Home / Pháp luật / Tin nhắn có được coi là bằng chứng ngoại tình, chứng cứ mượn tiền?

Tin nhắn có được coi là bằng chứng ngoại tình, chứng cứ mượn tiền?

Các đoạn hội thoại ghi âm cuộc gọi, tin nhắn Zalo Facebook có được coi là bằng chứng ngoại tình không? Có được xem là nguồn chứng cứ chứng minh người khác mượn tiền hoặc các giao dịch dân sự khác hay không?

Ghi âm, tin nhắn Zalo Facebook có được coi là bằng chứng không?

Thông thường đối với những người quen thân thì việc vay mượn tiền qua hình thức gọi điện thoại, nhắn tin trên điện thoại bằng SMS, Zalo, Messenger Facebook diễn ra rất phổ biến. Nếu như người mượn tiền uy tín trả thì không vấn đề gì, thế nhưng nếu người mượn tiền không uy tín, không chịu trả tiền thì các đoạn ghi âm, tin nhắn trao đổi có được coi là bằng chứng hợp pháp trước Tòa án không?

Bên cạnh đó, việc thu thập các dữ liệu điện tử bằng các đoạn ghi âm, tin nhắn SMS, Zalo, Messenger Facebook có được coi là bằng chứng ngoại tình không cũng là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm khi đang có ý định tìm kiếm và thu thập chứng cứ ngoại tình.

Tin nhắn Zalo Facebook có được coi là bằng chứng ngoại tình không?

Dưới đây, các điều tra viên của văn phòng trung tâm tình báo Hoàn Cầu Việt Nam sẽ giải đáp các bạn một cách chi tiết nhất, từ đó các bạn có thể sử dụng các nguồn chứng cứ phục vụ cho vấn đề ly hôn giành quyền lợi hợp pháp, hoặc dùng để kiện đối tượng mượn tiền ( nhưng không chịu hoản trả ) ra tòa theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

1. Tin nhắn Zalo Facebook có được coi là bằng chứng ngoại tình không?

Theo quy định của pháp luật thì tin nhắn cũng là một loại tài liệu có thể xem được, đọc được, do đó nó cũng là một bằng chứng hợp pháp trước Tòa án. Căn cứ theo Điều 94 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định cụ thể về nguồn chứng cứ như sau:

“Chứng cứ được thu thập từ các nguồn sau đây:

1. Tài liệu đọc được, nghe được, nhìn được, dữ liệu điện tử.

2. Vật chứng.

3. Lời khai của đương sự.

4. Lời khai của người làm chứng.

5. Kết luận giám định.

6. Biên bản ghi kết quả thẩm định tại chỗ.

7. Kết quả định giá tài sản, thẩm định giá tài sản.

8. Văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi pháp lý do người có chức năng lập.

9. Văn bản công chứng, chứng thực.

10. Các nguồn khác mà pháp luật có quy định”.

Như vậy, tin nhắn SMS, Zalo, Messenger Facebook là những loại tài liệu có thể đọc được, nhìn được, do đó nó cũng được dùng làm chứng cứ ngoại tình hợp pháp, nhưng phải chứng minh được tài khoản đó là chính chủ.

Tin nhắn Zalo Facebook có được coi là bằng chứng ngoại tình không?

( Tin nhắn cũng là một loại tài liệu có thể xem được, đọc được, do đó nó cũng là một bằng chứng hợp pháp – Ảnh minh họa )

Chứng minh tài khoản Zalo, Messenger Facebook chính chủ là gì? Đây là hình thức nhằm ngăn chặn việc người khác tự tạo tài khoản Zalo, Messenger Facebook giống với người khác, sau đó tự mình nhắn tin giữa 2 tài khoản với nội dung mượn tiền để vu khống, hoặc tạo bằng chứng ngoại tình giả để ép người kia phải ly dị mà không được hưởng quyền lợi hợp pháp của mình.

Do vậy, để trả lời cho câu hỏi tin nhắn Zalo Facebook có được coi là bằng chứng ngoại tình không thì yêu cầu phải xác minh được tài khoản đó là chính chủ của người đó. Việc xác minh này đối với các đoạn ghi âm cuộc gọi là tương đối dễ, bởi vì giọng nói của đối tượng ngoại tình, hoặc của người đi mượn tiền cũng được thể hiện trong đoạn ghi âm đó.

Trong trường hợp ngoại tình bằng hình thức nhắn tin, hoặc các giao dịch cho vay / mượn tiền được thực hiện bằng tin nhắn thì phải làm sao? Chắc chắn cơ quan chức năng sẽ phải giám định tin nhắn đó có chính xác hay không để kết luật vụ việc.

2. Công an giám định ghi âm cuộc gọi, tin nhắn cho vay / mượn tiền bằng cách nào?

– Giám định tin nhắn là gì? Đây là hình thức công an, nhà giám định dữ liệu điện tử, và các cơ quan chức năng có liên quan sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để truy vết, giám định người nhắn tin có chính chủ ở thời điểm nhắn tin hay không.

– Đối với hình thức giám định tin nhắn thì rất khó khăn, thế nhưng không phải là không có cách giám định, cơ quan công an họ có các biện pháp nghiệp vụ chuyên ngành chắc chắn họ giám định được.

Cơ quan chức năng giám định tin nhắn cho vay mượn tiền bằng cách nào? Đây là phần nghiệp vụ chuyên ngành của cơ quan công an và các cơ quan chức năng liên quan sử dụng, họ có các biện pháp nghiệp vụ chuyên nghiệp và các phần mềm riêng để giám định vấn đề này.

Công an giám định tin nhắn và ghi âm cuộc gọi

Công an giám định tin nhắn và ghi âm cuộc gọi ( ảnh minh họa )

– Đối với việc giám định đoạn hội thoại ghi âm cuộc gọi thì trước tiên công an và các cơ quan ban ngành liên quan sẽ thu thập dữ liệu là đoạn hội thoại ghi âm đó, trong đó sẽ có hiển thị thời gian của cuộc gọi, thời lượng của cuộc gọi, giọng nói của 2 người trong quá trình trao đổi, nội dung của đoạn hội thoại đó.

Cái quan trọng nhất là giọng nói của người kia trong đoạn hội thoại đó. Cơ quan công an sẽ dựa vào giọng nói và yêu cầu người đó thực hiện lại một cuộc gọi bình thường và ghi âm lại cuộc gọi đó, từ đó so sánh và phân tích dữ liệu có trùng khớp hay không. Hình thức này thường có kết quả chính xác lên đến 95% ( nếu người kia không đổi giọng khác khi thực hiện lại cuộc gọi giám định )

3. Cách thu thập bằng chứng ngoại tình bằng tin nhắn Zalo, Messenger Facebook

Việc thu thập bằng chứng ngoại tình qua tin nhắn được thực hiện bằng cách nào? Chủ yếu được thu thập bằng 2 phương pháp chính sau đây:

– Cài phần mềm đọc trộm tin nhắn điện thoại

Phương pháp này là phổ biến nhất, hầu hết các bà vợ thường chọn cách cài phần mềm theo dõi, nghe lén, định vị vào máy điện thoại của chồng để theo dõi và tìm chứng cứ ngoại tình của chồng một cách bí mật.

Tuy nhiên, phương pháp này có một nhược điểm là các nguồn chứng cứ ngoại tình thu thập được bằng tin nhắn Zalo, Messenger Facebook, ghi âm cuộc gọi từ phần mềm chỉ có giá trị để tham khảo, hoàn toàn không có giá trị về mặt pháp lý.

Tại sao nguồn chứng cứ tin nhắn Zalo Facebook thu thập được từ phần mềm lại không được coi là bằng chứng ngoại tình về mặt pháp lý? Bởi vì nó là hành vi vi phạm nghiêm trọng về quyền bí mật thư tín, điện thoại, điện tín cá nhân. Hình thức này nếu người vi phạm thường sẽ chịu khung hình phạt tù từ 1 – 3 năm.

Do vậy, nếu như người thu thập được những chứng cứ ngoại tình bằng tin nhắn, đoạn hội thoại ghi âm từ phần mềm theo dõi nghe lén điện thoại người khác sẽ không được sử dụng trước tòa án, nếu như sử dụng nó trước tòa án thì nó sẽ là một bằng chứng chứng minh bạn đang vi phạm pháp luật, từ đó dẫn tới hậu quả là gậy ông đập lưng ông”.

– Yêu cầu kiểm tra tin nhắn, dữ liệu điện tử

Yêu cầu kiểm tra dữ liệu điện tử để thu thập bằng chứng là gì? Đây là quá trình làm đơn gửi đến tòa án yêu cầu cơ quan chức năng kiểm tra điện thoại, dữ liệu điện tử, thư tín của người khác khi mà bạn đã chắc chắn trên điện thoại của họ có bằng chứng về vụ việc của bạn.

Cụ thể, Khi có căn cứ để nhận định trong thư tín, điện tín, bưu kiện, bưu phẩm, dữ liệu điện tử có công cụ, phương tiện phạm tội, tài liệu, đồ vật, tài sản liên quan đến vụ án thì có thể khám xét thư tín, điện tín, bưu kiện, bưu phẩm, dữ liệu điện tử của người đó ( Theo khoản 2 điều 194 bộ luật hình sự 2015 ).

Như vậy, trong trường hợp các bạn có xảy ra tranh chấp về giao dịch cho vay mượn tiền với số lượng lớn, hoặc những vụ kiện tranh chấp quyền nuôi con, chia tài sản thì có thể yêu cầu cơ quan chức năng thực hành việc kiểm tra dữ liệu điện tử. Quá trình này sẽ được thực hiện theo một quy trình nghiêm ngặt và theo một thủ tục nhất định.

Để tìm hiểu cụ thể hơn về hình thức này, mời các bạn tìm hiểu những trường hợp được kiểm tra điện thoại, dữ liệu điện tử của người khác để hiểu rõ hơn.

4. Một số hình thức điều tra, bổ xung nguồn chứng cứ ngoại tình, cho vay mượn tiền

Ngoài phương pháp công an giám định ghi âm cuộc gọi và tin nhắn ra cũng còn thêm một số cách điều tra thêm những nguồn chứng cứ khác để bổ xung cho sự việc một cách hiệu quả.

– Điều tra bổ xung chứng cứ ngoại tình bằng hình ảnh, video clip.

Hình thức điều tra chứng cứ ngoại tình bổ xung bằng hình ảnh, video clip là nguồn chứng cứ chứng minh đối tượng ngoại tình xác thực và chính xác nhất, với hình ảnh và video clip này thì chắc chắn đối tượng không thể chối cãi được.

Vậy thì thu thập các nguồn chứng cứ ngoại tình bằng hình ảnh, video clip bằng cách nào? Bằng cách thuê thám tử tư theo dõi đối tượng ngoại tình để thu thập các nguồn chứng cứ một cách chi tiết, cụ thể và xác thực nhất.

Trong quá trình theo dõi ngoại tình, các thám tử tư sẽ chụp ảnh, quay video clip quá trình ngoại tình của đối tượng, đồng thời các thám tử tư cũng có thể hỗ trợ các bạn bắt quả tang ngoại tình tại khách sạn, nhà nghỉ… Đây là một nguồn chứng cứ ngoại tình không cần phải giám định, xác minh lại.

Tin nhắn Zalo Facebook có được coi là bằng chứng ngoại tình không?

Để hiểu rõ hơn về hình thức này, các bạn hãy gọi đến văn phòng trung tâm tình báo Hoàn Cầu qua đường dây nóng để nhận hỗ trợ chi tiết, hoặc các bạn tham khảo bảng giá dịch vụ thám tử theo dõi ngoại tình chính thức của chúng tôi.

– Điều tra, xác minh số điện thoại vay mượn tiền là chính chủ

Khi cho người khác mượn tiền qua tin nhắn SMS, các bạn cũng cần tự mình điều tra xác minh số điện thoại thực hiện cuộc gọi vay tiền là chính chủ để bổ xung thêm chứng cứ hợp pháp.

Phương pháp xác minh số điện thoại chính chủ này được văn phòng trung tâm tình báo Hoàn Cầu cung cấp một cách nhanh nhất, các bạn sẽ được chúng tôi điều tra những thông tin sau: Họ tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh thư, địa chỉ của chủ nhân số điện thoại mượn tiền đó.

👉 Mời các bạn tìm hiểu chi tiết hình thức điều tra xác minh thông tin chủ nhân số điện thoại chính chủ.

– Xác minh số tài khoản chuyển tiền cho mượn chính chủ

Thông thường, khi mượn tiên qua tin nhắn thì chắc chắn người mượn tiền sẽ gửi số tài khoản ngân hàng qua cho người kia để họ chuyển khoản vào, dựa vào số tài khoản này sẽ xác định được tài khoản chính chủ cũng như sao kê lịch sử giao dịch chuyển tiền cho người đó một cách dễ dàng.

Hình thức xác minh thông tin chủ nhân số tài khoản chính chủ đang được trung tâm tình báo Hoàn Cầu cung cấp một cách nhanh chóng, chính xác và chuyên nghiệp. Các bạn sẽ được trung tâm tình báo Hoàn Cầu Việt Nam cung cấp những thông tin sau: Họ tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh thư, địa chỉ, số điện thoại của chủ nhân số tài khoản ngân hàng.

👉 Tìm hiểu thêm về hình thức xác minh số tài khoản ngân hàng chính chủ

Với hình thức sao kê lịch sử giao dịch chuyển tiền ở ngân hàng, hiện tại chúng tôi đang cung cấp dịch vụ sao kê trên toàn quốc và áp dụng cho tất cả các ngân hàng tại Việt Nam. Các bạn sẽ được chúng tôi sao kê tất cả quá trình giao dịch của số tài khoản một cách chi tiết và đầy đủ thông tin mà bạn đã chuyển tiền cho người đó.

👉 Các bạn tìm hiểu chi tiết hình thức sao kê số tài khoản ngân hàng để hiểu rõ hơn.

Trong trường hợp cần thiết thì các bạ có thể sao kê lịch sử chuyển tiền mà bạn đã chuyển cho người đó qua tài khoản ngân hàng để bổ xung thêm chứng cứ người đó đã nhận tiền vào tài khoản chính chủ của họ.

Như vậy trên đây các điều tra viên của văn phòng trung tâm tình báo Hoàn Cầu Việt Nam đã giải đáp các bạn vấn đề tin nhắn Zalo Facebook có được coi là bằng chứng ngoại tình và chứng cứ cho vay mượn tiền hay không, hy vọng sẽ giúp được các bạn trong quá trình thu thập chứng cứ phục vụ cho quá trình đòi lại quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Chúc các bạn thành công!

Khi có nhu cầu cần thuê thám tử tư theo dõi tìm bằng chứng ngoại tình, điều tra số điện thoại, xác minh chủ nhân số tài khoản ngân hàng,… Các bạn hãy liên hệ với chúng tôi để nhận hỗ trợ tư vấn miễn phí.

5/5 - (16 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thám tử tư: 0967185789