Home / Tin tức thám tử / Thám tử Sherlock Holmes là ai, nhà ở đâu, có thật hay không?

Thám tử Sherlock Holmes là ai, nhà ở đâu, có thật hay không?

Thám tử tư Sherlock Holmes là ai? Thám tử Sherlock Holmes có thật không? Nhà của Sherlock Holmes ở đâu? Thám tử Sherlock Holmes là một trong những tác phẩm trinh thám hay nhất mọi thời đại của nhà văn Conan Doyle ( Người Anh Quốc ), tác phẩm này luôn là biểu tượng nổi tiếng đối với bất kỳ một ngươi nào có sở thích đọc truyện trinh thám.

1. Thám tử Sherlock Holmes là ai?

– Trả lời: Thám tử Sherlock Holmes là một nhân vật thám tử tư hư cấu được nhà văn Arthur Conan Doyle sáng tạo nên, anh ta sinh năm 1854, sống tại địa chỉ 221B phố Baker (221B Baker Street) Anh Quốc.

Thám tử Sherlock Holmes là ai?Thám tử tư Sherlock Holmes là một nhân vật nổi tiếng với óc quan sát tinh tường, khả năng suy luận logic và phá được nhiều vụ án khó từng khiến cảnh sát bó tay. Ông được xếp vào danh sách những vị thám tử hư cấu nổi tiếng nhất trong văn học.

Sherlock Holmes trong câu truyện của nhà văn Arthur Conan Doyle là một nhân vật thám tử tư sinh năm 1854, sống tại địa chỉ 221B phố Baker (221B Baker Street) – Anh Quốc, Sherlock Holmes nổi tiếng là tài giỏi với khả năng điều tra, quan sát, diễn dịch, khoa học pháp y điêu luyện và suy luận logic tuyệt vời.

Mặc dù Sherlock Holmes không phải là nhân vật thám tử hư cấu đầu tiên trong làng truyện trinh thám, nhưng Sherlock Holmes vẫn được đánh giá là nhân vật nổi tiếng nhất mọi thời đại.

– Serlock Holmes sinh ngày tháng năm bao nhiêu? Theo truyện ngắn “Cung đàn sau cuối” tháng 8 năm 1914 thì có thể khẳng định Serlock Holmes sinh năm 1854. Tình tiết trong tác phẩm “Cung đàn sau cuối” vào tháng 8 năm 1914 đã miêu tả Serlock Holmes ở tuổi 60. Như vậy, trừ lại khoảng thời gian 1914 – 60 = 1854.

2. Thám tử Sherlock Holmes có thật không?

– Trả lời: Thám tử Sherlock Holmes không có thật, Sherlock Holmes chỉ là một nhân vật hư cấu do nhà văn người Anh Arthur Conan Doyle sáng tạo nên.

Thám tử Sherlock Holmes có thật không?

Thám tử Sherlock Holmes có thật không? Câu trả lời khiến mọi người có thể thật vọng, sự thật đây chỉ là một nhân vật hư cấu trong truyện trinh thám mà thôi

Thám tử Sherlock Holmes cũng tương tự như thám tử lừng danh Conan của nhà văn Aoyama Gōshō ( Nhật bản ) vậy, đây chỉ là một nhân vật hư cấu, được nhà văn tưởng tượng ra rồi viết thành một câu truyện nhằm bán nó ra thị trường để kiếm lợi nhuận.

Do được kỷ lục Guinness liệt kê nhân vật thám tử Sherlock Holmes là nhân vật văn học được khắc họa nhiều nhất trong lịch sử điện ảnh và truyền hình, cùng với sự phổ biến và danh tiếng của Holmes khiến nhiều người tưởng rằng anh là một nhân vật có thật, tuy nhiên trên thực tế đây lại chính là một nhân vật hư cấu, không có thật ngoài đời.

Tác phẩm Thám tử tư Sherlock Holmes được đánh giá là một trong những tác phẩm truyện trinh thám nổi tiếng nhất và có sức ảnh hưởng nhất, nó ảnh hưởng tới cả chính trị và pháp luật của các quốc gia. Một số quốc gia lấy tác phẩm Sherlock Holmes để làm tài liệu giảng dạy ở các trường đào tạo cảnh sát của mình.

3. Địa chỉ nhà thám tử Sherlock Holmes ở đâu?

– Địa chỉ nhà của thám tử Sherlock Holmes ở địa chỉ số 221B phố Baker (tiếng Anh: 221B Baker Street), đây cũng là một địa chỉ hư cấu, không có thật, được tác giả Arthur Conan Doyle tự đặt cho địa chỉ của nhân vật chính trong tác phẩm nổi tiếng của mình. Căn nhà này xuất hiện trong tác phẩm từ năm 1887 và kết thúc năm 1926.

Địa chỉ nhà theo thực tế của Sherlock Holmes là căn nhà số 239 phố Baker, bởi vì nhà trong truyện là số số 221B, nhưng trên thực tế nó lại được nằm giữa 2 căn nhà số 237 và 241, do vậy nó phải là số 239 mới đúng.

Địa chỉ nhà thám tử Sherlock Holmes ở đâu?

Trong câu truyện của nhà văn Arthur Conan Doyle, căn nhà số 221B phố Baker là một căn hộ gồm có 2 tầng, 3 buồng ngủ, 1 gian bếp và 1 khách sảnh. Căn nhà này thuộc sở hữu của phu nhân Martha Louise Hudson, phu nhân Martha Louise Hudson thừa kế căn nhà số 221B phố Bake từ người chồng quá cố của mình.

Bác sĩ John Watson ( bạn thân và cũng là trợ lý của Sherlock Holmes ) và Sherlock Holmes đã thuê lại căn hộ số 221B phố Baker của bà Hudson để làm việc, mỗi người đều có phòng riêng cho mình, nhưng phòng khách sảnh, không gian bếp, lò sưởi thì sử dụng chung. Hàng ngày, bà Hudson kiêm luôn quét dọn, nấu ăn cho họ..

Trên thực tế này nay, tại Anh quốc vẫn có một căn nhà mang địa chỉ số 221B phố Baker, và hiện tại căn nhà này đã được chính quyền London chuyển thành bảo tàng Sherlock Holmes. Căn nhà 221B phố Baker nằm giữa 2 căn nhà số 237 và 241.

4. Người yêu của Sherlock Holmes là ai?

– Người yêu của thám tử Sherlock Holmes là Irene Adler, một trong những nhân vật hư cấu không có thật trong tác phẩm Sherlock Holmes, cô chỉ xuất hiện trong một câu chuyện duy nhất, đó chính là “Vụ bê bối xứ Bohemia”, xuất bản vào tháng 7 năm 1891.

Người yêu của Sherlock Holmes là ai?

Irene Adler- Người tình của Sherlock Holmes

Trong các tác phẩm “Vụ bê bối xứ Bohemia”, Irene Adler là người phụ nữ có nhan sắc nhưng cũng có tính cách lẳng lơ, Irene Adler tạo sự lãng mạn cho Sherlock Holmes, được Sherlock Holmes ngưỡng mộ vì tính dí dỏm, xảo quyệt của mình.

Ngoài ra, Irene Adler còn được nhà vua xứ Bohemia miêu tả là người phụ nữ có khuôn mặt đẹp nhất của phụ nữ và tâm trí kiên quyết nhất của đàn ông.

Irene Adler theo nghề opera như một nghệ sĩ biểu diễn, biểu diễn tại La Scala ở Milan – Nước Ý, cô là một ca sĩ rất tài năng. Thời điểm tại Nhà hát Opera Hoàng gia Warsaw, Ba Lan thì Irene Adler là người yêu của Wilhelm Gottsreich Sigismond von Ormstein, Đại công tước xứ Cassel-Felstein và Vua xứ Bohemia (khi đó chỉ là Thái tử).

Nhà vua cuối cùng đã trở lại với địa vị và vương quốc của mình ở Prague, trong khi đó Irene Adler đang ở độ tuổi đôi mươi,tuổi đẹp nhất của người con gái. Cô đã dã từ sân khấu Opera Hoàng gia Warsaw, Ba Lan để chuyển đến London sinh sống. Khi tới London thì Irene Adler và Sherlock Holmes có điều kiện gặp nhau.

5. Một số hình ảnh nhà của thám tử Sherlock Holmes ở số 221B phố Baker ngày nay.

Bảo tàng thám tử Sherlock Holmes gồm có 4 tầng, tầng một là nơi bán vé ra vào, đồng thời cũng là cửa hàng quầy lưu niệm. Tầng hai là phòng khách và phòng ngủ của Sherlock Holmes. Tầng 3 dành cho bác sĩ Watson và bà chủ nhà Hudson. Tầng 4 là nơi trưng bày các bức tượng sáp của các nhân vật từng xuất hiện trong tác phẩm.

Thăm bảo tàng, nhà của thám tử Sherlock Holmes

Mặt tiền bảo tàng, nhìn từ phố Baker

Thăm bảo tàng, nhà của thám tử Sherlock Holmes

Phòng khách của thám tử Sherlock Holmes, nơi diễn ra những cuộc trò chuyện của thám tử Sherlock Holmes và bác sĩ Watson. Bạn cũng có thể thấy những dụng cụ và vật bất ly thân của Sherlock Holmes cũng được trưng bày tại đây. Một cô gái đến thăm bảo tàng và vào vai thám tử tư.

Thăm bảo tàng, nhà của thám tử Sherlock Holmes

Phòng làm việc của thám tử Sherlock Holmes cũng được trưng bày rất nhiều vật dụng của ông – Phòng làm việc là một góc riêng biệt hoàn toàn, nơi ông thường ngồi làm việc tại đây.

Thăm bảo tàng, nhà của thám tử Sherlock Holmes

Đây cũng là phòng khách được chụp ở một góc khác, nơi mà thám tử Sherlock Holme và bác sĩ Watson thường ngồi trò chuyện với nhau, bình luận về các vụ án và trao đổi các vấn đề liên quan khác

Thăm bảo tàng, nhà của thám tử Sherlock Holmes

Phòng ăn và phòng trà, nơi thám tử Sherlock Holme thường ngồi uống trà và nhìn xuống đường.

Thăm bảo tàng, nhà của thám tử Sherlock Holmes

Những vật dụng bất ly thân của Sherlock Holmes trong quá trình điều tra phá án, với hình ảnh chiếc tẩu thuốc quen thuộc.

Thăm bảo tàng, nhà của thám tử Sherlock Holmes

Tượng sáp thám tử Holmes ( áo sọc bên phải ) và bác sĩ Watson ( áo đen bên trái ) trong câu truyện “Sự biến mất của quý bà Frances Carfaxith”, họ giải cứu một người phụ nữ áo trắng trong câu truyện trên.

Thăm bảo tàng, nhà của thám tử Sherlock Holmes

Phòng ngủ của bà Hudson nằm ở tầng 3 – Chủ nhà cho 2 người thuê lại căn hộ

6. Sự thật về căn nhà của thám tử Sherlock Holmes 221b phố Baker

Thật ra căn nhà của thám tử Sherlock Holmes ở địa chỉ số 221b phố Baker là một địa chỉ giả, số nhà thật của căn nhà này trên thực tế phải là 239, bởi vì nó nằm giữ 2 căn nhà số 237 và 241. Trong câu truyện, tác giả Conan Doyle đã tự nghĩ và tự bịa ra địa chỉ này. Con phố Baker trong các bộ phim truyền hình trông âm u, nhỏ hẹp, và kỳ bí rất trinh thám. Nhưng trong thực tế, phố Baker hiện nay rất rộng rãi, sáng sủa và rất tấp nập.

Vào những năm 1930, phố Baker được mở rộng và nối dài ra, dãy nhà từ số 219 đến 229 được sở hữu bởi công ty Abbey National. Do nhiều người cứ lầm tưởng rằng đây là nhà của thám tử Sherlock Holmes có thật, nên rất nhiều người đã gửi thư đến căn nhà tại địa chỉ số 221B phố Baker để nhờ thám tử tư giúp mình điều tra các sự việc trong cuộc sống, lúc đó công ty Abbey National đang sở hữu căn nhà số 221B phố Baker nhận hàng tá thư liên tiếp.

Điều đáng nói là thay vì công ty Abbey National công bố không phải là nhà của thám tử tư Sherlock Holmes để tránh phiền toái khi liên tục nhận thư, mà ngược lại họ còn cho treo tấm hình của Sherlock Holmes và Watson lên làm cho người khác cứ lầm tưởng rằng Sherlock Holmes và Watson đã và đang sinh sống tại nhà số 221B phố Baker thật.

Vào năm 1990, một tổ chức phi chính phủ đã đề xuất cải tạo một bất động sản trên phố Baker để làm bảo tàng Sherlock Holmes, lấy địa chỉ số 221B phố Baker để làm địa chỉ bảo tàng và được chính quyền London chấp nhận. Nhưng dự án này vấp phải sự tranh chấp về số nhà giữa công ty và dự án bảo tàng.

Năm 1999, công ty Abbey National này đã tài trợ cho dựng bức tượng của Sherlock Holme bằng chất liệu đồng, bức tượng này được dựng theo sự mô tả của Conan Doyle – Tác giả của nhân vật chính này. Bức tượng hiện bây giờ vẫn đang ở phố Baker, ngay trước chỗ xuống hầm xe điện ngầm phố Baker.

Phải tới năm 2005 khi công ty Abbey National giải thể thì con số 221B mới vĩnh viễn thuộc về bảo tàng, tuy nhiên nó vẫn lọt giữa 237 và 241.

Dù biết nhân vật thám tử Sherlock Holmes chỉ là một nhân vật hư cấu không có thật, và căn nhà số 221b phố Baker cũng chỉ là địa chỉ hư cấu do nhà văn Conan Doyle tự nghĩ ra, nhưng nó là một địa điểm thu hút sự chú ý của khách du lịch trên khắp thế giới đến thăm căn nhà này.

Chúng tôi không ngây thơ, cũng không ảo tưởng khi tới căn nhà này để được gặp trực diện vị thám tử đại tài này, thậm chí ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ, sự hỗ trợ tối tân của kỹ thuật trong việc phân tích, giám định và truy tìm thủ phạm trong vụ án thường ngày, các phương pháp phân tích thủ công của Sherlock Holmes đã thật sự lỗi thời.

Riêng bản thân tôi khi đến căn nhà ở địa chỉ số 221b phố Baker, tôi vẫn cảm phục óc suy đoán và khả năng nhận xét tinh tường của vị thám tử tư này. Cảm ơn tác giả Conan Doyle đã cho chúng ta một con người tài đức vẹn toàn bước ra từ những trang sách vô cùng sống động, giúp trí tưởng tự và suy luận lô-gic của chúng ta trở nên phong phú và nhạy bén hơn.

Theo: Thám tử Bình Dương

5/5 - (17 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thám tử tư: 0967185789