Home / Mạng xã hội / Nhóm hacker khét tiếng kêu gọi xóa TikTok của Trung Quốc trên điện thoại

Nhóm hacker khét tiếng kêu gọi xóa TikTok của Trung Quốc trên điện thoại

Nhóm hacker nổi tiếng cảnh báo xóa TikTok của Trung Quốc trên điện thoại để tránh bị ứng dụng này theo dõi ăn cắp thông tin cá nhân, lời khuyên này thực sự đã gây ảnh hưởng lớn đến phía công ty TikTok, bởi vì Anonymous là một tổ chức hacker nổi tiếng, nhóm tin tặc này được rất nhiều người biết đến.

Trên trang Twitter của nhóm hacker Anonymous đã đăng một Twitter khuyên mọi người nên gõ bỏ ứng dụng trên điện thoại của mình với nội dung như sau: “Delete tiktok know, if you know someone that is using it explain to them it is essentially malware operated by the chinese government running a massive spying operation”

Nhóm hacker Anonymous nổi tiếng cảnh báo xóa TikTok

Tạm dịch: “Xóa tiktok ngay bây giờ, nếu bạn biết ai đó đang sử dụng nó, hãy giải thích cho họ biết nó thực chất nó là phần mềm độc hại do chính phủ Trung Quốc điều hành, đang chạy một hoạt động gián điệp lớn”

Nhóm hacker Anonymous kêu gọi xóa TikTok trên điện thoại

Nhóm Nhóm hacker này cho rằng, ứng dụng này là một ứng dụng gián điệp ngầm do chính phủ của Trung Quốc đang điều hành nhằm ăn cắp thông tin của người dùng. Vậy thì, thực hư ứng dụng TikTok của Trung Quốc có ăn ăn cắp thông tin của người không? Và ăn cắp thông tin của người dùng bằng cách nào? Dưới đây trung tâm tình báo Hoàn Cầu Việt Nam ( Thám tử tư, điều tra viên, hacker ) sẽ giải thích để các bạn hiểu một cách đơn giản nhất.

1. Ứng dụng Tik Tok là gì?

Theo wikipedia, TikTok là nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội của Trung Quốc được ra mắt vào năm 2017, dành cho các thị trường bên ngoài Trung Quốc. Người sáng lập là Trương Nhất Minh. Trương Nhất Minh cũng là người sáng lập ByteDance ( ByteDance là một công ty công nghệ internet đa quốc gia của Trung Quốc có trụ sở tại Bắc Kinh )

Nhóm hacker Anonymous kêu gọi xóa TikTok

TikTok được sử dụng để tạo các video ca nhạc ngắn, hát nhép, khiêu vũ, hài kịch và tài năng từ 3 đến 15 giây, và các video lặp lại ngắn từ 3 đến 60 giây. Công ty ByteDance lần đầu tiên ra mắt ứng dụng Douyin ( Ứng dụng Douyin có giao diện tương đối giống nhau ) cho thị trường Trung Quốc vào tháng 9 năm 2016.

Sau đó, TikTok đã được ra mắt vào năm 2017 cho hệ điều hành iOS ( điện thoại iPhone ) và các dòng điện thoại chạy hệ điều hành Android ở hầu hết các thị trường bên ngoài Trung Quốc đại lục.

Tuy nhiên, nó chỉ thực sự phổ biến ở Trung Quốc, mãi tới ngày 2 tháng 8 năm 2018 khi hợp nhất với Musical.ly thì nó mới bắt đầu lan rộng ra thế giới, bao gồm cả Hoa Kỳ.

TikTok và Douyin có giao diện người dùng gần như giống nhau nhưng không có quyền truy cập nội dung của nhau. Mỗi máy chủ của họ đều dựa trên thị trường có sẵn ứng dụng tương ứng. Ngoài trụ sở chính của ByteDance tại Bắc Kinh, TikTok còn có các văn phòng toàn cầu, bao gồm ở Dublin, Los Angeles, Thành phố New York, London, Paris, Berlin, Dubai, Mumbai, Singapore, Jakarta, Seoul và Tokyo.

Kể từ khi ra mắt vào năm 2016, TikTok / Douyin nhanh chóng trở nên phổ biến ở Đông Á, Nam Á, Đông Nam Á, Hoa Kỳ, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và các khu vực khác trên thế giới. Tính đến tháng 8 năm 2020, TikTok, ngoại trừ Douyin, đã vượt qua 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới trong vòng chưa đầy bốn năm.[13] Tính đến tháng 4 năm 2020, Douyin có khoảng 500 triệu người dùng hoạt động hàng tháng.

2. Tik Tok ăn cắp thông tin của người dùng như thế nào?

Những thứ mà TikTok có thể theo dõi được:

– Phần cứng điện thoại (loại CPU, số lượng tiến trình, số định danh phần cứng, độ phân giải màn hình, mật độ điểm ảnh, mức sử dụng bộ nhớ, bộ nhớ lưu trữ.)…

– TikTok có thể phân tích những ứng dụng bạn cài đặt lên điện thoại, thậm chí cả các ứng dụng đã bị bạn xóa

– Việc thu thập các thông tin này được diễn ra cho dù thiết bị của bạn đã được root hay jailbreak hay chưa.

– Lấy vị trí người dùng mỗi 30 giây 1 lần. Một số phiên bản của ứng dụng này còn ping đến GPS sau một khoảng thời gian nào đó, mỗi lần cách nhau khoảng 30 giây.

– Nó còn thiết lập cả một máy chủ proxy ngay trên thiết bị của bạn để “chuyển mã file media” nhưng nó lại có thể dễ dàng bị xâm phạm khi không có biện pháp xác thực nào cả.

Những điều rất “mờ ám” của Tiktok

– TikTok không sử dụng HTTPS trong suốt một thời gian dài. Điều đó đã làm rò rỉ địa chỉ email người dùng, địa chỉ email phụ cũng như tên thật và ngày sinh của người dùng trong suốt một thời gian dài.

– Quá đơn giản để tải về điện thoại Android.  Có vài dòng code nhỏ trên phiên bản TikTok cho phép điện thoại Android tải xuống file nén điều khiển từ xa, giải nén nó và thực thi mã nhị phân bên trong. Chức năng này giống như “mồi câu” vậy.

– TikTok mã hóa mọi yêu cầu phân tích bằng một thuật toán được thay đổi sau mỗi phiên bản cập nhật (ít nhất là thay đổi khóa key) để bạn không thấy được họ đang làm gì. Họ còn làm bạn không thể sử dụng được ứng dụng nếu bạn chặn việc giao tiếp với máy chủ phân tích của họ ở mức DNS.

Nếu đang dùng Tiktok trên iPhone, bạn nên cập nhật lên iOS 14

Sự việc ứng dụng TikTok ăn cắp thông tin người dùng bắt nguồn từ việc hệ điều hành iOS cập nhật hệ điều hành phiên bản iOS 14 beta bảo mật hơn thì phát hiện những nghi án TikTok đang âm thầm theo dõi nội dung của người dùng thông qua bộ nhớ tạm.

Phiên bản iOS 14 beta cho phép phát hiện ứng dụng truy cập vùng dữ liệu bất thường, sau đó gửi thông báo đến người dùng. Một số người thì cho rằng, những ứng dụng này chỉ đơn thuần “đọc” nội dung trên bộ nhớ tạm chứ không lấy, sao chép hoặc lưu dữ liệu. Tuy nhiên, rất nhiều người dùng đang nghi ngại về nguy cơ rò rỉ thông tin từ những truy cập không được cấp quyền này.

Cụ thể, theo cáo buộc từ phía người tố cáo, Tiktok thu thập các thông tin phần cứng của thiết bị, một số phiên bản còn tự động cập nhật thông tin vị trí người sử dụng mỗi 30 giây một lần thông qua hệ thống định vị toàn cầu GPS, quá trình thu thập và lưu giữ dữ liệu cá nhân từ người dùng đều có thể tùy chỉnh từ xa.

Cũng nằm trong cáo buộc trên, Tiktok bị cho là che giấu việc khai thác thông tin người dùng bằng cách mã hóa các dữ liệu mà ứng dụng này truy xuất… Vì thế, khi tập trung hàng triệu, thậm chí hàng chục triệu người dùng thì ứng dụng trên có thể thu thập nguồn dữ liệu khổng lồ về người dân ở một khu vực, một quốc gia…

3. Hoa Kỳ và Ấn độ đã có lệnh cấm TikTok

Mỹ đã có lệnh cấm Tiktok

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành sắc lệnh cấm mọi giao dịch với 2 công ty của Trung Quốc gồm ByteDance ( ByteDance là công ty sở hữu ứng dụng chia sẻ video TikTok ), và Công ty Tencent, chủ sở hữu ứng dụng nhắn tin WeChat. Với lệnh cấm này đồng nghĩa với việc cấm tải xuống ứng dụng TikTok

Mỹ ( Hoa Kỳ ) đã có lệnh cấm Tiktok

Mỹ ( Hoa Kỳ ) đã có lệnh cấm Tiktok ( ảnh minh họa )

Thời đương nhiệm, tổng thống Mỹ Donald Trump đã có lệnh cấm tải xuống ứng dụng Tiktok, tuy nhiên thẩm phán liên bang Mỹ đã chặn lệnh cấm này theo yêu cầu của phía Tiktok. Điều này cũng có nghĩa là TikTok có thể hoạt động mà không bị gián đoạn ít nhất cho đến khi diễn ra phiên tòa đầy đủ.

Hiện tại, chưa biết sau khi Joe Biden lên nắm chính quyền thì Joe Biden có tiếp tục lệnh cấm Tiktok ở Mỹ hay không, chúng ta sẽ phải chờ tới khi có thông tin chính thức từ Joe Biden.

Ấn độ đã có lệnh cấm Tiktok

Ngày 29-6, Bộ Công nghệ thông tin Ấn Độ thông báo các ứng dụng này “gây tổn hại cho chủ quyền và toàn vẹn, quốc phòng, an ninh quốc gia và trật tự công của Ấn Độ”.

Theo bộ này, họ đã nhận được nhiều khiếu nại từ các nguồn khác nhau về việc các ứng dụng trên một số nền tảng bị sử dụng để đánh cắp và chuyển dữ liệu người dùng đến các máy chủ trái phép ở bên ngoài Ấn Độ.

“Việc khai thác, thu thập và tổng hợp các dữ liệu bởi các yếu tố thù địch với an ninh quốc phòng của Ấn Độ, mà cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến chủ quyền và toàn vẹn của Ấn Độ, là một vấn đề đáng quan ngại sâu sắc và cần phải có biện pháp khẩn cấp”, tuyên bố nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, 118 ứng dụng Trung Quốc cũng bị Ấn Độ cấm bao gồm WeChat, Tencent Conference, WeChat Reading, Taobao, Youku, Alipay, NetEase News và nhiều game di động khác, cũng như Huya Live, Sina News cùng các ứng dụng nổi tiếng khác… Tổng cộng đã có tất cả 224 ứng dụng Trung Quốc bị cấm.

4. Nhóm hacker kêu gọi xóa TikTok

Kỹ sư công nghệ Bangolor  khuyên xóa Tiktok

Đoạn tweet cũng dẫn lại bài viết của một người dùng tự nhận là kỹ sư, chia sẻ trên Reddit cho rằng không chỉ nội dung từ clipboard, TikTok còn ăn cắp nhiều thứ hơn thế. Tiktok lấy nhiều dữ liệu hơn Facebook, YouTube, Instagram hay bất kỳ ứng dụng nào mà bạn biết.

Nhóm hacker kêu gọi xóa TikTok

Dòng tweet của nhóm hacker nổi tiếng

“Công việc của tôi là đảo ngược công nghệ bên trong các ứng dụng di động, phân tích cách chúng hoạt động và xây dựng thêm chức năng của bên thứ ba xung quanh ứng dụng đó… Và tôi khuyến nghị mọi người không nên dùng ứng dụng này nữa”, Bangolor chia sẻ.

Phần lớn chúng ta đã bình thường hóa việc cung cấp thông tin cá nhân của mình. Nhiều người không còn kỳ vọng nhiều vào quyền riêng tư hay bảo mật thông tin cá nhân nữa. Vì vậy, việc cấp cho TikTok dữ liệu của bản thân họ, vốn là tiền, cũng là điều không mấy ngạc nhiên.

Bangolor cho rằng có lý do chính đáng để một vài quốc gia cấm TikTok, “Đừng sử dụng nó nữa. Đừng để con cái bạn dùng nó. Nói với bạn bè xóa ngay ứng dụng này. Bạn có thể giải trí những nội dung tương tự ở những nền tảng khác mà không phải giao nộp thông tin của mình cho chính phủ Trung Quốc”.

Nhóm hacker Anonymous kêu gọi xóa TikTok

“Xóa tiktok ngay bây giờ, nếu bạn biết ai đó đang sử dụng nó, hãy giải thích cho họ biết nó thực chất nó là phần mềm độc hại do chính phủ Trung Quốc điều hành, đang chạy một hoạt động gián điệp lớn”

Dòng tweet do Anonymous chia sẽ đã nhận được sự chú ý của rất nhiều người, trong đó nhóm khuyên tất cả mọi người nên xóa ngay ứng dụng này khỏi máy điện thoại của mình, đồng thời giải thích cho những người khác biết được tác hại của nó để cùng xóa nó nhằm tránh bị ăn cắp thông tin cá nhân.

Tới đây, bạn có muốn xóa ứng dụng Tiktok với những video hài hước 60 giây trên máy điện thoại của bạn không? Hãy bình luận ở bên dưới nhé.

Nhóm hacker nổi tiếng kêu gọi xóa TikTok trên điện thoại

Theo Hacker Hoàn Cầu

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thám tử tư: 0967185789