Home / Pháp luật / Thủ tục ly hôn đơn phương cần những gì để ly hôn nhanh nhất?

Thủ tục ly hôn đơn phương cần những gì để ly hôn nhanh nhất?

Trình tự thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất bao gồm những gì? Để quá trình ly hôn đơn phương được diễn ra nhanh chóng cũng như bảo đảm quyền lợi ích hợp pháp thì đương sự cần chuẩn bị những gì? Quy trình thụ lý, giải quyết vụ việc đơn phương ly hôn của Tòa án như thế nào? Dưới đây, trung tâm tình báo Hoàn Cầu Việt Nam sẽ giải đáp các bạn một cách chi tiết.

Thủ tục ly hôn đơn phương cần những gì?

1. Trình tự thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất cần những gì?

1.1. Những trường hợp được nộp đơn ly hôn đơn phương

Căn cứ tại điều 56 bộ luật hôn nhân gia đình 2014 quy định 4 trường hợp được ly hôn đơn phương như sau:

– Thứ 1, một bên có hành vi bạo hành gia đình

Trường hợp này phổ biến nhất chính là người chồng thường xuyên có các hành vi bạo lực gia đình như thường xuyên đánh đập vợ con, thường xuyên lăng mạ, xúc phạm danh dự nhân phẩm của vợ con… Thì lúc này, dù cho người chồng không đồng ý ly hôn, nhưng người vợ vẫn có quyền yêu cầu đơn phương ly hôn và được Tòa án chấp thuận.

– Thứ 2, một bên vi phạm quyền, nghĩa vụ vợ chồng

Vi phạm quyền, nghĩa vụ vợ chồng nghĩa là gì? Quyền, nghĩa vụ của vợ chồng là được tham gia các công việc lớn, quyết định tài sản của gia đình, vợ chồng có các quyền ngang nhau trong tài sản của gia đình, nếu như 1 người chèn ép, không cho ngươi còn lại tham gia các công việc lớn của gia đình… Thì được coi là vi phạm quyền vợ chồng ngang nhau.

Trong trường hợp một bên ngoại tình thì đó là vi chế độ hôn nhân 1 vợ 1 chồng, cũng có thể được hiểu là vi phạm nghĩa vụ tôn trọng nhau trong hôn nhân gia đình. Lúc này, hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng thì người kia có quyền đơn phương ly hôn.

– Thứ 3, một bên bị Tòa án tuyên bố mất tích

Trong trường hợp người chồng, hoặc vợ giận nhau mà bỏ nhà đi lâu năm, người ở lại đã tìm kiếm công khai một thời gian dài nhưng không có tin tức gì… Thì lúc này người ở lại có quyền nộp đơn đến Tòa án để tuyên bố mất tích.

Sau khi nhận được đơn tuyên bố mất tích của người ở lại, Tòa án sẽ ra thông báo tìm kiếm công khai, sau một thời gian cụ thể mà không có thông tin gì của người đó thì Tòa án sẽ tuyên bố người đó mất tích.

Đồng thời, người ở lại có thể dựa vào tuyên bố này để nộp đơn ly hôn đơn phương mà không cần sự đồng ý của người bỏ nhà đi, lúc này Tòa án sẽ chấp thuận đơn và giải quyết bằng một thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất để bảo vệ quyền lợi cho người ở lại.

– Thứ 4, ly hôn đơn phương khi 1 bên mắc bệnh

Trong trường hợp một bên ( vợ hoặc chồng ) bị bệnh tâm thần, hoặc các loại bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, bị mất hành vi dân sự… Nhưng trong quá trình chung sống, người kia liên tục hành hạ, đánh đập, xúc phạm danh dự nhân phẩm… Thì người thân thích của người mắc bệnh này có quyền thay mặt người đó để nộp đơn đơn phương ly hôn tại Tòa án.

Ví dụ: Người vợ bị bệnh tâm thần mà thường xuyên bị người chồng đánh đập, nhục mạ danh dự nhân phẩm… Thi người thân của người vợ này (bố, mẹ, anh chị em ) có thể thay mặt con / em gái mình để ly hôn đơn phương, bất kể người chồng có đồng ý hay không thì Tòa án vẫn chấp thuận đơn này.

1.2. Thủ tục ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì?

Trình tự, yêu cầu, thủ tục ly hôn đơn phương cần những loại giấy tờ sau đây:

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn ( bản sao )

– Chứng minh thư / căn cước công dân của vợ, chồng ( bản sao )

– Sổ hộ khẩu gia đình của gia đình hiện tại của vợ chồng bạn

– Giấy khi sinh của con ( nếu có con thì photo bản sao )

– Giấy tờ liên quan về tài sản chung, tài sản riêng của vợ, chồng

Lưu ý: Trong trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, hoặc giấy kết hôn đã mất, bị rách…, thì các bạn phải đến ủy ban nhân dân xã / phường nơi bạn cư trú để xin xác nhận đăng ký kết hôn.

Các loại giấy tờ chứng minh tài sản bao gồm tài sản riêng và tài sản chung của vợ, chồng. Ví dụ: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở, tài khoản tiết kiệm ở ngân hàng, giấy tờ đăng ký xe…

1.3. Trình tự thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất theo đúng quy định pháp luật

– Bước 1: Thu thập chứng cứ để ly hôn

Trước tiên, các bạn muốn ly hôn đơn phương thì phải thu thập các thông tin, chứng cứ để ly hôn đơn phương. Cụ thể, các bạn phải thu thập các thông tin, chứng cứ thuộc 1 trong 4 trường hợp liệt kê ở trên. Bởi vì, Tòa án chỉ chấp nhận cho ly hôn đơn phương nếu trường hợp của đương sự thuộc những quy định của pháp luật.

Trình tự thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất đúng quy định pháp luật

+ Cách thu thập chứng cứ khi người chồng bạo hành gia đình: Trường hợp này các bạn cần thu thập chứng cứ bằng cách quay video lúc người chồng đánh vợ con, hoặc nếu không thể quay được chứng cứ này thì các bạn có thể nhờ hàng xóm làm nhân chứng về việc người chồng thường xuyên đánh đập vợ con.

Ngoài ra, mỗi lần bị bạo hành gia đình, các bạn có thể tới cơ sở ý tế, bệnh viện để khám sức khỏe, xét nghiệm… để lấy giấy chứng nhận thương tật để bổ xung vào chứng cứ người chồng bạo hành gia đình.

+ Cách thu thập chứng cứ khi một bên vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng: Trường hợp này các bạn có thể thu thập chứng cứ bằng cách quay video lúc người kia không cho bạn tham gia vào định đoạt tài sản của gia đình, hoặc các chứng cứ khác về việc người kia không cho bạn tham gia các công việc lớn của gia đình. Bởi vì, vợ chồng là có quyền bình đẳng, ngang nhau về mọi mặt.

Ngoài ra, nếu người kia ngoại tình thì các bạn có thể thu thập chứng cứ ngoại tình của họ. Đây là một loại bằng chứng chứng minh vấn đề “hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”… Thì lúc này, đơn ly hôn đơn phương của các bạn cũng sẽ được Tòa án chấp thuận.

+ Cách điều tra, thu thập chứng cứ khi một bên bị bệnh tâm thần, bị bạo hành: Trong trường hợp này, người thân của người bị bệnh tâm thần phải thay mặt người đó để thu thập các chứng cứ về việc người đó bị bạo hành gia đình. Vấn đề này là rất khó, tuy nhiên là người thân thích nếu rơi vào trường hợp này thì bắt buộc phải điều tra.

Các bạn có thể điều tra, thu thập chứng cứ người kia bạo hành người mắc bệnh tâm thần bằng cách hỏi hàng xóm, đặt máy quay lén trong nhà, đưa người đó đi khám sức khỏe, xét nghiệm thương tật….

– Bước 2: Soạn đơn ly hôn đơn phương

Sau khi đã thu thập được các chứng cứ liên quan đến vấn đề thực tế của bạn rồi thì bạn bắt đầu soạn một đơn xin ly hôn đơn phương. Trong đơn các bạn phải có đầy đủ thông tin cụ thể theo quy định tại khoản 4 và 5 điều 189 bộ luật dân sự 2015.

“Điều 189. Hình thức, nội dung đơn khởi kiện

4. Đơn khởi kiện phải có các nội dung chính sau đây:

a) Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện; ( Ghi ngày mà bạn nộp đến Tòa án theo lịch dương )

b) Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện ( Các bạn nộp tại Tòa án nhân dân cấp quyện / huyện nơi bạn hoặc người kia cư trú )

c) Tên, nơi cư trú, làm việc của người làm đơn xin ly hôn đơn phương; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có).

đ) Tên, nơi cư trú, làm việc của người còn lại ( Người vợ, hoặc chồng của người nộp đơn ly hôn đơn phương ); Các bạn ghi đầy đủ thông tin của người đó, bao gồm số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có).

g) Quyền, lợi ích hợp pháp của người làm đơn xin ly hôn đơn phương ( Ghi tên của người làm đơn, đồng thời kèm theo những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với người còn lại )

h) Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng (nếu có);

i) Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.

5. Kèm theo đơn khởi kiện phải có tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm….

Soạn đơn ly hôn đơn phương theo quy định pháp luật

Trên đây là một số thông tin các bạn cần phải ghi vào trong đơn xin ly hôn đơn phương, thông tin cần được ghi rõ ràng, chính xác và đầy đủ, càng nhiều thông tin càng tốt.

– Bước 3: Nộp đơn ly hôn đơn phương đến Tòa án

Sau khi soạn một bộ đơn xin ly hôn hoàn chỉnh, đúng quy định của pháp luật thì các bạn bắt đầu nộp đến Tòa án để được giải quyết. Sau đó các bạn sẽ có thông báo tạm ứng lệ phí, các bạn đóng lệ phí theo yêu cầu của Tòa án. Dưới đây là một số lưu ý khi nộp đơn tại Tòa án.

– Thứ nhất, các bạn nộp đơn ly hôn đơn phương theo đúng thẩm quyền giải quyết. Trường hợp giải quyết vụ việc ly hôn thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án cấp quyện / huyện nơi bạn hoặc người kia đang cư trú.

Ví dụ: Bạn đang sinh sống ở Quận 5 Thành Phố Hồ Chí Minh, còn vợ chồng bạn đang sinh sống và làm việc ở Quận Thanh Xuân, Hà Nội thì các bạn có thể nộp đơn đến Tòa án nhân dân Quận 5 hoặc nộp đơn ở Tòa án nhân dân Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Trong trường hợp này nếu như các bạn nộp đơn đến Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh thì sẽ trả bị trả hồ sơ, do vậy các bạn chỉ nộp tại Tòa án nhân dân cấp quận / huyện để được giải quyết.

– Thứ 2, các bạn có thể nộp đơn đến Tòa án bằng nhiều hình thức khác nhau như: Nộp trực tiếp tại Tòa án nhân dân cấp quận / huyện nơi bạn hoặc người kia đang cư trú; hoặc nộp đơn ly hôn đơn phương bằng đường chuyển phát nhanh; hoặc gửi bằng thư điện tử ( nếu Tòa án nơi bạn nộp có hình thức này ).

Tốt nhất, các bạn nên nộp bằng hình thức nộp trực tiếp tại trụ sở, hình thức này là được ưu tiên nhất, bởi vì khi nộp trực tiếp như vậy, các bạn sẽ được hướng dẫn các thủ tục liên quan khác.

– Bước 4: Tiến hành hòa giải tại Tòa án

Sau khi nhận được đơn ly hôn đơn phương của bạn thì Tòa án sẽ thực hiện hòa giải ( hòa giải tại nhà hoặc tại Tòa án ). Thông thường, việc hòa giải tại nhà chỉ mang tính chất khuyến khích, chủ yếu được hòa giải tại Tòa án là chính.

Đây là một bước bắt buộc trong thủ tục ly hôn, bất kể là ly hôn đơn phương hay thuận tình, bất kể việc hòa giải có kết quả hay không… Thì Tòa án vẫn sẽ thực hiện biện pháp hòa giải, đây một quy trình bắt buộc mà pháp luật quy định trong tố tụng dân sự.

– Bước 5: Cung cấp chứng cứ cho Tòa án

Sau khi hòa giải không thành công thì Tòa án sẽ quyết định thụ lý vụ án và đưa vào xét xử. Tại phiên xét xử sơ thẩm, các bạn tham gia để cung cấp các chứng cứ chứng minh việc bạo hành, ngoại tình, vi phạm quyền, nghĩa vụ, và các chứng cứ khác cho Tòa án.

Các bạn lưu ý, ở phiên xét xử sơ thẩm, Tòa án sẽ có lệnh triệu tập, nếu các bạn bận không thể đến được thì phải làm đơn vắng mặt có lý do chính đáng để Tòa án triệu tập lần 2, trong lần triệu tập lần 2 thì các bạn cố gắng tham gia phiên xét xử để bảo vệ quyền lợi của mình được tốt nhất.

Nếu như Tòa án triệu tập lần 2 mà bạn vẫn vắng mặt, không có đơn vắng mặt thì xem như bạn đã từ bỏ việc khởi kiện, điều có cũng có nghĩa là yêu cầu đơn phương ly hôn của bạn sẽ bị bác bỏ. Do vậy, các bạn nên thu xếp thời gian để tham gia tất cả các lần triệu tập của Tòa án.

– Bước 6: Chia tài sản, quyết định người nuôi con

Chia tài sản, phân xử người nuôi con là một trong những vấn đề phổ biến và đau đầu nhất trong vấn đề ly hôn đơn phương. Để có thể giành được quyền nuôi con cũng như giành quyền chia tài sản được nhiều hơn thì các bên cần phải thu thập nhiều chứng cứ liên quan khác nhau.

Thủ tục chia tài sản, giành quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương

( Thủ tục chia tài sản, giành quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương – Ảnh minh họa )

+ Thu thập chứng cứ người chồn bạo hành gia đình: Trường hợp người chồng bạo hành gia đình, thường xuyên đánh đập con cái, lăng mạ, xúc phạm danh dự của con cái thì Tòa án có thể tước quyền nuôi con của người đó, và giao trực tiếp cho người còn lại nuôi dưỡng, chăm sóc con.

+ Thu thập chứng cứ ngoại tình của vợ hoặc chồng: Trường hợp người ngoại tình cũng bị hạn chế giành quyền nuôi con do không đủ đạo đức nhân phẩm.

+ Thu thập các chứng cứ ăn chơi, cờ bạc của chồng: Trường hợp một người thường xuyên chơi bời các tệ nạn xã hội… Thì được coi là chứng cứ phá sản gia đình, công sức đóng góp ít hơn người còn lại…. Thì người đó sẽ được Tòa án chia ít tài sản hơn.

Và các loại chứng cứ khác mà các bạn có được, nói chung vấn đề chia tài sản và giành quyền nuôi con là rất phức tạp, các bạn cần thu thập càng nhiều thông tin chứng cứ càng tốt.

– Bước 7: Nhận kết quả ly hôn đơn phương

Trong quá trình xét xử sơ thẩm nếu bạn có đầy đủ chứng cứ chứng minh như đã nêu ở trên thì Tòa án sẽ ra quyết định / bản án ly hôn đơn phương thành công.

Bạn và người đó sẽ chấm dứt mối quan hệ vợ chồng kể từ khi bản án / quyết định của Tòa án có hiệu lực, lúc đó bạn và người đó sẽ không còn mối quan hệ nào về vợ chồng, cũng như các nghĩa vụ liên quan…

Sau khi chia tài sản, phân định người nuôi con, giải quyết nghĩa vụ tài chính của vợ chồng với người thứ 3 ( nếu có ) thì Tòa án sẽ ra quyết định / bản án có hiệu lực, lúc này bạn và vợ / chồng bạn sẽ không còn mối quan hệ nào về vợ chồng, cũng như các nghĩa vụ liên quan…

Trên đây là trình tự thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất với 7 bước bắt buộc, hy vọng các bạn sẽ có những hiểu biết chính xác nhất về vấn đề này nhằm giúp bạn giành được quyền, lợi ích hợp pháp của mình một cách tốt nhất. Chúc các bạn thành công!

2. Dịch vụ điều tra chứng cứ, làm thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất

Hiện tại, trung tâm tình báo Hoàn Cầu Việt Nam đang cung cấp dịch vụ thám tử điều tra chứng cứ ngoại tình, các loại chứng cứ khác cho mục đích ly hôn đơn phương, và dịch vụ làm thủ tục ly hôn đơn phương trọn gói nhanh, các bạn khi có nhu cầu hãy liên hệ đến văn phòng trung tâm tình báo Hoàn Cầu Việt Nam để nhận hỗ trợ tốt nhất.

2.1. Dịch vụ điều tra chứng cứ ngoại tình để ly hôn đơn phương

Dịch vụ điều tra chứng cứ ngoại tình để ly hôn đơn phương là gì? Đây là quá trình các thám tử tư theo dõi, giám sát đối tượng trước khi ly hôn nhằm thu thập các bằng chứng về việc ngoại tình, ăn chơi, tệ nạn xã hội… nhằm bổ xung vào hồ sơ y hôn đơn phương để được Tòa án chấp nhận.

Điều tra chứng cứ để làm thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất

Để Tòa án chấp thuận đơn ly hôn đơn phương thì đương sự phải chứng minh được mình thuộc 1 trong 4 trường hợp liệt kê ở trên, do đó chúng tôi cung cấp dịch vụ điều tra chứng cứ phụ vụ cho mục đích này để làm chứng cứ trong đơn phương ly hôn một cách hiệu quả, hợp pháp.

Trong quá trình giám sát, theo dõi đối tượng thì các quá trình sinh hoạt của đối tượng sẽ được các thám tử tư của trung tâm tình báo Hoàn Cầu Việt Nam thu thập bằng hình ảnh, video clip làm chứng cứ cụ thể, đây là những loại chứng cứ được sử dụng trước Tòa án hợp pháp.

Đây là những chứng cứ có thể giúp bạn giành quyền nuôi con, chia tài sản khi đơn phương ly hôn, cũng như bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp của các bạn một cách tốt nhất.

Nếu các bạn cần sử dụng dịch vụ điều tra chứng cứ trong ly hôn đơn phương, các bạn hãy liên hệ ngay đến văn phòng trung tâm tình báo Hoàn Cầu Việt Nam qua đường dây nóng để được tư vấn cụ thể, hoặc các bạn tham khảo bảng giá dịch vụ thám tử điều tra ngoại tình chính thức của trung tâm tình báo Hoàn Cầu Việt Nam.

2.2. Dịch vụ tư vấn làm thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất

Dịch vụ tư vấn làm thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất là gì? Đây là dịch vụ làm thủ tục, hồ sơ ly hôn đơn phương / thuận tình có tính chất trọn gói, khách hàng chỉ việc ký vào đơn, còn lại mọi việc sẽ do đội ngũ luật sư của trung tâm tình báo Hoàn Cầu thực hiện từ đầu đến cuối.

Dịch vụ tư vấn làm thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất

Với thâm niên kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tư vấn hôn nhân gia đình, văn phòng trung tâm tình báo Hoàn Cầu Việt Nam hiện bao gồm các luật sư giỏi, chuyên nghiệp, có kinh nghiệm trong lĩnh vực lâu năm… Chúng tôi sẽ giúp các bạn thực hiện vụ việc ly hôn đơn đơn phương / thuận tình một cách đơn giản, gọn nhẹ và nhanh nhất.

Như chúng tôi đã giới thiệu, các bạn chỉ cần ký tên vào đơn, cung cấp cho chúng tôi những giấy tờ nêu trên, tham gia hòa giải tại Tòa án là xong, còn lại mọi việc sẽ do đội ngũ luật sự của Hoàn Cầu thực hiện, chúng tôi thay mặt bạn làm tất cả mọi công việc từ A tới Z.

Nếu các bạn không có nhiều thời gian đi lại, không muốn mất thời gian cho các thủ tục rườm rà,…. Các bạn hãy liên hệ đến văn phòng trung tâm tình báo Hoàn Cầu để được tư vấn, hoặc tham khảo trước bảng giá dịch vụ y hôn nhanh, trọn gói của trung tâm tình báo Hoàn Cầu để biết các thủ tục, mức giá cho sự việc của bạn một cách cụ thể.

Trên đây là hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất tại Tòa án, cũng như các loại giấy tờ cần chuẩn bị, quy trình giải quyết 1 vụ ly hôn đơn phương tại Tòa án hoàn chỉnh, các bạn nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ của chúng tôi, hãy gọi cho chúng tôi qua hotline để được tư vấn cụ thể hơn.

Tin tức liên quan khác:

Thế nào là bằng chứng ngoại tình đúng luật?

Ngoại tình có được quyền nuôi con không?

Vợ ngoại tình có được chia tài sản không?

Ngoại tình có hậu quả pháp lý như thế nào?

Tin nhắn có được coi là bằng chứng ngoại tình?

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thám tử tư: 0967185789