Home / Công nghệ / Những rủi ro gặp phải khi click vào đường link lạ trên Facebook điện thoại

Những rủi ro gặp phải khi click vào đường link lạ trên Facebook điện thoại

Lỡ tay click vào link virus trên Facebook thì phải làm sao? Những rủi ro gặp phải khi click vào đường link lạ trên điện thoại ảnh hưởng như thế nào đến thông tin cá nhân của bạn? Dưới đây văn phòng trung tâm tình báo Hoàn Cầu sẽ giải đáp các bạn một cách chi tiết.

Lỡ tay click vào link virus trên Facebook bằng điện thoại phải làm sao?

Hiện nay, tình trạng phát tán virus, phát tán mã độc vào điện thoại người khác thông qua những đường link (liên kết) xảy ra khá phổ biến, đặc biệt là trên mạng xã hội Facebook, nơi nhiều bạn trẻ tham gia nhiều nhất hiện nay, từ đó dẫn tới những hậu quả khó lường và rủi ro gặp phải khi click vào đường link lạ này.

1. Lỡ tay click vào link virus trên Facebook bằng điện thoại

1.1. Những rủi ro gặp phải khi click vào đường link lạ trên điện thoại

– Bị hack nick Facebook để mượn tiền người khác

Thông thường, những người bị hack nick Facebook sẽ bị các đối tượng này chiếm quyền kiểm soát nick Facebook đó, sau đó nhắn tin trong danh sách bạn bè để mượn tiền, hoặc nhờ người thân nạp thẻ cào điện thoại, hoặc bị lấy đi đăng lung tung trên các bài đăng khác….

Ngoài ra, bạn cũng có thể thấy nick Facebook của bạn tự nhiên đi like, chia sẽ bài viết của người khác, hoặc tự động like những Fanpage khác… Thì đó cũng là một trong những dấu hiệu nick Facebook của bạn đã bị người khác hack và chiếm quyền kiểm soát.

Trong trường hợp này, nếu các bạn bị hack nick, chiếm quyền truy cập vào nick Facebook của mình thì các bạn cần nhanh chóng liên hệ với một người bạn của bạn, sau đó nhờ họ đăng lên Facebook của người bạn đó với nội dung cảnh báo rằng nick của bạn đã bị hack, nếu có ai nhắn tin mượn tiền, hoặc nhờ nạp thẻ cào điện thoại thì tuyệt đối không chuyển tiền theo yêu cầu.

– Bị đánh cắp tiền trong tài khoản ngân hàng

Tình trạng đánh cắp tiền trong tài khoản ngân hàng bằng hình thức gửi đường link này hiện nay khá phổ biến, đặc biệt các đối tượng này thường nhắn đến những shop bán hàng online, hoặc các doanh nghiệp bán sản phẩm online…

Phương pháp đánh cắp tiền trong tài khoản như sau: Các đối tượng lừa đảo thường chọn các shop bán hàng online để mua hàng, hoặc bình luận bên dưới những bài viết của người khác kèm theo một đường link (liên kết) và đường link này đã được cài đặt sẵn chuyển khoản, khi người dùng click vào đường link này sẽ được yêu cầu nhập mã OTP nhận tiền (thường các shop bán hàng online sẽ nghĩ đây là biên lai chuyển tiền từ nước ngoài của ngươi mua nên không để ý ). Nhưng khi nhập mã OTP vào thì ngay lập tức sẽ bị trừ hết tiền trong tài khoản ngân hàng.

– Bị cài phần mềm gián điệp vào điện thoại

Tình trạng cài phần mềm gián điệp cho điện thoại bằng những đường link lạ trên Facebook cũng diễn ra khá phổ biến, nếu điện thoại của bạn bị cài phần mềm gián điệp, bị cài mã độc thì rất nguy hiểm. Tất cả những thông tin mà bạn lưu trữ trên chiếc điện thoại của bạn sẽ bị đánh cắp một cách dễ dàng.

Khi bạn lỡ click vào link virus trên Facebook trên điện thoại mà điện thoại của bạn bị cài phần mềm gián điệp thì bạn sẽ bị lộ tất cả tin nhắn, cuộc gọi, vị trí, hình ảnh, mật khẩu tài khoản ngân hàng, danh bạ, ghi chú… Đây thực sự là một trong những điều nguy hiểm nhất. Xem chi tiết phần mềm theo dõi điện thoại là gì để biết thêm chi tiết.

Trong trường hợp bạn nghi ngờ điện thoại của mình bị cài phần mềm gián điệp thông qua đường link lạ trên Facebook đó, các bạn hãy nhanh chóng tìm cách xóa nó đi, hoặc khôi phục lại điện thoại về trạng thái cài đặt gốc để xóa bỏ phần mềm.

1.2. Lỡ tay click vào link virus trên Facebook bằng điện thoại phải làm sao?

Khi lỡ tay click vào link virus trên Facebook bằng điện thoại thì các bạn tuyệt đối không làm theo các thao tác cài đặt theo yêu cầu, không cung cấp mã OTP, không cung cấp thông tin cá nhân, không đồng ý bất kỳ điều gì, hãy thoát ngay ra khỏi đường link đó để tránh bị đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong ngân hàng.

– Thứ 1, tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân

Nếu bạn lỡ click vào link virus trên Facebook trên điện thoại mà đường liên kết đó yêu cầu bạn nhập thông tin cá nhân của bạn, bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân/căn cước công dân, số điện thoại, địa chỉ nhà… Hay bất kỳ một thông tin nào khác của bạn thì bạn tuyệt đối không cung cấp, không điền vào (trừ trường hợp bạn tin tưởng chắc chắn đường link đó) để tránh bị đánh cắp thông tin cá nhân.

Khi bị đánh cắp thông tin cá nhân trên thì bạn có thể sẽ bị lấy thông tin của mình để đi vay tiền, vay tín chấp… từ đó vô tình bạn trở thành người mắc nợ, và để giải thích với bên cho vay bạn không phải là người vay thì cũng mất rất nhiều thời gian và phiền phức.

– Thứ 2, tuyệt đối không nhập số tài khoản, mã OTP

Nếu bạn vô tình click vào một liên kết nào đó mà yêu cầu nhập số tài khoản, hoặc nhập mã OTP… Thì các bạn tuyệt đối không nhập, đặc biệt là các shop bán hàng online nên chú ý vấn đề này, các đối tượng này thường nhắm đến những đối tượng là shop bán hàng online và giả dạng người bên nước ngoài mua hàng tặng cho người thân ở Việt Nam, sau đó lợi dụng chiếm đoạt tiền của các shop bán hàng online.

Trong trường hợp này, các bạn nên yêu cầu bên người mua hàng chuyển khoản trực tiếp bằng những phương pháp truyền thống lâu nay như chuyển liên quốc tế, và các phương pháp nhận tiền khác.. để đảm bảo hơn khi giao dịch.

– Thứ 3, không đồng ý bất kỳ điều gì trên link đó

Thông thường, khi muốn tải xuống hoặc thực hiện một hành vi gián điệp trên điện thoại thì các ứng dụng, phần mềm thường hỏi người dùng có đồng ý để kiểm soát điện thoại hay không, hoặc thông báo máy điện thoại của bạn đã bị dính virus, hãy nhấp vào đây để diệt virus… cũng là hình thức đánh lừa để bạn click vào, sau đó điện thoại của bạn sẽ bị dính mã độc, hoặc bị cài phần mềm gián điệp.

Để tránh bị dính mã độc, lây lan virus trên điện thoại mà nếu như bạn đã lỡ click vào link virus trên Facebook trên điện thoại thì tốt nhất các bạn không nên bấm vào bất kỳ cái gì trên đó, hãy nhanh chóng thoát ra để tránh bị lây lan các mã độc vào điện thoại và đánh cắp thông tin dữ liệu của bạn.

– Thứ 4, hãy thoát ngay ra khỏi đường link virus đó

Cuối cùng, các bạn nếu như lỡ tay click vào đường link lạ trên điện thoại thì tốt nhất là hãy thoát ra càng nhanh càng tốt, tuyệt đối không click vào bất kỳ một nút nào trên đó, càng không cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào để tránh bị lợi dụng ăn cắp thông tin cá nhân của bạn.

Trên đây là những rủi ro gặp phải khi click vào đường link lạ trên điện thoại cũng như cách khắc phục tình trạng lỡ click vào link virus trên Facebook trên điện thoại, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong những trường hợp tương tự. Chúc các bạn thành công!

2. Cách nhận biết, phòng tránh đường link chứa virus trên Facebook

Những đường link bên dưới bình luận các Fanpage

Đây là một trong những hình thức rải link độc phổ biến nhất hiện nay. Nếu loại trừ đi những trường hợp các bạn bán hàng online muốn câu view cho website, hoặc tăng traffic cho website thì những liên kết bên dưới những bình luận của Fanpage Facebook giải trí đa phần đều chưa mã độc. Do vậy, các bạn cũng không nên click vào những đương link này để tránh bị dính virus vào điện thoại.

Những liên kết có đuôi không phổ biến, tên miền lạ

Nếu gặp những website có đuôi tên miền không phổ biến, các tên miền lạ, hoặc những website có tên miền loằng nhoằng,…thì tốt nhất các bạn không nên click vào. Bởi vì đa phần các tên miền này đều miễn phí, được đặt ở sever nước ngoài… nên sẽ được nhiều đối tượng lừa đảo lựa chọn.

Các liên kết chưa những nội dung nhạy cảm

Đây là hình thức phổ biến nhất mà các hacker muốn rải virus vào điện thoại, máy tính của người khác. Những website có nội dung nhạy cảm thường là website chiếu phim với nội dung người lớn, phim 18+… Các đường link này cũng thường được thấy ở trên các hội, nhóm kín trên Facebook. Do vậy, không truy cập vào những website có nội dung nhạy cảm cũng là cách tránh bị dính virus vào điện thoại, máy tính cá nhân của bạn.

Những đường link mà bị tự động điều hướng

Nếu bạn vào một website, hoặc đường link nào đó trên Facebook mà bị tự động điều hướng sang một website khác, hoặc bị tự động điều hướng tải xuống phần mềm / ứng dụng lạ, hoặc bạn không tự mình kiểm soát được trên điện thoại, máy tính của bạn… Thì tốt nhất, hãy thoát ra khỏi website đó nhanh nhất có thể để tránh bị cài virus vào máy điện thoại.

Trên đây là một số cách nhận biết và phòng tránh đường link virus trên Facebook, hy vọng các bạn sẽ cẩn thận hơn trong quá trình sử dụng mạng xã hội để tránh bị thiệt hại về dữ liệu, thông tin, tài sản của mình. Chúc các bạn thành công!

Tin tức liên quan khác:

Cảnh báo: Những hình thức lừa đảo trên mạng, qua tài khoản ngân hàng phổ biến và tinh vi nhất hiện nay

Thủ tục trình báo công an khi bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội Zalo, Facebook như thế nào?

Bị người khác lừa đảo qua mạng, đã chuyển tiền qua hình thức internet Banking có lấy lại được tiền không?

Hướng dẫn cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng Facebook đúng quy định của pháp luật

Nộp đơn tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng ở đâu đúng thẩm quyền để được giải quyết nhanh nhất?

5/5 - (8 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thám tử tư: 0967185789