành quyền nuôi con.

Pháp luật không yêu cầu người trực tiếp nuôi con phải có những điều kiện về mặt vật chất quá đầy đủ, hoặc quá giầu có, nhưng ít nhất cũng phải có một điều kiện tối thiểu, có công việc và thu nhập ổn định, hoặc có tài sản riêng đủ điều kiện để chăm sóc con được tốt.

– Thứ 3, điều kiện về mặt đạo đức xã hội

Người nào muốn giành quyền nuôi con cần phải có đạo đức xã hội tốt, có phẩm chất làm cha, làm mẹ tốt thì mới được Tòa án trao quyền nuôi con sau ly hôn.

Về mặt đạo đức xã hội, nếu như 1 bên thường xuyên vi phạm pháp luật, có lối sống đồi trụy, xúi giục hoặc ép buộc người con làm việc trái đạo đức và pháp luật, hường xuyên đánh đập, lăng mạ, chửi bới con… Thì sẽ bị hạn chế quyền nuôi con

– Thứ 4, điều kiện về mặt đảm bảo sức khỏe

Vấn đề sức khỏe cũng là một trong những điều kiện để giành quyền nuôi con sau khi ly hôn rất quan trọng, nếu như sức khỏe yếu, hoặc mắc các căn bệnh hiểm nghèo, hoặc căn bệnh chưa có phương pháp chữa… Thì khả năng giành quyền nuôi con của người đó cũng sẽ bị yếu thế hơn so với người có sức khỏe tốt.

Điều kiện về mặt sức khỏe cũng là một vấn đề các bạn phải đáp ứng được, do vậy các bạn cũng cần chuẩn bị trong thời gian ly hôn một tinh thần thoải mái, ăn uống sinh hoạt và lao động điều độ để có một giấy chứng nhận sức khỏe tốt nhất.

– Thứ 5, điều kiện về năng lực trách nhiệm

Năng lực trách nhiệm dân sự hoặc trách nhiệm hình sự cũng là một điều tra để giành quyền nuôi con rất quan trọng, nếu như một bên bị mất năng lực hành vi dân sự, hoặc bị mất năng lực trách nhiệm hình sự, hoặc bị các căn bệnh về tâm thần, không đủ điều kiện để làm người đại diện theo pháp luật cho con… Thì cũng sẽ bị yếu thế, thậm trí là bị hạn chế quyền nuôi con.

Trên đây là 5 điều kiện để giành quyền nuôi con khi ly hôn, người nào càng đủ điều kiện nuôi con thì càng chiếm ưu thế hơn khi giải quyết sự việc. Dưới đây, văn phòng trung tâm tình báo Hoàn Cầu Việt Nam chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách thu thập bằng chứng để giành quyền nuôi con khi ly hôn tại Tòa án.

1.2. Cách tìm bằng chứng để giành quyền nuôi con khi ly hôn

– Chứng minh thu nhập để giành quyền nuôi con

Một trong những bằng chứng để giành quyền nuôi con khi ly hôn tốt nhất mà các bên cần thực hiện đó là chứng minh thu nhập của mình. Do yêu cầu để có thể nuôi dưỡng và chăm sóc con được tốt nhất thì bắt buộc các bên phải có thu nhập ổn định và một công việc cụ thể.

Các bên có thể thu thập bằng cách chuẩn bị một bộ hồ sơ hoặc hợp đồng lao động mà các bên đã ký kết với doanh nghiệp, bao gồm thời gian làm việc hợp lý, mức lương có tính ổn định, chế độ bảo hiểm và các chế độ lao động liên quan khác…

Trong trường hợp có tài sản riêng thì cần chuẩn bị các giấy tờ chứng minh tài sản để chứng minh đủ điều kiện nuôi dưỡng, giáo dục con được tốt nhất về sau này.

– Thu thập bằng chứng về sức khỏe nuôi con

Sức khỏe là yếu tố quan trọng để người trực tiếp nuôi con có thể đảm bảo được quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng con được tốt nhất về sau này, do vậy các bên khi cần thiết cũng nên đi đến cơ sở y tế có uy tín để khám sức khỏe nhằm lấy giấy chứng nhận sức khỏe tốt.

– Thu thập chứng cứ bên còn lại bạo hành gia đình

Trong trường hợp người vợ, hoặc người chồng trong quá trình chung sống thường xuyên bạo hành gia đình, đánh đập con cái, thường xuyên bỏ bê con cái, ăn nhậu say xỉn, lăng mạ xỉ nhục danh dự nhân phẩm của người con… Thì người còn lại có thể cung cấp các chứng cứ này cho Tòa án để chiếm ưu thế hơn.

Cách tìm bằng chứng để giành quyền nuôi con khi ly hôn

Theo quy định về hạn chế quyền nuôi con được miêu tả chi tiết tại điểm a, khoản 1, điều 85 bộ luật hôn nhân gia đình 2015 như sau:

“Điều 85. Hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên

a) Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

Như vậy, người nào mà có những hành vi xâm phạm đến sức khỏe, danh dự và nhân phẩm của con có thể bị Tòa án hạn chế quyền nuôi con, từ đó mà giao cho người còn lại quyền nuôi con sau khi ly hôn.

– Thu thập bằng chứng lối sống đồi trụy của bên còn lại

Trong trường hợp người vợ hoặc người chồng mà có hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức xã hội, có lối sống đồi trụy thì người còn lại cũng có thể thu thập các thông tin bằng chứng đó vào hồ sơ.

Tại điểm b, c, d khoản 1 điều 85 bộ luật hôn nhân gia đình 2015 miêu tả về hạn chế quyền nuôi con cụ thể như sau:

“Điều 85. Hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên

1. Cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp sau đây:

b) Phá tán tài sản của con;

c) Có lối sống đồi trụy;

d) Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội”.

Như vậy, người nào có hành vi xíu giục hoặc ép buộc con mình làm những điều trái pháp luật, trái đạo đức xã hội cũng sẽ bị hạn chế quyền nuôi con. Do đó, nếu có thể và thực sự cần thiết, 1 bên cũng có thể thu thập các chứng cứ này của bên còn lại.

– Thu thập bằng chứng ngoại tình của bên còn lại

Ngoại tình là một trong những vấn đề liên quan đên đạo đức và nhân phẩm, do đó nếu người nào ngoại tình mà dẫn tới hậu quả ly hôn thì người đó được coi là bên có lỗi. Việc ngoại tình làm cho mục đích của hôn nhân không đạt được dẫn tới hậu quả ly hôn thì người đó là người có lỗi.

Do vậy, nếu như trường hợp ly hôn của bạn vì lý do 1 bên ngoại tình thì bạn cũng cần thu thập những chứng cứ về việc bên còn lại ngoại tình, từ đó bổ xung vào hồ sơ để giành quyền nuôi con chiếm ưu thế hơn.

Trên đây là 5 cách thu thập bằng chứng để giành quyền nuôi con khi ly hôn tại Tòa án, ngoài ra nếu các bạn còn những thông tin chứng cứ có lợi cho mình thì các bạn nên thu thập và bổ xung vào hồ sơ vụ việc của mình để chiếm ưu thế hơn. Chúc các bạn thành công!

2. Dịch vụ điều tra bằng chứng để giành quyền nuôi con, tư vấn giải quyết ly hôn

2.1. Dịch vụ thám tử điều tra bằng chứng ngoại tình để giành quyền nuôi con

Dịch vụ điều tra bằng chứng ngoại tình để giành quyền nuôi con là gì? Đây là quá trình các thám tử tư của văn phòng trung tâm tình báo Hoàn Cầu Việt Nam thực hiện công việc giám sát, theo dõi đối tượng nhằm thu thập các thông tin và chứng cứ liên quan để phục vụ cho mục đích ly hôn giành quyền nuôi con.

Dịch vụ thám tử điều tra bằng chứng ngoại tình để giành quyền nuôi con

Cụ thể, hàng ngày đối tượng đi đâu, gặp ai, tới địa điểm nào, ăn chơi ra làm sao, có ngoại tình hay không… Tất cả sẽ được đội ngũ thám tử tư của trung tâm tình báo Hoàn Cầu Việt Nam thu thập bằng hình ảnh, video clip nhằm làm chứng cứ cụ thể.

Các thông tin đi sớm về khuya, đi chơi không lo làm, ngoại tình, cờ bạc rượu chè bê tha… Là một trong những nguồn chứng cứ quan trọng chứng minh đối tượng không có nhiều thời gian cho gia đình, không quan tâm chăm sóc con cái,… cũng được sử dụng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người còn lại tốt hơn.

Khi có nhu cầu cần thuê thám tử điều tra bằng chứng ngoại tình, hoặc thu thập các chứng cứ liên quan khác để phục vụ cho mục đích ly hôn giành quyền nuôi con, các bạn hãy liên hệ đến văn phòng trung tâm tình báo Hoàn Cầu Việt Nam qua đường dây nóng để được hỗ trợ tốt nhất.

Để hiểu rõ hơn về phương pháp này, mời các bạn tìm hiểu và tham khảo bảng giá dịch vụ thám tử điều tra ngoại tình của văn phòng trung tâm tình báo Hoàn Cầu Việt Nam chúng tôi để biết thêm các thông tin chi tiết khác.

2.2. Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết ly hôn, giành quyền nuôi con khi ly hôn

Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết ly hôn, giành quyền nuôi con khi ly hôn là gì? Đây là quá trình các luật sư của văn phòng trung tâm tình báo Hoàn Cầu Việt Nam tư vấn cách giải quyết vụ việc ly hôn, tư vấn cách thức làm sao để có lợi thế nhất khi giành quyền nuôi con tại Tòa án.

Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết ly hôn, giành quyền nuôi con khi ly hôn

Văn phòng trung tâm tình báo Hoàn Cầu Việt Nam là đơn vị bao gồm các luật sư giỏi có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và giải quyết vụ việc hôn nhân gia đình, do vậy chúng tôi sẽ tư vấn và giải quyết vụ việc của các bạn một cách hiệu quả và nhanh nhất.

Hiện tại, văn phòng trung tâm tình báo Hoàn Cầu Việt Nam có 2 hình thức tư vấn hôn nhân gia đình, đó là tư vấn – làm hồ sơ ly hôn và tham gia tố tụng giành quyền nuôi con tại Tòa án. Với 2 hình thức này, chúng tôi sẽ tư vấn mọi biện pháp theo quy định của pháp luật để làm sao cho bạn có nhiều lợi thế nhất khi giải quyết vụ việc tại Tòa án một cách hợp pháp.

Khi cần thuê luật sư tư vấn, làm hồ sơ giải quyết vụ việc ly hôn, tham gia tố tụng để giành quyền nuôi con tại Tòa án, các bạn hãy liên hệ trực tiếp đến văn phòng trung tâm tình báo Hoàn Cầu Việt Nam, hoặc liên hệ qua đường dây nóng để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

Để hiểu rõ hơn, mời các bạn tham khảo bảng giá thuê luật sư giành quyền nuôi con của văn phòng trung tâm tình báo Hoàn Cầu Việt Nam chúng tôi để hiểu rõ chi tiết hơn.

Văn phòng trung tâm tình báo Hoàn Cầu Việt Nam là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, điều tra, tìm kiếm và cung cấp thông tin theo hợp đồng chuyên nghiệp, với thâm niên hoạt động trong lĩnh vực hơn 12 năm kinh nghiệm, chúng tôi tự hào mang đến các dịch vụ tư vấn và điều tra chuyên nghiệp.

Tin tức liên quan khác:

Vợ, chồng ngoại tình có được quyền nuôi con khi ly hôn không?

Vợ, chồng ngoại tình có được chia tài sản khi ly hôn không?

Việc chia tài sản khi ly hôn được thực hiện theo nguyên tắc nào?

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thám tử tư: 0967185789