Home / Pháp luật / Thế nào là bằng chứng ngoại tình theo quy định pháp luật?

Thế nào là bằng chứng ngoại tình theo quy định pháp luật?

Như thế nào là bằng chứng ngoại tình hợp pháp tại Tòa án? Việc thu thập chứng cứ ngoại tình như thế nào cho đúng luật? Dưới đây, trung tâm tình báo Hoàn Cầu sẽ phân tích và hướng dẫn các bạn cách thu thập chứng cứ ngoại tình hiệu quả nhất, bảo đảm hợp pháp đung luật và được sử dụng trước Tòa án khi ly hôn.

Thế nào là bằng chứng ngoại tình theo quy định pháp luật?

Trước khi các bạn nộp đơn khởi kiện người ngoại tình để ly hôn giành quyền nuôi con, chia tài sản… Thì các bạn cần phải xác định được những yếu tố cấu thành tội ngoại tình, xác định được chứng cứ ngoại tình, cũng như xác định được các khung hình phạt cụ thể, từ đó mới có thể giành được ưu thế nhất định trong quá trình tranh chấp tại Tòa án.

1. Thế nào là bằng chứng ngoại tình được sử dụng trước Tòa án hợp pháp?

– Trả lời: Bằng chứng là những loại tài liệu có thể đọc được, nghe được, nhìn được, dữ liệu điện tử, do vậy bằng chứng ngoại tình sẽ bao gồm hình ảnh, video clip, ghi âm, tin nhắn liên quan vụ việc ngoại tình, ngoài ra còn có các chứng cứ khác như lời khai, lời thú nhận của người ngoại tình.

Để hiểu chính xác như thế nào là bằng chứng ngoại tình hợp pháp được sử dụng trước Tòa án thì chúng ta cần phải thu thập các chứng cứ liên quan theo quy định của pháp luật, và dưới đây là quy định về nguồn chứng cứ trong bộ luật tố dụng dân sự 2015.

“Điều 94. Nguồn chứng cứ

Chứng cứ được thu thập từ các nguồn sau đây:

1. Tài liệu đọc được, nghe được, nhìn được, dữ liệu điện tử.

2. Vật chứng.

3. Lời khai của đương sự.

4. Lời khai của người làm chứng.

5. Kết luận giám định.

6. Biên bản ghi kết quả thẩm định tại chỗ.

7. Kết quả định giá tài sản, thẩm định giá tài sản.

8. Văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi pháp lý do người có chức năng lập.

9. Văn bản công chứng, chứng thực.

10. Các nguồn khác mà pháp luật có quy định”.

Để thu thập được chứng cứ ngoại tình hợp pháp để sử dụng trước tòa án thì trong lúc bắt quả tang ngoại tình, các bạn cần phải quay video clip quá trình bắt quả tang trong khách sạn thấy rõ đối tượng ngoại tình ( không cần có cảnh “trai trên gái dưới”, chỉ cần có video clip 2 người ở trong phòng khách sạn là đủ ).

2. Cách thu thập chứng cứ ngoại tình đúng quy định của pháp luật.

– Thứ nhất, thu thập chứng cứ ngoại tình bằng hình ảnh, video clip

Đây là phương pháp thu thập chứng cứ phổ biến nhất, đáp ứng được vấn đề tài liệu có thể nghe được, nhìn được ( Theo khoản 1 điều 94 bộ luật tố tụng dân sự 2015 ). Đây là loại chứng cứ chính xác nhất mà đối tượng ngoại tình không thể chối cãi.

Như thế nào là bằng chứng ngoại tình hình ảnh, video clip hợp pháp? Phương pháp này các bạn có thể thực hiện bằng cách theo dõi đối tượng để chụp ảnh, quay video clip đối tượng ngoại tình như: chở nhau trên cùng 1 phương tiện, có các biểu hiện tình cảm như ôm / hôn / nắm tay…

Cách thu thập chứng cứ ngoại tình đúng pháp luật

( Thu thập chứng cứ ngoại tình bằng hình ảnh, video clip khi bắt quả tang ngoại tình – Ảnh minh họa )

Ngoài ra, phổ biến nhất chính là bắt quả tang ngoại tình trực tiếp, trong quá trình bắt quả tang ngoại tình cần phải bật máy quay để thu thập dữ liệu bằng video clip ( nhớ bật chế độ thu âm ) để làm chứng cứ xác thực nhất.

– Thứ 2, thu thập bằng chứng qua lời khai của người ngoại tình

Lời khai của người ngoại tình cũng là một loại chứng cứ xác thực ( khoản 3, điều 94 bộ luật tố tụng dân sự 2015 ). Vậy thì thu thập lời khai của người ngoại tình bằng cách nào?

Trên thực tế, việc lấy lời khai của người ngoại tình chỉ được áp dụng trong trường hợp có tranh chấp tại tòa án. Khi có tranh chấp ở tòa án ( việc hòa giải không thành công ) mà có sự tranh chấp gay gắt về quyền nuôi con, chia tài sản… Thì lúc này việc làm rõ bên nào có lỗi nhiều hơn sẽ được cơ quan chức năng tiến hành.

Khi có yêu cầu của đương sự, công an viên sẽ tiến hành điều tra và lấy lời khai của người ngoại tình. Trong trường hợp này nếu chưa có bất kỳ một chứng cứ nào khác thì thường người ngoại tình sẽ chối tội, lúc này sẽ rất khó cho việc thu thập chứng cứ ngoại tình bằng lời khai.

Do vậy, ít nhiều các bạn cũng phải có 1 chút ít chứng cứ việc ngoại tình của người đó thì quá trình lấy lời khai mới thực sự mang lại hiệu quả cao nhất.

– Thứ 3, nhờ công an lập biên bản quá trình bắt quả tang ngoại tình

Nhờ công an lập biên bản để ghi nhận vụ việc ngoại tình là một cách thu thập chứng cứ ngoại tình có tính chính xác cao ( Theo khoản 8 điều 94 bộ luật tố tụng dân sự 2015 ), khi có biên bản của công an thì đối tượng không thể nào chối cãi về sau này khi có xảy ra kiện tụng hay tranh chấp ở tòa án.

Cách thu thập chứng cứ ngoại tình đúng pháp luật

( Thế nào là bằng chứng ngoại tình theo quy định pháp luật? – Ảnh minh họa )

Các bạn có thể mời công an phường ( công an nơi đối tượng ngoại tình đang cư trú ) để mời đối tượng lên làm việc để lấy lời khai. Phương pháp này hiệu quả nhất chính là khi bắt quả tang ngoại tình có mặt công an ở đó, lúc này công an sẽ lập biên bản và lấy lời khai của 2 người ngoại tình.

Kinh nghiệm: Trước khi bắt quả tang ngoại tình, các bạn cần chuẩn bị một kế hoạch chu đáo và hoàn hảo, bằng cách liên hệ trước với công an có để lập biên bản, ghi nhận sự việc ngoại tình của đối tượng.

Các bạn lưu ý, khi mời công an lên lập biên bản các bạn cần liên hệ đúng cơ quan công an có thẩm quyền theo lãnh thổ thì họ mới có thẩm quyền lập biên bản ( Ví dụ chồng bạn thường trú ở phường 1 quận 10, nhưng ngoại tình tại khách sạn ở phường 2 quận 10 thì lúc này, các bạn phải mời công an phường 2 quận 10 thì họ mới có thẩm quyền lập biên bản ).

– Thứ 4, thu thập chứng cứ ngoại tình qua tin nhắn, ghi âm cuộc gọi

Như thế nào là bằng chứng ngoại tình thông qua tin nhắn, ghi âm cuộc gọi? Hình thức này được thu thập bằng cách kiểm tra điện thoại và các dữ liệu điện tử của người ngoại tình.

Thu thập chứng cứ ngoại tình qua tin nhắn, ghi âm cuộc gọi

( Tin nhắn có được coi là bằng chứng ngoại tình hợp pháp? – Ảnh minh họa )

Việc thu thập chứng cứ ngoại tình qua tin nhắn, ghi âm cuộc gọi là một hình thức thu thập dữ liệu điện tử, điện tín cá nhân, nếu như không thu thập đúng cách thì người kiểm tra thư tín, điện thoại, điện tín có thể vi phạm pháp luật.

+ Các hành vi thu thập chứng cứ ngoại tình qua tin nhắn, ghi âm cuộc gọi vi phạm pháp luật: Cài phần mềm theo dõi điện thoại vào máy của người đó mà chưa được sự đồng ý của chủ nhân chiếc điện thoại, công an tự ý yêu cầu người ngoại tình đưa điện thoại cho mình kiểm tra tin nhắn, ghi âm cuộc gọi, và một số trường hợp khác mà chưa được sự đồng ý của chủ nhân chiếc điện thoại.

+ Thu thập chứng cứ ngoại tình qua tin nhắn, ghi âm cuộc gọi, điện tín được thực hiện khi nào đúng luật? Theo quy định của pháp luật, cơ quan có thẩm quyền được kiểm soát, thư tín, điện thoại, điện tín của người khác khi có căn cứ để nhận định trong dữ liệu điện tử có công cụ, phương tiện phạm tội, tài liệu, đồ vật, tài sản liên quan đến vụ án thì có thể khám xét.

Như vậy, việc kiểm tra điện thoại của người khác để thu thập chứng cứ ngoại tình chỉ được thực hiện khi có căn cứ pháp luật trong điện thoại của người đó có chứng cứ ngoại tình, và người thực hiện việc kiểm tra là người của cơ quan chức năng, cá nhân không có quyền kiểm tra điện thoại của người khác.

👉 Tìm hiểu chi tiết vấn đề tin nhắn có được coi là bằng chứng ngoại tình hợp pháp không?

👉 Tìm hiểu chi tiết những trường hợp được kiểm tra điện thoại, thư tín của người khác

– Thứ 5, thu thập chứng cứ ngoại tình bằng cách nhờ người làm chứng

Như thế nào là bằng chứng ngoại tình từ người làm chứng?Thông qua lời khai của người chứng kiến sự việc 2 người ngoại tình, hoặc nhờ người làm chứng trong quá trình bắt quả tang ngoại tình, sau đó lấy lời khai của người làm chứng cũng là một cách thu thập chứng cứ ngoại tình hợp pháp ( Theo khoản 4 điều 94 bộ luật tố tụng dân sự 2015 ).

Như vậy, trên đây là 5 cách thu thập chứng cứ ngoại tình đúng luật được sử dụng trước tòa án khi có kiện tụng hay tranh chấp xảy ra, và như phân tích ở trên thì cách thu thập chứng cứ ngoại tình dễ dàng nhất chính là bắt quả tang ngoại tình trực tiếp có lập biên bản của người có thẩm quyền.

3. Tội ngoại tình bị xử phạt như thế nào?

Hiện tại pháp luật đã có chế tài xử phạt riêng cho từng trường hợp ngoại tình cụ thể, tùy thuộc vào từng trường hợp ngoại tình cụ thể mà chế tài sẽ bị xử phạt hành chính hoặc thậm trí là truy cứu trách nhiệm hình sự. Dưới đây là những trường hợp ngoại tình bị phạt hành chính và các trường hợp ngoại tình bị phạt tù.

– Thứ nhất, tội ngoại tình có thể bị phạt hành chính

Căn cứ điểm a, b, c khoản 1 điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP:

“Điều 59. Hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng

1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ”

Như vậy, người ngoại tình thuộc trường hợp quy định ở các điểm a, b, c khoản 1 điều 59 của Nghị định 82/2020/NĐ-CP thì sẽ bị phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng.

– Thứ 2, ngoại tình có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

“Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó”.

Liên quan đến phạt tù 3 năm thì yêu cầu rất nhiều yếu tố cấu thành mới có thể truy cứu trách nhiệm hình sự cụ thể, tuy nhiên đây là một quy định mới được bổ xung vào xử lý người ngoại tình được rất nhiều người quan tâm và đồng ý ủng hộ.

4. Dịch vụ thám tử điều tra bằng chứng ngoại tình chuyên nghiệp, đúng luật

Hiện tại văn phòng trung tâm tình báo Hoàn Cầu Việt Nam đang cung cấp dịch vụ điều tra theo dõi thu thập chứng cứ ngoại tình phục vụ cho ác mục đích làm rõ nghi ngờ người thân ngoại tình, hoặc ly hôn giành quyền nuôi con, chia tài sản… Tất cả chứng cứ mà văn phòng trung tâm tình báo Hoàn Cầu điều tra được đều được sử dụng trước tòa án một cách hợp pháp.

Cách thu thập chứng cứ ngoại tình đúng pháp luật

( Dịch vụ thám tử theo dõi ngoại tình chuyên nghiệp – Ảnh minh họa )

Những bằng chứng ngoại tình mà trung tâm tình báo Hoàn Cầu có thể điều tra và cung cấp cho các bạn bao gồm: Hình ảnh, video clip ngoại tình cụ thể, từ những dữ liệu này các bạn có thể sử dụng nó trước tòa án để bảo vệ quyền lợi của bạn một cách tốt nhất, hợp pháp và đúng luật.

Cụ thể, các hình ảnh về đối tượng ngoại tình thường xuyên tiếp xúc gặp gỡ (Có các biểu hiện tình cảm như nắm tay, ôm hôn, và các cử chỉ tình cảm khác ) sẽ được các thám tử tư của trung tâm tình báo Hoàn Cầu chụp ảnh, quay video clip lại. Và các dữ liệu đó là một nguồn chứng cứ quan trọng đẻ bảo vệ quyền lợi của bạn.

Trong trường hợp đối tượng ngoại tình tại khách sạn, nhà nghỉ, nhà riêng, phòng trọ… Thì ngay lập tức chúng tôi sẽ thông báo địa điểm để các bạn có phương pháp bắt quả tang ngoại tinh một cách nhanh nhất, giúp cho việc thu thập chứng cứ ngoại tình một cách đầy đủ và chi tiết nhất.

Để hiểu rõ hơn về câu hỏi thế nào là bằng chứng ngoại tình hợp pháp khi ly dị và cách thu thập bằng chứng ngoại tình đúng luật, các bạn hãy liên hệ trực tiếp đến văn phòng trung tâm tình báo Hoàn Cầu Việt Nam để nhận hỗ trợ tư vấn chi tiết hơn.

Văn phòng trung tâm tình báo Hoàn Cầu Việt Nam là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ điều tra, theo dõi, giám sát và tìm kiếm thông tin chuyên nghiệp có thâm niên kinh nghiệm lâu năm, đội ngũ thám tử tư đông đảo và chuyên nghiệp, chắc chắn Hoàn Cầu sẽ điều tra sự việc của các bạn một cách nhanh nhất và chính xác nhất.

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ thám tử điều tra ngoại tình, các bạn hãy gọi cho chúng tôi để nhận hướng dẫn sử dụng dịch vụ, hoặc các bạn tham khảo bảng giá dịch vụ thám tử theo dõi ngoại tình chính thức của chúng tôi để tìm hiểu cụ thể hơn.

5/5 - (9 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thám tử tư: 0967185789