Home / Pháp luật / Lỡ tay gửi ảnh CMND / CCCD cho người khác có bị sao không?

Lỡ tay gửi ảnh CMND / CCCD cho người khác có bị sao không?

Gửi ảnh CMND CCCD cho người khác có sao không? Khi lỡ gửi nhầm ảnh chứng minh thư / căn cước công dân cho người khác thì phải làm sao? Xử lý khi bị lộ số CMND / CCCD như thế nào để hạn chế thấp nhất rủi ro bị đánh cắp thông tin? Dưới đây, văn phòng trung tâm tình bao Hoàn Cầu Việt Nam sẽ phân tích các bạn một cách chi tiết và cụ thể nhất.

Vấn đề gửi ảnh CMND CCCD cho người khác là một trong những vấn đề hết sức nguy hại, việc này tưởng chừng như không gây ra hậu quả gì, bởi vì đa số đều là người quen biết, tuy nhiên nhiều trường hợp chính những người quen này có thể sử dụng ảnh chứng minh thư / căn cước công dân của người khác để thực hiện các giao dịch dân sự, từ đó chủ nhân, người bị hại không ít thì nhiều cũng bị những vướng mắc, hậu quả nhất định.

Do vậy, dưới đây văn phòng trung tâm tình báo Hoàn Cầu Việt Nam sẽ phân tích những hậu quả, cách khắc phục hậu quả, cũng như cách kiểm tra xem số CMND CCCD của bạn đã bị lợi dụng hay chưa, từ đó có các biện pháp khắc phục một cách kịp thời.

1. Gửi ảnh CMND CCCD cho người khác có sao không?

– Trả lời: Khi gửi ảnh CMND, CCCD cho người khác thì có thể bị lấy CMND vay tiền, bị dùng để đăng ký SĐT trả sau, đăng ký momo, bị người khác dùng CMMD để đăng ký mã số thuế ảo…

Gửi ảnh CMND / CCCD cho người khác có sao không?

1.1. Lấy CMND, CCCD của người khác để vay tiền online

Đây là rủi ro lớn nhất khi gửi ảnh CMND CCCD cho người khác, nếu như một đối tượng lừa đảo nào đó nhặt được giấy tờ tùy thân của người khác thì có thể lợi dụng dùng để đăng ký tài khoản vay tiền online trên App, từ đó chiếm đoạt tiền của tổ chức tín dụng cho vay tiền nhanh trên mạng.

Cụ thể, các đối tượng này sẽ lấy ảnh chứng minh thư / căn cước công dân của người khác, sau đó đăng ký một tài khoản vay tiền trên App online của các tổ chức tín dụng co vay tiêu dùng, sau đó chọn khoản vay, thời hạn trả, lãi xuất, chấp nhận cam kết vay tiền… Sau đó chiếm đoạt tiền của tổ chức tín dụng và “đổ tội” cho chủ nhân CMND, CCCD đó.

Do nhược điểm và cũng là ưu điểm của hình thức vay tiền nhanh qua App online là thủ tục giải quyết đơn giản, không cần xác minh thông tin người vay, quá trinh giải ngân nhanh… Do đó mà các đối tượng này thường chọn hình thức này để chiếm đoạt tài sản của người khác.

Lấy CMND, CCCD người khác để vay tiền

( Gửi ảnh CMND CCCD cho người khác có sao không? Có thể bị lấy để đi vay tiền – Ảnh minh họa )

Trường hợp này chủ nhân của CMND / CCCD đó sẽ không phải chịu trách nhiệm chi trả khoản tiền vay đó, nhưng chủ nhân phải chứng minh được mình không phải là người thực hiện giao dịch đó. Đồng thời chủ nhân nếu không vay mà bị đòi tiền thì hãy yêu cầu người bên đòi tiền cung cấp các thông tin, chứng cứ vay tiền…

Nếu phát hiện ra thông tin của bạn là chính xác trong hợp đồng vay tiền, thì lúc này chủ nhân cân phải trinh báo đến cơ quan chức năng có thẩm quyền để được hỗ trợ giải quyết kịp thời.

1.2. Dùng CMND của người khác đăng ký số điện thoại trả sau

Hình thức này rất ít, tuy nhiên cũng có khả năng người khác sẽ dùng ảnh CMND / CCCD của bạn để đăng ký số điện thoại trả sau, từ đó thực hiện các cuộc gọi, nhưng đến kỳ hạn đóng tiền thì các đối tượng này sẽ bỏ sim.

Lúc này, số chứng minh nhân dân / căn cước công dân của bạn sẽ bị nợ ở các nhà mạng, và tất nhiên sau này khi bạn đi đăng ký số thuê bao nào đó, hoặc dịch vụ internet, viên thông nào đó… Thì sẽ bị nhà mạng yêu cầu thanh toán khoản nợ cũ.

Trong trường hợp này bạn cần nhanh chóng chứng minh bạn vô can, và bạn có thể liên hệ đến tổng đài, hoặc văn phòng, trụ sở của nhà mạng đó để được hỗ trợ giải quyết.

– Các bạn để hạn chế rủi ro này có thể kiểm tra xem số CMND / CCCD của mình đang đăng ký bao nhiêu số điện thoại bằng cách sau:

+ Cách kiểm tra số CMND / CCCD đăng ký bao nhiêu số điện thoại ở nhà mạng Viettel: Soạn tin nhắn với cú pháp TTTB gửi 1414, hoặc gọi đến tổng đài của Viettel để được hỗ trợ nhanh hơn. Xem hình bên dưới.

Kiểm tra người khác dùng CMND đăng ký sim Viettel

 

+ Cách kiểm tra số CMND / CCCD đăng ký bao nhiêu số điện thoại ở nhà mạng Mobifone: Các bạn cũng soạn tin nhắn theo cú pháp TTTB gửi 1414, hoặc gọi tổng đài của Mobifone để được hỗ trợ. Xem hình bên dưới

Kiểm tra người khác dùng CMND đăng ký sim Mobifone

( Gửi ảnh CMND CCCD cho người khác có sao không? Có thể bị dùng để đăng ký số điện thoại, thuê bao trả sau để thực hiện các cuộc gọi vô tội vạ – Ảnh minh họa )

+ Cách kiểm tra số CMND / CCCD đăng ký bao nhiêu số điện thoại ở nhà mạng Vinaphone: Các bạn hãy gọi đến tổng đài của Vinaphone 18001091, hoặc liên hệ đến các cửa hàng của Vinaphone để được hỗ trợ.

Sau khi kiểm tra thấy 1 số điện thoại khác không phải do bạn đăng ký, bạn cần nhanh chóng liên hệ đến nhà mạng để làm các thủ tục hủy sim để tránh phát sinh các chi phí do người khác dùng CMND / CCCD của bạn đăng ký thực hiện cuộc gọi vô tội vạ…

1.3. Dùng CMND người khác để đăng ký mã số thuế ảo

Hình thức này cũng rất phổ biến, với hình thức này, các doanh nghiệp ảo, hoặc các công ty ma hoạt động không có nhân viên, nhưng vẫn sử dụng CMND / CCCD của người khác để đăng ký mã số thuế cho nhân viên nhằm khai báo với cơ quan chức năng để không bị phạt / tước giấy phép hoạt động.

Hình thức này thường được các công ty thực hiện như sau: Ra thông báo tuyển dụng nhân sự để thu hút người khác nộp hồ sơ xin việc, sau đó thông báo cho người xin việc không trúng tuyển ( nhưng không trả lại hồ sơ xin việc ), sau đó lấy ảnh CMND CCCD của người đó để đăng ký mã số thuế ảo nhằm qua mặt cơ quan thuế, từ đó cho rằng công ty có nhân viên, có hoạt động.

– Trong trường hợp này các bạn xử lý như sau:

+ Thứ nhất, nếu như không trúng tuyển thì các bạn đến trụ sở công ty đó để lấy lại hồ sơ xin việc, nhớ là kiểm tra đầy đủ các giấy tờ tùy thân của mình để tránh bị dùng để đăng ký mã số thuế ảo.

Khi đi nộp hồ sơ xin việc thì theo pháp luật quy định, công ty không được giữ giấy tờ bản gốc, do vậy các bạn nếu đi xin việc thì tuyệt đối không nộp bản gốc cho công ty.

+ Thứ 2, để kiểm tra xem số CMND / CCCD của mình có bị dùng để đăng ký mã số thuế chưa, các bạn thực hiện theo thao tác sau: Truy cập vào website http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp –> Chọn vào mục thông tin về người nộp thuế TNCN –> Nhập số CMND / CCCD của bạn và các thông tin khác –> Nhập mã xác nhận –> Tra cứu để kiểm tra. Xem hình bên dưới.

Dùng CMND người khác để đăng ký mã số thuế ảo

Nếu như số CMND CCCCD của bạn đã bị dùng để đăng ký mã số thuế cá nhân thì sẽ hiện thị ra thông tin, còn nếu không hiển thị thông tin thì chúc mừng bạn, chứng minh thư / căn cước công dân của bạn chưa bị đăng ký mã số thuế ảo. Xem hình bên dưới.

Dùng CMND người khác để đăng ký mã số thuế ảo

( Gửi ảnh CMND CCCD cho người khác có sao không? Có thể bị dùng để đăng ký mã số thuế cá nhân ảo – Ảnh minh họa )

2. Lấy CMND người khác vay tiền bị xử phạt như thế nào?

Căn cứ tại điều 84 của nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính cụ thể như sau:

“Điều 84. Vi phạm quy định về thu thập, sử dụng thông tin cá nhân

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Thu thập thông tin cá nhân khi chưa có sự đồng ý của chủ thể thông tin cá nhân về phạm vi, mục đích của việc thu thập và sử dụng thông tin đó;

b) Cung cấp thông tin cá nhân cho bên thứ ba khi chủ thể thông tin cá nhân đã yêu cầu ngừng cung cấp.

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Sử dụng không đúng mục đích thông tin cá nhân đã thỏa thuận khi thu thập hoặc khi chưa có sự đồng ý của chủ thể thông tin cá nhân;

b) Cung cấp hoặc chia sẻ hoặc phát tán thông tin cá nhân đã thu thập, tiếp cận, kiểm soát cho bên thứ ba khi chưa có sự đồng ý của chủ thông tin cá nhân;

c) Thu thập, sử dụng, phát tán, kinh doanh trái pháp luật thông tin cá nhân của người khác.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc hủy bỏ thông tin cá nhân do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 1, các điểm b và c khoản 2 Điều này”.

Ngoài bị xử phạt hành chính ra, người lấy ảnh CMND /CCCD của người khác để vay tiền, hoặc thực hiện các giao dịch khác còn buộc phải khắc phục hậu quả, hoặc bồi thường nếu hành vi của người đó gây ra ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.

Như vậy, trên đây là giải đáp vấn đề gửi ảnh CMND CCCD cho người khác có sao không? Cách khắc phục hậu quả để giảm thiểu rủi ro, cũng như cách kiểm tra xem số chứng minh thư, căn cước công dân của mình đã bị lợi dụng hay chưa, hy vọng các bạn sẽ có những biện pháp xử lý phù hợp nhất nhằm hạn chế thấp nhất rủi ro khi gửi ảnh CMND / CCCD của mình cho người khác. Chúc các bạn thành công!

Hướng dẫn cách xử lý khi bị lộ số CMND CCCD

Bị lừa đảo qua mạng có lấy lại được tiền không?

Cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên mạng xã hội

Nộp đơn tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở đâu?

Trình tự thủ tục trình báo công an khi bị lừa đảo

4.7/5 - (9 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thám tử tư: 0967185789