Home / Tin tức thám tử / Thám tử Sherlock Holmes vụ án cuối cùng có chết không?

Thám tử Sherlock Holmes vụ án cuối cùng có chết không?

Thám tử Sherlock Holmes có chết không? Tại sao Sherlock Holmes chết? Anh ta chết như thế nào? Ai đã giết anh ta? Sherlock Holmes vụ án cuối cùng chết ở đâu? Đây là một số câu hỏi mà rất nhiều người hâm mộ truyện trinh thám đặt ra.

Thám tử Sherlock Holmes có chết không? Tại sao lại chết?

Nhắc tới cái chết của Sherlock Holmes sẽ có rất nhiều người hâm mộ tỏ ra tiếc nuối, vào thời điểm mà Arthur Conan Doyle chính thức “giết chết Sherlock Holmes” thì ngay sau đó ông vấp phải nhiều sự phẫn nộ khiến cho cuộc sống của ông bị đảo lộn, và sau sự phẩn nộ, phản ứng của người hâm mộ, cuối cùng thì ông cũng cho “người con ruột Sherlock Holmes” của mình sống lại.

Thám tử Sherlock Holmes có chết không? Tại sao lại chết?

– Trả lời: Thám tử Sherlock Holmes đã chết, anh ta chết trong tập truyện “vụ án cuối cùng” cùng của nhà văn Arthur Conan Doyle, trong “vụ án cuối cùng” tác giả Arthur Conan Doyle đã để cho Sherlock Holmes và kẻ thù của mình là giáo sư Moriarty cùng nhau bỏ mạng tại thác Reichenbach, chấm dứt câu truyện khiến nhiều người tiếc nuối.

1. Thám tử Sherlock Holmes chết như thế nào? Chết ở đâu?

Trong tập The Final Problem (vụ án cuối cùng) dược nhà văn Arthur Conan Doyle xuất bản tháng 12/1893 trên tạp chí Strand, người hâm mộ khắp thế giới đã choáng váng vì nhà văn Arthur Conan Doyle thực sự đã “giết chết con ruột của mình”, đó chính là vị thám tử tài ba Sherlock Holmes mà chúng ta đang nhắc tới.

Thám tử Sherlock Holmes chết trong vụ án cuối cùng

(Thám tử Sherlock Holmes chết trong vụ án cuối cùng tại vách nuối trên thác Reichenbach)

Trong tác phẩm này, Sherlock Holmes đã phải bỏ trốn đến các nước khác nhau để né tránh sự truy sát của giáo sư James Moriarty, kẻ được mệnh danh là đối thủ đáng sợ nhất của Sherlock Holmes. Tại thác nước Reichenbach, hai nhân vật có cơ hội giáp mặt và trực tiếp đọ sức. Kết cục, cả hai đều rơi xuống thác nước và cả 2 đều chết.

Trước đó không lâu, khi mà thám tử Sherlock Holmes vừa mới vạch trần bộ mặt thật của giáo sư Moriarty, giúp Scotland Yard (một cách nói hoán dụ để chỉ trụ sở Sở Cảnh sát Thủ đô London) tóm gọn tập đoàn phạm tội. Tuy nhiên, tên Moriarty hung ác và xảo quyệt này đã may mắn trốn thoát, từ đó ôm lòng căn hận Sherlock Holmes và tìm cách truy giết Holmes đến cùng.

Sherlock Holmes đã bị tên trùm tội phạm Moriarty này theo dõi và truy sát xuyên suốt từ nước Anh đến tận Thụy Sĩ, hắn ta muốn tìm đến Sherlock Holmes để trả thù. Khi truy sát đến thác Reichenbach, tên trùm tội phạm Moriarty xảo quyệt này đã dùng kế điệu hổ ly sơn để dụ bác sĩ Watson đi khỏi, nhằm tách biệt bác sĩ Watson và Sherlock Holmes cho dễ đối phó.

Sau khi đã dùng kế điệu hổ ly sơn tách được bác sĩ Watson và Sherlock Holmes ra khỏi rồi, sau đó hắn trực tiếp chạm trán với Holmes tại một con đường núi nhỏ hẹp trên thác Reichenbach.

Lúc này, Sherlock Holmes đã mất liên lạc với bác sĩ Watson, một mình ông chạm trán và chiến đấu với kẻ địch không đội trời chung của mình là giáo sư Moriarty trên vách đá cheo leo.

Theo như nội dung của những phần trước, khi đối mặt với những nguy hiểm thì Sherlock Holmes luôn thoát hiểm ở những giây phút cuối cùng, nhưng lần này không may mắn như vậy, trong lúc Sherlock Holmes và tên trùm tội phạm Moriarty đang giao chiến thì cả 2 đều bị rơi xuống vực sâu và cả 2 đã cùng chết.

Thác Reichenbach, nơi Sherlock Holmes chết trong vụ án cuối cùng

( Thác Reichenbach, nơi Sherlock Holmes chết trong vụ án cuối cùng. Ngày nay, người ta còn lập một bức tượng Sherlock Holmes để tưởng nhớ đến ông và cho khách du lịch chụp hình )

Khi bác sĩ Watson chạy đến thì chỉ phát hiện ra bức di chúc mà Sherlock Holmes để lại. Vậy là thám tử Sherlock Holmes đã đoán được lần này mình khó mà thoát chết nên đã để lại di chúc cho bác sĩ Watson.

2. Tại sao Arthur Conan Doyle giết chết Sherlock Holmes trong vụ án cuối cùng?

Cái chết của Sherlock Holme thực sự là do Conan Doyle đã kết liễu cuộc đời anh ta, nguyên nhân chính là vì Conan Doyle thực chất là một bác sĩ, ông ta muốn kết thúc sự nghiệp nhà văn để tập trung cho công việc bác sĩ của mình.

Arthur Conan Doyle, Tác giả truyện trinh thám Sherlock Holmes

( Nhà văn Arthur Conan Doyle, “cha đẻ của thám tử Sherlock Holmes” )

Năm 1891, vì áp lực đến từ nhiều phương diện mà Arthur Conan Doyle đã từng lên kế hoạch kết thúc bộ truyện này, đặc biệt nguyên nhân chính là vì ông là một bác sĩ. Bởi vì Arthur Conan Doyle rất muốn tiếp tục phát triển sự nghiệp làm một bác sĩ chuyên nghiệp.

Trước đó, sự nghiệp làm bác sĩ của Arthur Conan Doyle không mấy thành công, có lần ông viết trong lá thư gửi mẹ mình rằng: “Con đang nghĩ là sẽ giết chết Sherlock Holme thì mọi chuyện sẽ kết thúc, Sherlock Holme đã chiếm quá nhiều thời gian của con”.

Trong khi đó, sự nghiệp của Arthur Conan Doyle khi ấy thực sự không thành công cho lắm. Phòng khám của Arthur Conan Doyle có rất ít bệnh nhân đến khám, trong những lúc rảnh rỗi không có bệnh nhân đến khám, nếu ông không viết một cái gì đó thì cũng không biết làm gì cho hết ngày, không có thu nhập thụ động, và Arthur Conan Doyle cũng chẳng thể thanh toán nổi các hóa đơn sinh hoạt thường ngày của mình.

Đặc biệt, khi phòng khám của Arthur Conan Doyle mở cửa, rất lâu mới có một bệnh nhân đến để khám chữa bệnh, điều đáng nói là có một bệnh nhân đặc biệt đến phòng khám của ông để khám. Lúc này, Arthur Conan Doyle hỏi bệnh nhân: “Ông thấy không khỏe chỗ nào?”.

– Bệnh nhân trả lời: “Bác sĩ Arthur Conan Doyle, ông hãy nhìn đôi giày của tôi đi, nó bị dính bùn đất màu vàng, điều này liên quan đến nghề nghiệp và nơi tôi sống. Ông nhìn sắc mặt của tôi đi, ngoài trắng bệch ra còn có một chút đỏ hồng, điều này cũng là do nghề nghiệp và nơi ở ẩm ướt của tôi sinh sống mà ra. Bác sĩ Doyle, Sherlock Holme có phân tích như vậy không?”.

Lúc này, bác sĩ Doyle, Sherlock Holme mới sững lại, rốt cuộc là ai đang khám bệnh cho ai đây?

3. Cái chết của Sherlock Holmes vụ án cuối cùng khiến nhiều người phẫn nộ

Năm 1893, trong cuốn sách “Vụ án cuối cùng”, nhà văn Arthur Conan Doyle đã quyết định để cho Sherlock Holmes phải chết, và sẽ phải chết cùng với kẻ thù lớn nhất của mình là giáo sư Moriarty thì câu truyện mới thực sự kết thúc hoàn toàn. Cuối cùng, Conan Doyle đã quyết định cho Sherlock Holme và Moriarty chết tại thác Reichenbach.

Vì bộ tiểu thuyết Sherlock Holmes này quá nổi tiếng, có quá nhiều người trên thế giới hâm mộ bộ truyện trinh thám và hâm mộ nhân vật chính, cho nên sau khi Sherlock Holmes bị chết trong cuốn “Vụ án cuối cùng”, những người hâm mộ  đã vô cùng tức giận.

Những người hâm hộ tiểu thuyết và hâm hộ Sherlock Holmes đã dùng nhiều cách thức khác nhau để thể hiện sự phẩn nộ của mình. Có người thì ném vỡ cửa kính nhà Arthur Conan Doyle, có người còn tổ chức những cuộc diễu hành trên phố thể hiện sự kháng nghị, có người chạy đến tòa soạn báo (nơi xuất bản các tập truyện của Arthur Conan Doyle ) để đập phá, có người đi khắp nơi nói: “Ông giết chết Sherlock Holmes rồi, tôi phải giết ông”.

Nhiều người hâm mộ Sherlock Holmes thậm trí khi đi họ trên đường, họ đeo một đôi băng tay đen để khóc thương cho Sherlock Holmes như một cách thể hiện sự tiếc nuối đối với một con người chết thực sự, đồng thời cũng là cách để phản đối cái chết của Sherlock Holmes.

Một câu chuyện khác kể rằng, chính nhà văn Arthur Conan Doyle đã bị một người phụ nữ đánh tới tấp bằng ô vì ông đã nhẫn tâm giết chết người hâm mộ của cô, cũng là nhân vật vĩ đại nhất của chính bản thân ông.

4. Sự phẩn nộ của người hâm mộ và sự hồi sinh sống lại của Sherlock Holmes

Hầu như tất cả mọi người đều bắt chước những tính cách, hành động và thói quen của nhân vật hư cấu Sherlock Holmes, mà phớt lờ sự tồn tại ngoài đời thực của Arthur Conan Doyle, họ thậm trí còn hành hung một con người thật để bênh vực cho một nhân vật hư cấu không có thật. Do đó Arthur Conan Doyle phải thỏa hiệp, ông phải cho Sherlock Holmes sống lại.

Ban đầu, Arthur Conan Doyle đồng ý viết tiếp câu truyện để làm thỏa mãn những người hâm mộ. Đầu tiên ông cho ra tiếp câu truyện “The Hound of the Baskervilles”, nhưng trong bối cảnh câu truyện này thì phần lớn ông tập trung vào bác sĩ Watson mà lãng quyên Sherlock Holmes, nhưng rồi ông vẫn vấp phải những phản ứng thái quá của người hâm mộ.

Cuối cùng, Arthur Conan Doyle cũng phải đầu hàng trước người hâm mộ, ông chấp nhận cho Holmes sống lại. Trong truyện “Adventure of the Empty House”, Arthur Conan Doyle đưa Holmes trở lại bằng cách cho rằng Sherlock Holme đã giả chết để lẩn tránh địch thủ, dù rằng ông rất muốn nhân vật của mình ra đi vĩnh viễn. Doyle đã viết tác phẩm cuối cùng vào năm 1926 và qua đời 4 năm sau đó.

Arthur Conan Doyle tuy không hoàn hảo, nhưng ông đã sáng tác ra một nhân vật Sherlock Holmes hoàn hảo, có lẽ đây cũng chính là điều mà trong lòng Conan Doyle luôn hướng đến. Con người thường hay cố chấp diễn một vai diễn khó trên sân khấu cuộc đời của họ mà quên mất rằng các vị Thần đã viết sẵn một kịch bản khác cho họ rồi…

Tìm thêm tin tức thám tử Sherlock Holmes:

Người yêu của Sherlock Holmes là ai? Anh ta có yêu người tình không?

Thám tử Sherlock Holmes có thật hay không? Địa chỉ nhà ở đâu?

Những câu nói hay, nổi tiếng và ý nghĩa nhất của Sherlock Holmes

5/5 - (8 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thám tử tư: 0967185789