Home / Pháp luật / Cho người khác vay tiền nhưng không có giấy tờ có đòi được không?

Cho người khác vay tiền nhưng không có giấy tờ có đòi được không?

Người khác vay tiền không có giấy tờ có đòi được không? Giấy vay nợ viết tay có giá trị pháp lý trong bao lâu? Người khác vay tiền nhưng không chịu trả, có giấy tay viết nợ thì có kiện người đó được không? Dưới đây, văn phòng trung tâm tình báo Hoàn Cầu Việt Nam sẽ giải đáp các bạn một cách chi tiết.

Vấn đề cho người khác vay tiền nhưng không có giấy tờ, hợp đồng là rất phổ biến hiện nay, chủ yếu là do bạn bè, người thân, quen biết và tin tưởng nên họ thường không làm giấy tờ mà giao tiền cho người vay luôn. Từ đó, khi xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp thì rất khó giải quyết. Dưới đây là một số vấn đề liên quan đến sự việc này.

1. Cho người khác vay tiền không có giấy tờ có đòi được không?

– Trả lời: Vay tiền nhưng không làm hợp đồng, không có giấy tờ nhận tiền, không có thỏa thuận lãi xuất vay thì người cho vay vẫn đòi được tiền, việc đòi lại tiền cần tuân thủ đúng quy định của pháp luật, do vậy khi đòi tiền mà không có giấy tờ thì phải kiện ra Tòa án nơi người vay đang thường trú hoặc tạm trú.

Cho người khác vay tiền không có giấy tờ có đòi được không?

Theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 thì hình thức giao dịch dân sự được thực hiện thông qua các hình thức sau đây:

“Điều 119. Hình thức giao dịch dân sự

1. Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

Giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử được coi là giao dịch bằng văn bản.

2. Trường hợp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng, chứng thực, đăng ký thì phải tuân theo quy định đó”.

Như vậy, trong trường hợp bạn cho người khác vay tiền, mặc dù không có giấy tờ chứng minh nhưng đó cũng là một giao dịch dân sự, thông qua lời nói (nói chuyện cho mượn tiền, đề nghị mượn tiền), hành vi (giao tiền) thì đó cũng là một giao dịch dân sự hợp pháp.

Trên lý thuyết là vậy, tuy nhiên về thực tế thì để kiện đòi tiền khi không có giấy tờ (người vay cố tình không trả) thì rất khó, yêu cầu người cho vay phải có thêm những chứng cứ cụ thể thì mới có thể thuận lợi kiện đòi lại tiền được.

Để có thể khởi kiện người khác ra Tòa án, đối với bất kỳ một tranh chấp dân sự nào đó thì nguyên đơn (người đi nộp đơn khởi kiện) phải có chứng cứ liên quan đến vụ việc, nếu không có chứng cứ cụ thể thì rất khó giải quyết, có thể dẫn tới hậu quả là thua kiện, bị buộc phải thanh toán án phí và các biện pháp bồi thường khác (nếu có). Do vậy trước khi nộp đơ thì nguyên đơn cần phải thu thập chứng cứ cụ thể rồi hãy nộp đơn khởi kiện người đó ra Tòa án.

2. Chứng cứ cho vay tiền nhưng không có giấy tờ

2.1. Nguồn chứng cứ cho người khác vay tiền

Để có thể kiện người vay (nhưng không có giấy tờ) mà họ không chịu trả tiền thì các bạn cần phải thu thập các chứng cứ liên quan đến vấn đề cho vay tiền, nếu như các bạn không có làm hợp đồng cho vay, không có biên bản nhận tiền, không có thỏa thuận lãi xuất… Thì các bạn cần phải thu thập các nguồn chứng cứ khác.

Vậy thì, thu thập chứng cứ vay tiền bằng cách nào? Căn cứ theo quy định tại điều 94 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2019 quy định về nguồn chứng cứ như sau:

“Điều 94. Nguồn chứng cứ

Chứng cứ được thu thập từ các nguồn sau đây:

1. Tài liệu đọc được, nghe được, nhìn được, dữ liệu điện tử;

2. Vật chứng;

3. Lời khai của đương sự;

4. Lời khai của người làm chứng;

5. Kết luận giám định;

6. Biên bản ghi kết quả thẩm định tại chỗ;

7. Kết quả định giá tài sản, thẩm định giá tài sản;

8. Văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi pháp lý do người có chức năng lập;

9. Văn bản công chứng, chứng thực;

10. Các nguồn khác mà pháp luật có quy định”.

Trên đây là những nguồn để các bạn thu thập chứng cứ cho vay tiền, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể của bạn như thế nào thì bạn có thể lựa chọn những nguồn chứng cứ để thu thập sao cho đúng quy định của pháp luật.

2.2. Cách thu thập chứng cứ cho vay tiền nhưng không có giấy tờ

Thu thập chứng cứ cho vay tiền qua tin nhắn

Đây là loại chứng cứ phổ biến nhất, nếu như các bạn cho người khác vay tiền mà không có giấy tờ nhận tiền thì các bạn có thể thu thập chứng cứ bằng cách chụp ảnh màn hình trên điện thoại quá trình bạn nhắn tin với người vay tiền, những thỏa thuận của các bạn trong tin nhắn cũng là một chứng cứ quan trọng để chứng minh người đó có vay tiền của bạn.

Thông thường, những người mượn tiền thường sẽ nhắn tin hỏi mượn tiền (phổ biến nhất là nhắn tin qua Zalo, Messenger Facebook). Lúc này, bạn chỉ cần lục lại đoạn tin nhắn mượn tiền đó cũng là một nguồn chứng cứ quan trọng.

Trong trường hợp bạn lỡ xóa đoạn tin nhắn cho vay tiền, các thỏa thuận khác thì phải làm sao? Bạn có thể khôi phục lại tin nhắn mà bạn đã xóa trước đó để thu thập chứng cứ. Xem cách khôi phục tin nhắn Zalo đã xóa để tìm hiểu thêm.

Thu thập chứng cứ qua ghi âm cuộc gọi

Đây cũng là một nguồn chứng cứ quan trọng để chứng minh người đó vay tiền của bạn, nếu như quá trình gọi điện mượn tiền mà bạn có ghi âm cuộc gọi đó lại thì bạn cũng có thể thu thập đoạn ghi âm cuộc gọi đó để làm nguồn chứng cứ chứng minh người đó mượn tiền của bạn.

Trong trường hợp bạn không ghi âm cuộc gọi trong quá trình cho mượn tiền thì phải làm sao? Các bạn có thể tham khảo cách nghe lại cuộc gọi khi chưa ghi âm để tìm hiểu cụ thể hơn, các bạn có thể liên hệ đến nhà mạng để được hỗ trợ cung cấp file ghi âm cuộc gọi của bạn.

Thu thập chứng cứ cho vay tiền qua chuyển khoản ngân hàng

Trong trường hợp bạn có chuyển khoản cho người mượn tiền, bạn có chụp màn hình chuyển tiền cho người đó… Thì bạn cũng thu thập lại những bức ảnh mà bạn đã chụp biên lai chuyển tiền, hoặc sao kê tài khoản ngân hàng của bạn, hoặc yêu cầu đơn vị có thẩm quyền sao kê tài khoản ngân hàng của người mượn tiền… để lấy lịch sử chuyển tiền làm nguồn chứng cứ quan trọng.

Thông thường các bạn sẽ chuyển tiền qua i Internet Banking trên điện thoại cho người đó, lúc này sẽ có tin nhắn báo về đã trừ tiền trong tài khoản của bạn, trên ứng dụng Internet Banking của ngân hàng bạn cũng có lưu lịch sử giao dịch chuyển tiền đó… Do vậy, các bạn có thể lục lại những nguồn chứng cứ này để bổ sung một cách hiệu quả.

Thu thập chứng cứ cho vay tiền qua người làm chứng

Trong trường hợp bạn cho người khác vay tiền mà có người làm chứng, hoặc có người khác biết chắc chắn vụ việc bạn cho người đó vay tiền… Thì bạn cũng có thể nhờ người đó làm chứng cho bạn, nhờ người đó khai biên bản làm chứng để bổ xung nguồn chứng cứ cho bạn.

Thu thập từ các nguồn chứng cứ khác theo quy định pháp luật

Ngoài những loại chứng cứ phổ biến ở trên ra thì các bạn có thể thu thập thêm các nguồn chứng cứ khác, hoặc thu thập thông qua vật chứng (nếu có cầm cố vật, tài sản để vay tiền), hoặc những chứng cứ khác tùy thuộc vào trường hợp của bạn.

Tên đây là những cách thu thập chứng cứ cho người khác vay tiền trong trường hợp không có giấy tờ, không có hợp đồng vay, biên bản nhận tiền… Các bạn có thể thu thập thêm các nguồn chứng cứ khác để phục vụ quá trình khởi kiện được hiệu quả hơn.

3. Cách khởi kiện đòi tiền cho vay nhưng không có giấy tờ ra Tòa án

Để kiện người khác vay tiền nhưng không chịu trả thì bạn cần soạn một đơn kiện, bao gồm đầy đủ thông tin của người vay, danh mục tài liệu – chứng cứ kèm theo,… sau đó gửi đến Tòa án theo đúng thẩm quyền để được giải quyết.

Vậy thì, nộp đơn khởi kiện người vay không chịu trả tiền ở đâu? Các bạn nộp đơn khởi kiện đến Tòa án nơi mà người vay tiền không chịu trả đang cư trú, làm việc.

Căn cứ pháp lý thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo lãnh thổ được quy định cụ thể tại điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2019 như sau:

“Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này”;

Ví dụ: Người mượn tiền của bạn nhưng không chịu trả có hộ khẩu thường trú tại huyện Dầu Tiếng – tỉnh Bình Dương, nhưng hiện tại người đó đang sinh sống và làm việc tại Quận 5 Thành Phố Hồ Chí Minh. Lúc này, bạn có thể nộp đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân Quận 5 Thành Phố Hồ Chí Minh để được hỗ trợ giải quyết.

Trong trường hợp bạn không biết địa chỉ của người này tại Quận 5 Thành Phố Hồ Chí Minh, bạn có thể nộp đơn kiện tại Tòa án Huyện Dầu Tiếng – Tỉnh Bình Dương nơi hộ khẩu thường trú của người này đăng ký thường trú cũng được.

Như vậy, trên đây là hướng dẫn cách khởi kiện lấy lại tiền nếu người khác mượn tiền nhưng không chịu trả ra Tòa án theo đúng thẩm quyền, hy vọng sẽ giúp các bạn có thể khởi kiện lấy lại được tiền của mình. Chúc các bạn thành công!

Tự nhiên bị người khác lấy ảnh đăng lên Facebook bêu rêu để đòi nợ thì phải xử lý như thế nào?

Vay nặng lãi, vay tín chấp, vay tiền của ngân hàng nhưng không có khả năng trả nợ phải làm sao?

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thám tử tư: 0967185789